Whipping cream là gì? Loại kem tươi được sản xuất từ sữa tươi không đường, xuất hiện phổ biến trong nhiều món tráng miệng.
Whipping cream là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong một số công thức đồ uống, món ăn tráng miệng hot nhất hiện nay. Nhờ được tạo nên từ nguyên liệu sữa tươi, hương vị béo ngậy, thơm ngon là điểm sáng của loại kem này. Hãy cùng ezCloud tìm hiểu về whipping cream là gì? Công dụng cùng cách làm whipping cream ngay tại nhà cực đơn giản thông qua bài viết dưới đây nhé!
1. Whipping cream là gì?
Nội dung
- 1. Whipping cream là gì?
- 2. Phân biệt whipped cream và whipping cream
- 3. Công dụng tuyệt vời của loại kem whipping cream
- 4. Hướng dẫn cách làm kem whipping cream ngay tại nhà
- 5. Một số công thức chế biến thức uống kết hợp cùng whipping cream
- 6. Cách bảo quản whipping cream hiệu quả tại nhà
- 7. Xử lý trường hợp whipping cream bị tách nước?
- 8. Giá thành kem whipping cream trên thị trường hiện nay
- 9. Lời kết
Whipping cream còn có tên gọi khác là kem tươi. Đây là một hỗn hợp được tạo nên từ sự kết hợp giữa sữa tươi nguyên chất không đường, chưa tách bơ và bơ nhạt. Chỉ số butterfat thường được xác định là nằm trong khoảng từ 38 – 40%. Loại kem tươi này được sử dụng phổ biến trong các món ăn tráng miệng, thức uống với công dụng chính là nguyên liệu trang trí.
Trên thị trường hiện nay, whipping cream được phân chia thành 2 loại chính là whipped cream (kem đã đánh bông) và whipping cream (kem tự đánh bông). Nguyên nhân giúp whipping cream được yêu thích chính là bởi loại kem này vốn không chứa đường. Từ đó, đầu bếp có thể dễ dàng gia giảm liều lượng vị ngọt theo mong muốn.
2. Phân biệt whipped cream và whipping cream
Cả whipping cream và whipped cream đều có thành phần tương tự nhau. Chính vì vậy, nhiều người thường nhận nhầm hai loại kem này. Để phân biệt, các bạn có thể xác định thông qua phương pháp đánh bông kem tươi. Whipped cream được hiểu là loại kem đã được đánh bông hoàn toàn. Trong khi đó, whipping cream vẫn chưa được đánh bông. So sánh mức độ phổ biến, whipping cream là loại nguyên liệu được sử dụng phổ biến hơn cả.
3. Công dụng tuyệt vời của loại kem whipping cream
Nếu bạn là một tín đồ đam mê làm bánh, pha chế đồ uống thì whipping cream không còn xa lạ. Bên cạnh hương vị hấp dẫn, ít ai biết rằng, công dụng của whipping cream cũng vô cùng tuyệt vời:
3.1. Sử dụng trong làm bánh
Các bạn có thể dễ dàng nhận thấy whipping cream là nguyên liệu quen mắt được dùng để trang trí mặt bánh kem. Bên cạnh đó, đây còn là nguyên liệu được sử dụng trong chế biến bánh mousse. Phần lớn những món bánh không cần sử dụng đến nhiệt mà được làm đông bằng gelatin thường có thành phần nguyên liệu là whipping cream. Không chỉ vậy, whipping cream còn xuất hiện trong công thức làm nhân của bánh thơm, bánh mì, bánh dâu shortcake…
3.2. Sử dụng trong pha chế và trang trí đồ uống
Nguyên liệu chính để tạo nên hương vị béo ngậy của món trà sữa chính là từ whipping cream. Một số món ăn phải kể đến như trà sữa thạch đào, trà sữa kem trứng… Không chỉ vậy, nhiều bartender cũng sử dụng whipping cream để trang trí trên bề mặt một số thức uống. Tuy nhiên, loại kem này tương đối dễ tan chảy, khó bảo quản. Chính vì vậy, người dùng cần đặc biệt chú ý.
3.3. Sử dụng trong chế biến các món súp
Thoạt nghe có vẻ rất kỳ cục phải không nào? Khi một loại kem làm tráng miệng lại mang đi chế biến các món rúp. Tuy nhiên, ít ai biết rằng sự kết hợp giữa whipping cream cùng một số loại rau củ. Điển hình như cải xoong, bí đỏ, khoai tây, măng tây… sẽ tạo nên món súp ăn dặm trẻ nhỏ vô cùng hấp dẫn.
