Tempura là gì? Độc đáo món chiên Nhật Bản cả thế giới thích mê

tempura là gì

Tempura là gì? Hướng dẫn cách làm món chiên tempura nổi tiếng của người Nhật Bản cực đơn giản tại nhà lại vô cùng thơm ngon.

Có thể thấy, nền ẩm thực Nhật Bản luôn khiến thế giới phải say mê với những món ăn “độc nhất vô nhị”. Bên cạnh sushi đã quá phổ biến, tempura cũng là một trong những món ăn đặc sắc góp phần giúp nền ẩm thực Nhật Bản nhanh chóng lan toả mạnh mẽ hơn trên khắp thế giới. Hương vị của món ăn được đánh giá vô cùng hài hoà, tinh tế, “đánh thức” vị giác của mọi thực khách. Vậy tempura là gì? Cách làm tempura tại nhà sẽ gồm những công đoạn nào? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tempura là gì?

Tempura là món ăn được chế biến theo phương pháp chiên giòn các nguyên liệu. Hải sản, rau củ sau khi được tẩm đều hỗn hợp bột tempura sẽ đem đi chiên ngập dầu. Thay vì sử dụng những loại dầu bình thường khác, người Nhật Bản sẽ sử dụng dầu mè truyền thống của đất nước này để chiêm tempura.

định nghĩa tempura là gì

Tên gọi của món ăn lấy cảm hứng từ tiếng La tinh với ý nghĩa là “thời gian”. Tuy nhiên, cũng có ý nghĩa cho rằng, tempura có thể có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha với ý nghĩa là một loại “gia vị”. Sau này, khái niệm tempura trở nên nổi tiếng tại Nhật Bản. Đặc biệt tại những khu vực miền Nam đất nước này, mỗi khi nhắc đến tempura là người ta sẽ nghĩ ngay đến món chiên đặc trưng. Thông thường, tempura sẽ được phục vụ như một món ăn kèm cùng sushi, mì udon hay cơm hộp.

2. Tempura: Lịch sử ra đời của món chiên truyền thống nổi tiếng tại Nhật Bản

Tempura là gì? Tuy tempura “sinh sau đẻ muộn” so với sushi nhưng nhờ hương vị hấp dẫn, mới lạ, món ăn nhanh chóng được người dân Nhật Bản yêu thích. Lịch sử ra đời món ăn này cho đến hiện nay vẫn là một câu hỏi lớn. Theo nhiều nghiên cứu, người Nhật Bản đã học tập được cách rán dầu đến từ những món ăn Trung Hoa từ thế kỷ 7 hoặc 8. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, dầu là một thứ vô cùng đắt đỏ.

Chính vì vậy, hình thức chế biến món ăn này không được phổ biến. Phải đến thể kỷ 16 hoặc 17, xu hướng Châu u bắt đầu du nhập vào Nhật Bản. Những món bột chiên được lưu truyền tại Nhật Bản cũng vì lý do vậy. Từ đó, hình thức chiên rán món ăn mới trở nên thông dụng hơn rất nhiều. Trong nhiều tài liệu, tempura được cho rằng bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Do đó, món ăn là sự hoà quyện hài hoà giữa nền ẩm thực phương Tây và phương Đông. Chính vì vậy, khởi nguồn của tempura vẫn chưa được xác định. Sau thời Minh Trị, các nhà hàng chuyên phục vụ tempura bắt đầu phát triển lớn mạnh.

3. Các món ăn được phục vụ cùng tempura trong nhà hàng Nhật Bản

3.1. Tendon là gì?

Các loại tempura khác nhau sẽ được đặt trên một tô cơm lớn. Hượng vị béo ngậy, giòn giòn của tempura kết hợp cùng sự dẻo mềm của từng hạt cơm tạo nên sức hấp dẫn vô cùng riêng biệt. Ngoài ra, tempura còn được bày trong một hộp lớn chia thành các khay nhỏ. Món ăn khi đó sẽ được gọi là Tenjuu.

cơm tendo nhật bản

3.2. Tenzazu

Đây là sự kết hợp độc đáo giữa tempura cùng mì lạnh Zarusoba. Tenzazu được mệnh danh là một trong những món ăn được “sủng ái” nhất tại Nhật Bản vào những ngày hè nóng bức. Tempura được phục vụ riêng kết hợp cùn mì soba mát lạnh tạo nên một hương vị hấp dẫn khó lòng cưỡng lại. Đặc biệt, nước tương mặn nhẹ nhàng sẽ được phục vụ trong một bát lớn để bạn có thể nhúng cả tempura và mì vào trong.

mì lạnh tempura

3.3. Tenmusubi (Tenmusu)

Tempura được phục vụ trong món ăn này sẽ có vị mặn đặc trưng. Thông thường sẽ được bày trí cùng cơm nắm trong khay. Sức hấp dẫn của Tenmusubi không chỉ nằm ở hương vị mà còn là sự sáng tạo trong bài trí.

