Thuật ngữ “Michelin là gì?”. Những điều có thể bạn chưa biết về biểu tượng cao quý nhất trong ngành ẩm thực.

Sao Michelin luôn là mục tiêu cao cả mà mọi đầu bếp và nhà hàng đều khao khát. Khi một nhà hàng ở Việt Nam được vinh danh bằng sao Michelin, đó không chỉ là thành tựu của một cá nhân. Mà còn là sự thừa nhận đối với nền ẩm thực của đất nước trên thị trường toàn cầu. Vậy Michelin là gì? Hãy cùng nhau khám phá và tìm hiểu về biểu tượng này ngay bây giờ nhé!

1. Michelin là gì?

1.1. Khái niệm Michelin là gì?

Hình dạng của Michelin là bông hoa 6 cánh. Biểu tượng đang trở thành tiêu chuẩn không thể phủ nhận. Trong việc đánh giá chất lượng của nhà hàng và tài năng của các đầu bếp trên toàn thế giới. Những nhà hàng và đầu bếp được vinh danh bằng sao Michelin sẽ được góp mặt vào cuốn Michelin Guide danh giá, cập nhật và xuất bản hàng năm.
Sao Michelin tương tự như giải Grammy của âm nhạc hoặc Oscar của điện ảnh. Biểu tượng này đã vượt xa khỏi vai trò của một giải thưởng. Để trở thành một biểu tượng quyền lực trong văn hóa ẩm thực thế giới ngày nay.

michelin guides

1.2. Các tiêu chuẩn của sao Michelin

Dựa trên thực tế của những nhà hàng đạt sao Michelin qua nhiều thập kỷ, ta nhận thấy rằng tiêu chuẩn này được đánh giá theo những yếu tố mà ezCloud liệt kê sau đây:
Trước hết, chất lượng nguyên liệu là ưu tiên hàng đầu. Mỗi món ăn tại các nhà hàng Michelin phải sử dụng những nguyên liệu tươi sạch, tuyệt đối không sử dụng nguyên liệu đóng hộp hay đông lạnh.
Thứ hai, hương vị phải hoàn hảo và món ăn phải có sự độc đáo, bày trí bắt mắt hơn các đối thủ khác. Không chỉ riêng một món ăn, mà toàn bộ thực đơn của nhà hàng đều cần đáp ứng tiêu chuẩn này.
Thứ ba là tiêu chuẩn về trang trí, thái độ phục vụ của nhân viên, âm nhạc, nhiệt độ,… Đội ngũ nhân viên trong nhà hàng Michelin phải được đào tạo chuyên nghiệp. Thậm chí cần có bằng cấp liên quan tới chuyên ngành dịch vụ ẩm thực.
Mặc dù hầu hết các nhà hàng Michelin đều sang trọng, nhưng cũng có những nơi sở hữu phong cách đơn giản. Michelin Guide đã ghi nhận một số nhà hàng nhỏ. Như một quán Sushi ở ga tàu điện ngầm Tokyo. Hoặc một nhà hàng chỉ có 12 chỗ ngồi ở Đan Mạch với nội thất giản dị.
Nếu một nhà hàng không duy trì được chất lượng tiêu chuẩn, sao Michelin của họ có thể bị thu hồi. Điều này đã khiến cho đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay phải bật khóc.

