Tasting notes là ghi chú những thông tin thử rượu vang của các chuyên gia sommelier được chuyển hoá dưới dạng văn bản, số liệu và ký tự.

Rượu vang được mệnh danh là thức uống cao cấp dành cho tầng lớp thượng lưu trong thời kỳ xa xưa. Vốn có nguồn gốc từ Châu u, rượu vang du nhập vào Việt Nam và trở thành một trong những thức uống phổ biến. Trong đó, công đoạn vô cùng quan trọng khi thưởng thức loại rượu này chính là quá trình thẩm định hương vị. Các chuyên gia sommelier sẽ ghi chú quá trình nếm rượu vào một cuốn sổ. Từ đó xuất hiện thuật ngữ tasting notes. Vậy tasting notes là gì? Tại sao các sommelier cần có tasting notes? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tasting notes là gì?

Trong lĩnh vực rượu vang, tasting notes được hiểu là ghi chú các thông tin thử rượu. Chúng sẽ được chuyển hoá dưới dạng văn bản, kí tự, số liệu. Và được ghi chép trong một cuốn sổ. Nơi đây được coi là kho tàng khiến thức. Bởi các chuyên gia sommelier đã ghi chép chi tiết từng loại rượu vang trong quá trình làm việc vào cuốn sổ này. Nhờ có tasting notes, các chuyên gia có thể ghi nhớ hàng trăm loại rượu vang khác nhau. Đồng thời, tasting notes cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phân loại hương vị của rượu. Từ đó giúp quá trình lựa chọn và tư vấn cho khách hàng được hiệu quả nhất.

ghi chú rượu vang

2. Tại sao tasting notes lại quan trọng đối với các sommelier?

Đối với các chuyên gia sommelier, tasting notes được coi là người bạn đồng hành đáng tin cậy. Hãy cùng ezCloud tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của tasting notes nhé!

 • Tasting notes giúp quá trình ghi chép của sommelier được chính xác và thuận tiện hơn. Từ đó hạn chế việc nhầm lẫn giữa các loại rượu. Nếu chúng có nhiều điểm tương đồng về hương vị, màu sắc.
 • Thời gian ghi nhớ thông tin của các sommelier sẽ kéo dài hơn rất nhiều. Việc ghi chép là cách hiệu quả để các chuyên gia ghi nhớ chi tiết thông tin cần lưu trữ một lần nữa. Từ đó thông tin sẽ “ăn sâu” vào trong trí óc. Đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.
 • Nhờ có tasting notes, các chuyên gia chỉ cần tập trung vào việc cảm nhận rượu vang. Từ đó phân tích hương vị một cách chính xác nhất. Bởi không bị phân tâm với những lần thử trước đó. Cách cảm thụ về rượu vang cũng vì thế mà sâu hơn rất nhiều.
 • Quá trình tìm kiếm thông tin về rượu vang cũng sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều với tasting notes.
 • Tasting notes giúp quá trình truyền thụ kiến thức của sommelier đến với nhân viên tư vấn, phục vụ rượu vang mới nhờ những ghi chú về đặc trưng của các loại rượu vang riêng biệt.

rượu vang

3. Nội dung của tasting notes gồm những nội dung gì?

Nội dung của tasting notes sẽ phụ thuộc rất nhiều vào từng sommelier. Bởi cách thưởng thức, đánh giá, thẩm định rượu cũng như cách ghi chép của mỗi người sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, nội dung căn bản của một bản tasting notes sẽ gồm những phần sau:

3.1. Thời gian thử rượu

 • Ngày giờ thẩm định rượu hay còn được gọi là tasting date là nội dung vô cùng đặc biệt mà các sommelier luôn phải đặc biệt chú trọng và ghi chép cẩn thận trong tasting note.
 • Thông tin về các loại rượu đã thử
 • Wine Information – thông tin về rượu sẽ cần được ghi chép đầy đủ, chính xác với những nội dung sau:
 • Tên rượu vang(Wine name)
 • Nhà sản xuất (Producer)
 • Nguồn gốc của nho lên men (Appellation/Region)
 • Giống nho (Grape varieties)
 • Thời gian sản xuất rượu (Vintage)

nho ngâm rượu vang

3.2. Thông tin về quá trình thử rượu vang

Ghi lại thông tin trong quá trình thử rượu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Các loại thông tin căn bản nhất được sommelier chuyên nghiệp ghi chép lại bao gồm:

 • Hình thức và màu sắc của rượu vang (Apperance and color): Đây là những thông tin được ghi chép thông qua cảm nhận cũng như đánh giá của các chuyên gia dựa theo kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn và quan điểm cá nhân.
 • Mùi hương của rượu vang (Aroma/Nose): Thông tin về mùi hương của rượu vang được đánh giá là mục không thể thiếu trong tasting notes.
 • Hương vị của rượu vang (Flavor/Mouth): Yếu tố này được đánh giá qua việc nếm thử rượu vang của các sommelier. Mỗi một chuyên gia sẽ có những cách chú thích riêng về hương vị của rượu vang.
 • Sau khi kết thúc quá trình nếm thử rượu vang, các chuyên gia sẽ đưa ra những kết luận về từng dòng rượu. Đây được coi là cơ sở thiết yếu để các khách sạn, nhà hàng có thể xây dựng menu và lựa chọn loại rượu tương ứng sao cho phù hợp nhất cho khách hàng.

sommelier

4. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về tasting notes là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)