Tsp là gì? Muỗng cafe đo lường thành phần nguyên liệu chính xác tuyệt, được sử dụng phổ biến trong nhiều công thức nấu ăn, pha chế.

Trong lĩnh vực pha chế đồ uống hay nấu ăn, một trong những thuật ngữ mà bất cứ đầu bếp, bartender nào cũng biế đến chính là tsp. Đây được coi là một đơn vị đo lường phổ biến. Nếu chúng ta muốn tạo nên hương vị món ăn hoàn hảo thì việc đong đếm các thành phần nguyên liệu là điều không thể bỏ qua. Vậy tsp là gì? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tsp là gì?

Trong tiếng Anh, tsp là từ viết tắt của teaspoon. Đây là một trong hai đơn vị đo lường thể tích chính trong hệ thống đo lường:

  • Teaspoon (tsp): Đây là đơn vị được sử dụng phổ biến để đo lường các loại hỗn hợp chất lỏng trong nấu ăn hay pha chế đồ uống. Thông thường, 1 tsp sẽ tương đương với khoảng 5 milliliters hoặc ⅓ thìa ăn tablespoon.
  • Tablespoon (tbsp): Đơn vị đo lường này lớn hơn teaspoon. Nó được sử dụng phổ biến để đong đếm những thành phần nguyên liệu lớn hơn. 1 tablespoon thường tương đương với 15 milliliters.

định nghĩa tsp là gì

2. Nguồn gốc xuất xứ của đơn vị đo lường tsp là gì?

Tên gọi cũng như nguồn gốc xuất phát điểm của tsp đều từ đất nước Anh. Nguồn gốc này có liên quan trực tiếp đến thói quen sử dụng đồ dùng ăn uống trong nền ẩm thực Anh từ xa xưa. Nơi đây cũng là “quê hương” của các đơn vị đo lường phổ biến khác trong nền ẩm thực hiện nay.

Trong bối cảnh hiện nay, tsp được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Mục đích để chỉ đơn vị là thìa cafe trong pha chế, nấu ăn cùng một số lịch vực khác. Tuy không thể xác định chính xác nguồn gốc cũng như câu chuyện hình thành của tsp. Nhưng nó đã là một phần không thể thiếu trong văn hoá ẩm thực của toàn cầu.

3. Liệu bartender, đầu bếp có thực sự cần thiết phải hiểu tsp là gì?

Sự hiểu biết về tsp là gì vô cùng quan trọng trong những ngành nghề thuộc lĩnh vực ẩm thực. Để có thể trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp. Một bartender tài giỏi. Các bạn cần nắm chắc cách dùng tsp bởi nhiều lý do. Hãy cùng ezCloud khám phá nhé!

  • Trong pha chế thức uống, sử dụng tsp là điều bắt buộc. Từ đó có thể đong đếm chính xác tuyệt đối các thành phần trong món đồ uống. Tạo ra được hương vị trọn vẹn nhất. Đối với các bartender, sự chính xác trong công đoạn đo lường là yếu tố quyết định đối với một đồ uống. Đặc biệt là những món thức uống đòi hỏi sự pha chế cầu kỳ. Điển hình như cocktail, mocktail…
  • Việc không chú trọng đến đơn vị đo lường có thể khiến kết quả món ăn, đồ uống không được trọn vẹn. Sử dụng tsp giúp giảm thiểu tối đa rủi ro sai sót cũng như đảm bảo sự chính xác tuyệt đối trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu.
  • Chính vì vậy, việc nắm rõ thuật ngữ tsp cũng như vận dụng vào trong thực tiễn giúp đảm bảo hương vị món ăn, đồ uống. Với những bartender hay chef thì đây có thể là kiến thức căn bản mỗi khi đi phỏng vấn. Trong nhà hàng – khách sạn, số lượng khách phải phục vụ thường rất nhiều. Các đầu bếp cần đảm bảo hương vị món ăn đồng đều 100%. Chính vì vậy, chỉ khi hiểu rõ khái niệm tsp là gì mới có thể tạo ra những món ăn, đồ uống chuẩn xác dù phải phục vụ đến 100 khách hàng cùng lúc.

teaspoon

4. Bảng quy đổi đơn vị đo lường tsp sang các đơn vị phổ biến khác

Để có thể linh động trong nấu nướng, chế biến, các bạn có thể quy đổi đơn vị tsp sang đơn vị ml và gram như sau:

Đơn vị pha chếmlgram
1 tsp5ml5gr
½ tsp2.5ml2.5gr
1 tbsp15ml15gr
½ tbsp7.5ml7.5gr

5. Những lưu ý quan trọng khi sử dụng tsp trong các công thức nấu ăn, chế biến

Khi sử dụng đơn vị đo lường tsp trong pha chế và nấu ăn, một số lưu ý mà các bạn cần đặc biệt ghi nhớ để đảm bảo sự chính xác tuyệt đối trong khâu chuẩn bị nguyên liệu:

  • Đo lường chính xác: Đầu bếp hay bartender cần sử dụng muỗng cafe đúng chuẩn. Từ đó mới có thể đảm bảo được việc đo lường chính xác nguyên liệu theo yêu cầu trong công thức nấu ăn. Việc đo lường chính xác sẽ đóng vai trò quan trọng để có được hương vị như mong muốn.
  • Chú ý đến cách đong: Đối với những nguyên liệu như đường, muối, các loại bột cần đặc biệt chú trọng đến cách đong. Một thìa cafe đầy ụ hoàn toàn khác biệt so với thìa cafe nằm ngang hay được làm phẳng.
  • Vệ sinh sạch thìa, muỗng cafe trước khi đong: Trước khi đong một nguyên liệu mới, hãy chắc chắn rằng muỗng cafe của bạn được làm sạch. Điều đó hạn chế được tình trạng pha lẫn với các nguyên liệu trước đó.
  • Quan tâm đến điều kiện đo lường: Đối với bơ, mật ong, đường đen, các nguyên liệu dạng lỏng cần chú ý đến điều kiện khi đo lường. Kết cấu quá đặc hay quá lỏng có thể ảnh hưởng đến độ chính xác khi đo lường nguyên liệu.
  • Sử dụng bộ muỗng/thìa đo lường chính xác: Đối với công việc đo lường đòi hỏi sự chính xác cao, các bạn cần dùng một bộ dụng cụ đo cực chuẩn. Từ đó có thể đo lường một cách chính xác nhất so với việc sử dụng muỗng/thìa thông thường.

6. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về tsp là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho các bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)