Whipping cream là gì? Loại kem tươi được sản xuất từ sữa tươi không đường, xuất hiện phổ biến trong nhiều món tráng miệng.
Whipping cream là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong một số công thức đồ uống, món ăn tráng miệng hot nhất hiện nay. Nhờ được tạo nên từ nguyên liệu sữa tươi, hương vị béo ngậy, thơm ngon là điểm sáng của loại kem này. Hãy cùng ezCloud tìm hiểu về whipping cream là gì? Công dụng cùng cách làm whipping cream ngay tại nhà cực đơn giản thông qua bài viết dưới đây nhé!
1. Whipping cream là gì?
Nội dung
Whipping cream còn có tên gọi khác là kem tươi. Đây là một hỗn hợp được tạo nên từ sự kết hợp giữa sữa tươi nguyên chất không đường, chưa tách bơ và bơ nhạt. Chỉ số butterfat thường được xác định là nằm trong khoảng từ 38 – 40%. Loại kem tươi này được sử dụng phổ biến trong các món ăn tráng miệng, thức uống với công dụng chính là nguyên liệu trang trí.
Trên thị trường hiện nay, whipping cream được phân chia thành 2 loại chính là whipped cream (kem đã đánh bông) và whipping cream (kem tự đánh bông). Nguyên nhân giúp whipping cream được yêu thích chính là bởi loại kem này vốn không chứa đường. Từ đó, đầu bếp có thể dễ dàng gia giảm liều lượng vị ngọt theo mong muốn.
2. Phân biệt whipped cream và whipping cream
Cả whipping cream và whipped cream đều có thành phần tương tự nhau. Chính vì vậy, nhiều người thường nhận nhầm hai loại kem này. Để phân biệt, các bạn có thể xác định thông qua phương pháp đánh bông kem tươi. Whipped cream được hiểu là loại kem đã được đánh bông hoàn toàn. Trong khi đó, whipping cream vẫn chưa được đánh bông. So sánh mức độ phổ biến, whipping cream là loại nguyên liệu được sử dụng phổ biến hơn cả.
3. Công dụng tuyệt vời của loại kem whipping cream
Nếu bạn là một tín đồ đam mê làm bánh, pha chế đồ uống thì whipping cream không còn xa lạ. Bên cạnh hương vị hấp dẫn, ít ai biết rằng, công dụng của whipping cream cũng vô cùng tuyệt vời:
3.1. Sử dụng trong làm bánh
Các bạn có thể dễ dàng nhận thấy whipping cream là nguyên liệu quen mắt được dùng để trang trí mặt bánh kem. Bên cạnh đó, đây còn là nguyên liệu được sử dụng trong chế biến bánh mousse. Phần lớn những món bánh không cần sử dụng đến nhiệt mà được làm đông bằng gelatin thường có thành phần nguyên liệu là whipping cream. Không chỉ vậy, whipping cream còn xuất hiện trong công thức làm nhân của bánh thơm, bánh mì, bánh dâu shortcake…
3.2. Sử dụng trong pha chế và trang trí đồ uống
Nguyên liệu chính để tạo nên hương vị béo ngậy của món trà sữa chính là từ whipping cream. Một số món ăn phải kể đến như trà sữa thạch đào, trà sữa kem trứng… Không chỉ vậy, nhiều bartender cũng sử dụng whipping cream để trang trí trên bề mặt một số thức uống. Tuy nhiên, loại kem này tương đối dễ tan chảy, khó bảo quản. Chính vì vậy, người dùng cần đặc biệt chú ý.
3.3. Sử dụng trong chế biến các món súp
Thoạt nghe có vẻ rất kỳ cục phải không nào? Khi một loại kem làm tráng miệng lại mang đi chế biến các món rúp. Tuy nhiên, ít ai biết rằng sự kết hợp giữa whipping cream cùng một số loại rau củ. Điển hình như cải xoong, bí đỏ, khoai tây, măng tây… sẽ tạo nên món súp ăn dặm trẻ nhỏ vô cùng hấp dẫn.