4. Hướng dẫn cách làm kem whipping cream ngay tại nhà
Hiện nay, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy whipping cream tại siêu thị. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lựa chọn phương pháp làm kem whipping cream truyền thống tại nhà. Sữa bò sau khi được thu hoạch sẽ mang đi ủ trong khoảng 24 giờ. Mục đích giúp sữa được lên men. Từ đó xuất hiện một lớp váng sữa sở hữu hàm lượng chất béo vô cùng cao. Đó chính là whipping cream. Việc chỉ được sử dụng sữa bò thô nguyên chất khiến việc làm whipping cream ngay tại nhà không hề dễ dàng. Tuy nhiên, để tối giản hoá các công đoạn, các bạn vẫn có thể làm whipping cream ngay tại nhà với các công thức sau:
4.1. Hướng dẫn cách làm whipping cream bằng máy đánh trứng
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Nước cốt dừa
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sau khi mua nước dừa về thì bảo quản trong tủ mát qua đêm để có thể tách nước dừa với chất béo.
- Bước 2: Lấy phần kem béo nổi ở phía trên để vào bát đựng đã được làm mát trong tủ lạnh từ 15 – 20 phút.
- Bước 3: Đánh bông phần kem béo vừa tách từ nước cốt dừa bằng máy đánh trứng. Lưu ý quan trọng chính là cần đánh kem ở tốc độ nhẹ nhàng. Đảm bảo đều tay để kem whipping dream có được kết cấu hoàn hảo.
4.2. Hướng dẫn cách làm whipping cream bằng máy xay sinh tố
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Sữa tươi
- Bơ lạt
- Đường
Các bước thực hiện:
- Trước khi thực hiện làm kem whipping cream, các bạn cần để bơ lạt ở nhiệt độ phòng từ 10 – 15 phút. Điều này giúp quá trình tán bơ lạt được dễ dàng hơn. Sau khi đã tán nhuyễn bơ, các bạn có thể tiếp tục cho sữa tươi vào tô và trộn đều.
- Cho hỗn hợp vừa tạo vào nồi nấu trên lửa nhỏ khoảng 5 phút để bơ chảy hoàn toàn. Sau đó, đợi hỗn hợp bơ chảy đến khi nguội hẳn rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 15 – 20 phút. Tiếp tục để vào ngăn đá khoảng 5 phút.
- Lấy hỗn hợp từ tủ đông rồi cho vào máy xay sinh tố. Tiến hành xay nhuyễn đến khi hỗn hợp bông lên là hoàn thành.
4.3. Hướng dẫn cách làm whipping cream không sử dụng máy
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Sữa tươi
- Đường
- Vani
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Công đoạn đầu tiên đó là bảo quản lạnh các dụng cụ sử dụng để chứa kem như bát, âu… Sau đó, các bạn có thể cho sữa tươi, đường, vani vào một lọ thuỷ tinh sạch.
- Bước 2: Tiến hành đậy nắp thật chặt và lắc đều cho đến khi hỗn hợp đạt độ bông như mong muốn là được.
5. Một số công thức chế biến thức uống kết hợp cùng whipping cream
Đối với pha chế đồ uống, whipping cream được xếp vào danh sách những topping hàng đầu. Bởi hương vị hấp dẫn, mới lạ nên được giới trẻ vô cùng yêu thích. Hãy cùng ezCloud tìm hiểu một số công thức chế biến thức uống kết hợp whipping cream như:
5.1. Trà sữa nguyên bản
Chuẩn bị nguyên liệu:
- ½ tbsp trà đen
- 2 tbsp whipping cream
- 250ml sữa tươi
- 250ml nước
- 1 tbsp đường
Các bước thực hiện:
- Bước 1 (Nấu trà): Bắc bếp đun hỗn hợp gồm 250ml nước lọc, ½ tbsp trà đen trong 3 phút. Sau đó, các bạn chi thêm 1 tbsp đường rồi khuấy đều và đun thêm khoảng 5 phút. Tiến hành tắt bếp, để nguội và đổ ra tô.
- Bước 2: (Nấu trà cùng whippng cream): Bắc thêm một chiếc nồi khác lên rồi đổ 250ml sữa tươi vào để đun sôi. Khi sữa tươi sôi thì cho 3 tbsp trà đen vào. Đun sôi hỗn hợp thì cho thêm 2 tbsp whippng cream. Vừa nấu vừa khuấy nhẹ trong khoảng 3 phút là được.