món tenmusubi nhật bản

3.4. Tempurasoba

Món ăn này xuất hiện lần đầu vào thời Edo. Khi đó, tempura sẽ được bày trí cùng món mì nóng Kakesoba. Theo thời gian phát triển, tempurasoba vẫn giữ được sức hấp dẫn của mình đối với các tín đồ ẩm thực tại Nhật Bản cũng như toàn thế giới.

mì tempura soda

Để hương vị tempura được trọn vẹn nhất, nhà hàng sẽ thường phục vụ tempura cùng phần nước chấm đặc biệt. Đối với nước tương cho món ăn này, người Nhật sẽ pha rất loãng. Điều này sẽ tạo được hương vị nhẹ nhàng, thanh mát. Cảm giác béo ngậy vốn là nét đặc trưng của tempura cũng sẽ bị “đánh bay”. Để trung hoà hương vị, củ cải trắng và gừng băm nhỏ sẽ được bỏ vào trong bát nước chấm. Khi thưởng thức, thực khách cần cho tempura chấm ngập nước chấm để cảm nhận được hết hương vị.

4. Một số loại tempura phổ biến hiện nay

Sự sáng tạo trong chế biến món tempura là không có giới hạn. Các bạn có thể kết hợp bột tempura với bất cứ nguyên liệu nào tuỳ vào sở thích bản thân. Tuy nhiên, các bạn sẽ dễ dàng thấy một số loại tempura dưới đây:

4.1. Tôm tempura

Tôm là loại hải sản được sử dụng phổ biến để tạo nên món ăn tempura tại Nhật Bản. Món ăn này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: tôm chiên tempura, tôm chiên xù kiểu Nhật, tempura tôm Nhật Bản.

mì tempura soda

4.2. Sushi tempura

Sushi tempura là gì? Sẽ thật kì lạ đúng không nào khi một món ăn sống lại được đem đi chiên giòn. Nhưng các bạn không nghe nhầm đâu! Đây lại là một trong những món ăn phổ biến trong các nhà hàng Nhật Bản. Các món sushi cuộn sẽ được mang đi tẩm bột tempura rồi đem đi chiên ngập dầu.

sushi tempura

4.3. Tempura rau củ

Khoai tây, bí ngoài là những nguyên liệu đặc trưng cho món tempura rau củ. Tuy nhiên, các bạn cũng sẽ bắt gặp tempura ớt, nấm và cà tím tại một số ít nhà hàng Nhật. Tuy nhiên, không có giới hạn nào cho món ăn này. Các bạn có thể lấy bất cứ loại rau củ nào để tẩm bột tempura rồi đem chiên giòn.

rau củ chiêm tempura

5. Hướng dẫn cách làm món tempura đơn giản tại nhà

Công thức làm tempura chuẩn Nhật Bản thật ra vô cùng đơn giản. Các bạn có thể tự tay thực hiện tại nhà với công thức sau:

5.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chính:

  • 5 con tôm
  • 50g cà rốt
  • 50g đậu bắp
  • 50g nấm kim châm
  • 50g khoai lang
  • 20g tần ô
  • 5 lá tía tô
  • ½ củ cải trắng
  • ½ củ gừng
  • 200g bột tempura
  • 300ml nước lọc
  • 1 lít dầu ăn
  • 3 lòng đỏ trứng gà

Gia vị pha nước chấm tempura:

  • 200ml nước Dashi
  • 3 muỗng nước tương Nhật
  • 3 muỗng Mirin
  • ⅔ muỗng bột cá

5.2. Các bước thực hiện

Sơ chế các nguyên liệu

  • Tôm sau khi mua về mang đi bóc vỏ, rửa sạch, loại bỏ gân tôm.
  • Rau củ rửa sạch sẽ rồi để ráo nước. Khoai lang đem luộc sơ khoảng 50%.
  • Rau củ đem đi cắt miếng vừa ăn.

Pha bột chiên tempura: Cho 300g bột chiên tempura cùng 3 lòng đỏ trứng gà và 300ml nước lọc vào thau rồi trộn đều.

Nấu nước chấm món chiên tempura: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị pha nước chấm vào nồi nhỏ. Nấu với lửa nhỏ và khuấy đều liên tục. Đun đến khi nước tương sôi lên thì tiến hành tắt bếp.

Bắc chảo lên bếp để dầu nóng đến 170 độ C. Cho nguyên liệu đã chuẩn bị tắm một lớp áo bột tempura rồi cho vào chảo dầu. Chiên đến khi thấy lớp bột cứng lại thì vớt ra đĩa để ráo dầu.

6. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về tempura là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nghề của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)