4. Hướng dẫn cách làm kem whipping cream ngay tại nhà
Hiện nay, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy whipping cream tại siêu thị. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lựa chọn phương pháp làm kem whipping cream truyền thống tại nhà. Sữa bò sau khi được thu hoạch sẽ mang đi ủ trong khoảng 24 giờ. Mục đích giúp sữa được lên men. Từ đó xuất hiện một lớp váng sữa sở hữu hàm lượng chất béo vô cùng cao. Đó chính là whipping cream. Việc chỉ được sử dụng sữa bò thô nguyên chất khiến việc làm whipping cream ngay tại nhà không hề dễ dàng. Tuy nhiên, để tối giản hoá các công đoạn, các bạn vẫn có thể làm whipping cream ngay tại nhà với công thức sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Sữa tươi nguyên chất: 180ml (không tách bơ, không đường)
- Bơ nhạt: 110g
Các bước thực hiện:
- Đun sữa tươi cùng bơ với lửa nhỏ. Tiến hành đun đến khi bơ tan chảy hết hoàn toàn thì tắt bếp. Các bạn không cần đun sôi hỗn hợp.
- Đổ hỗn hợp vào một cái tô to hơn. Dùng máy đánh trứng với tốc độ mạnh nhất đánh bông hỗn hợp thành kem.
- Hỗn hợp sau khi đánh thành kem cho vào tủ lạnh khoảng 24 giờ. Sau đó, các bạn đã có một mẻ làm whipping cream hoàn hảo để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
5. Một số công thức chế biến thức uống kết hợp cùng whipping cream
Đối với pha chế đồ uống, whipping cream được xếp vào danh sách những topping hàng đầu. Bởi hương vị hấp dẫn, mới lạ nên được giới trẻ vô cùng yêu thích. Hãy cùng ezCloud tìm hiểu một số công thức chế biến thức uống kết hợp whipping cream như:
5.1. Trà sữa nguyên bản
Chuẩn bị nguyên liệu:
- ½ tbsp trà đen
- 2 tbsp whipping cream
- 250ml sữa tươi
- 250ml nước
- 1 tbsp đường
Các bước thực hiện:
- Bước 1 (Nấu trà): Bắc bếp đun hỗn hợp gồm 250ml nước lọc, ½ tbsp trà đen trong 3 phút. Sau đó, các bạn chi thêm 1 tbsp đường rồi khuấy đều và đun thêm khoảng 5 phút. Tiến hành tắt bếp, để nguội và đổ ra tô.
- Bước 2: (Nấu trà cùng whippng cream): Bắc thêm một chiếc nồi khác lên rồi đổ 250ml sữa tươi vào để đun sôi. Khi sữa tươi sôi thì cho 3 tbsp trà đen vào. Đun sôi hỗn hợp thì cho thêm 2 tbsp whippng cream. Vừa nấu vừa khuấy nhẹ trong khoảng 3 phút là được.
5.2. Trà sữa thạch
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 50g trà đen
- 250ml whipping cream
- 15g gelatin
- 250ml sữa tươi
- 150ml sữa đặc
- 80g đường mía
- 750ml nước sôi
Các bước thực hiện:
- Bước 1 (Ủ trà): Cho 50g trà đen đã chuẩn bị trước đó vào 750m nước sôi. Tiến hành ủ trà trong khoảng 5 phút.
- Bước 2 (Làm thạch rau câu): Pha hỗn hợp gồm 630ml nước trà đen, 80g đường mía và 15g gelain. Khuấy đều rồi cho thêm 20ml sữa tươi. Lấy một cái rây lọc hỗn hợp vừa pha để loại bỏ phần bị vón cục. Cho rau câu vào khuôn và để ngan mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút.
- Bước 3 (Pha trà sữa): Pha đều hỗn hợp gồm 250ml whippng cream, 120ml trà đen và 150ml sữa đặc. Cho vào ngăn má tủ lạnh đến khi thưởng thức. Lấy rau câu ra ngoài rồi tiến hành cắt thành từng miếng vừa ăn. Lấy trà sữa ra từ ngăn mát để cho ra ly, cho thêm rau câu vừa làm là hoàn thành.
5.3. Trà sữa kem trứng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Trà đen: 25g
- Kem whippng: 200ml
- Trân châu đen: 200g
- Lòng đỏ trứng gà: 5
- Nước nóng: 800ml
- Đường kính: 150g
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Trân chân đường đen
Các bước thực hiện:
- Cho 1 chút đường cùng lòng đỏ trứng gà vào nồi hấp. Sử dụng máy đánh trứng đến khi trứng chuyển sang màu vàng nhạt.
- Đánh bông 200ml whippng cream rồi đổ vào hỗn hợp trứng vừa đánh mịn.
- Pha 800ml nước sôi cùng trà nguyên chất.
- Đổ nước trà vừa ủ với sữa tươi và đường vào bình. Sau đó tiến hành đóng nắp và lắc đều.
- Cho chân trâu vào ly, đổ thêm trà sữa vào và thêm kem trứng lên cùng là hoàn hảo.
6. Lời kết
Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về whipping cream là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!