5.2. Trà sữa thạch
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 50g trà đen
- 250ml whipping cream
- 15g gelatin
- 250ml sữa tươi
- 150ml sữa đặc
- 80g đường mía
- 750ml nước sôi
Các bước thực hiện:
- Bước 1 (Ủ trà): Cho 50g trà đen đã chuẩn bị trước đó vào 750m nước sôi. Tiến hành ủ trà trong khoảng 5 phút.
- Bước 2 (Làm thạch rau câu): Pha hỗn hợp gồm 630ml nước trà đen, 80g đường mía và 15g gelain. Khuấy đều rồi cho thêm 20ml sữa tươi. Lấy một cái rây lọc hỗn hợp vừa pha để loại bỏ phần bị vón cục. Cho rau câu vào khuôn và để ngan mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút.
- Bước 3 (Pha trà sữa): Pha đều hỗn hợp gồm 250ml whippng cream, 120ml trà đen và 150ml sữa đặc. Cho vào ngăn má tủ lạnh đến khi thưởng thức. Lấy rau câu ra ngoài rồi tiến hành cắt thành từng miếng vừa ăn. Lấy trà sữa ra từ ngăn mát để cho ra ly, cho thêm rau câu vừa làm là hoàn thành.
5.3. Trà sữa kem trứng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Trà đen: 25g
- Kem whippng: 200ml
- Trân châu đen: 200g
- Lòng đỏ trứng gà: 5
- Nước nóng: 800ml
- Đường kính: 150g
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Trân chân đường đen
Các bước thực hiện:
- Cho 1 chút đường cùng lòng đỏ trứng gà vào nồi hấp. Sử dụng máy đánh trứng đến khi trứng chuyển sang màu vàng nhạt.
- Đánh bông 200ml whippng cream rồi đổ vào hỗn hợp trứng vừa đánh mịn.
- Pha 800ml nước sôi cùng trà nguyên chất.
- Đổ nước trà vừa ủ với sữa tươi và đường vào bình. Sau đó tiến hành đóng nắp và lắc đều.
- Cho chân trâu vào ly, đổ thêm trà sữa vào và thêm kem trứng lên cùng là hoàn hảo.
6. Cách bảo quản whipping cream hiệu quả tại nhà
6.1. Cách 1: Bảo quản kem whipping cream trong ngăn mát tủ lạnh
Các bạn có thể tiến hành bảo quản whipping cream trong tủ lạnh từ 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng tủ lạnh của bạn phải thật sạch, không có mùi khó chịu. Và đừng quên kiểm tra kem trước khi sử dụng bằng cách lắc đều. Điều này giúp đảm bảo whipping cream bị đông trong tủ lạnh không bị đọng lại dưới đáy lọ.
6.2. Cách 2: Bảo quản kem whipping cream trong ngăn đá tủ lạnh
Bên cạnh việc bảo quản trong mát tủ lạnh, các bạn cũng có thể để whipping cream trong ngăn đá. Ưu điểm của cách bảo quản này chính là bạn có thể sử dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên, việc để lâu kem whipping cream trong tủ đá có thể khiến kem mất đi hương vị hấp dẫn.
7. Xử lý trường hợp whipping cream bị tách nước?
Kỹ thuật đánh bông kem whipping cream không hề đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ. Nếu không có những kinh nghiệm, các bạn sẽ rất dễ khiến kem bị tách nước. Khi gặp trường hợp này, các bạn có thể xử lý như sau:
- Cách xử lý kem whipping cream bị tách nước thực chất vô cùng đơn giản. Các bạn chỉ cần cho thêm kem tươi dạng lỏng vào trong hỗn hợp whipping cream. Sau đó tiến hành trộn đều tay nhẹ nhàng cho đến khi kem mềm mịn trở lại. Tuy nhiên, mẹo nhỏ xử lý chỉ được áp dụng đối với trường hợp kem chưa bị tách quá nhiều nước.
- Còn nếu kem whipping cream đã bị tách quá nhiều nước, chất béo đã tách riêng hoàn toàn thì việc xử lý gần như vô vọng. Các bạn có thể tận dụng chỗ kem đó để làm một số món ăn không cần kem đánh bông. Điển hình như sóp, truffle chocolate, nama, bơ tươi…
8. Giá thành kem whipping cream trên thị trường hiện nay
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu whipping cream khác nhau. Tuỳ thuộc vào thương hiệu, định lượng mà giá thành sẽ có sự khác biệt. Thông thường, giá thành kem whipping cream sẽ dao động từ 60.000VNĐ – 110.000VNĐ/500ml.
9. Lời kết
Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về whipping cream là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!