bò bít tết

2. Lịch sử của sao Michelin là gì?

Vào năm 1889, hai anh em Andre và Edouard Michelin tại Clermont-Ferrand, miền Trung của Pháp đã thành lập một công ty sản xuất lốp xe. Và đặt tên công ty theo tên của họ. Đến năm 1900, để thúc đẩy việc sử dụng xe hơi để tăng doanh số bán lốp, anh em Michelin đã đưa ra ý tưởng phát hành một cuốn sách hướng dẫn mang tên “Michelin Guide”. Cung cấp thông tin du lịch hữu ích như: hướng dẫn thay lốp xe, bản đồ, danh sách các nhà hàng và khách sạn, nơi đổ xăng,…
Ban đầu, Michelin Guide chỉ tổng hợp các khách sạn ở Paris và các nhà hàng theo danh mục cụ thể. Nhưng lâu dần, các đánh giá trong sách trở nên cực kỳ chi tiết và khách quan, giúp nó trở thành một tài liệu đáng tin cậy dành cho du khách. Để nâng cao chất lượng của sách, Michelin đã tuyển dụng một nhóm thực khách bí ẩn. Để đánh giá các nhà hàng theo một tiêu chuẩn bí mật do 2 anh em đặt ra.
Cuối cùng, vào năm 1926, hệ thống sao Michelin đầu tiên đã được áp dụng để đánh giá và vinh danh các nhà hàng đạt chuẩn.

3. Ý nghĩa các Michelin

Nếu trong thể thao có 3 cấp độ huy chương: vàng, bạc, đồng. Thì hệ thống sao Michelin cũng bao gồm 3 cấp độ: 1 sao, 2 sao và 3 sao. Mỗi cấp độ tương ứng với một chất lượng khác nhau trong ngành ẩm thực. Nhà hàng được trao sao Michelin càng nhiều thì càng chứng tỏ mức độ cao cấp và xuất sắc.

tiêu chí sao michelin

4. Sao Michelin được trao như thế nào?

Hàng năm, đội ngũ chuyên gia ẩm thực của Michelin Guide, những người được giao nhiệm vụ làm vai trò là những thực khách “giấu mặt”, bí mật “nếm thử” các nhà hàng. Họ là những người đam mê ẩm thực và có khả năng cảm nhận tinh tế hương vị. Để có thể so sánh một món ăn tại nhiều nhà hàng khác nhau. Công việc của họ phải được bảo mật nghiêm ngặt, ngay cả với người thân của mình. Để đảm bảo kết quả khách quan cao nhất.
Sau khi trải nghiệm các món ăn tại các nhà hàng, họ sẽ hoàn thiện một bản đánh giá tỉ mỉ về trải nghiệm của họ. Sau đó, tổ chức buổi họp để thảo luận và lựa chọn ra những nhà hàng xứng đáng được trao tặng sao Michelin. Vì quá trình đánh giá này, những ngôi sao Michelin luôn được giới ẩm thực và các thực khách trân trọng.

5. Những nhà hàng Michelin nổi tiếng trên thế giới

  • The Hassler, Rome, Italy.
  • The Langham, Thượng Hải, Trung Quốc.
  • 21212: Edinburgh, Scotland, Vương quốc Anh.
  • The Yeatman, Porto, Bồ Đào Nha.
  • Carlton Hotel, St. Moritz, Thụy Sĩ.
  • The Inn, thị trấn Little Washington, Virginia, Mỹ.
  • Lâu đài Belmond Copacabana, Rio de Janeiro, Brazil.
  • Khách sạn The New York Edition, New York, Mỹ.
  • Marina Bay Sands, Singapore.
  • SingleThread, hạt Sonoma, California.

marina bay sands tại singapore

6. Một số nhà hàng Michelin Sài Gòn nổi tiếng

6.1. La Maison 1888

La Maison 1888 đánh dấu ngôi sao Michelin đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Nhà hàng từng góp mặt trong top 10 nhà hàng hàng đầu thế giới vào năm 2015. Với phong cách thiết kế độc đáo, lấy cảm hứng từ kiến trúc cổ điển Châu Âu, La Maison 1888 tái hiện không gian sống xa hoa của thời Pháp thuộc. Bếp chính của nhà hàng này do đầu bếp Pierre Gagnaire – Một tên tuổi nổi tiếng trong làng ẩm thực Pháp, đảm nhận.
Thông tin:

  • Địa chỉ: InterContinental, Danang Sun Peninsula Resort, Đà Nẵng.
  • Giờ mở cửa: 18:30 – 22:00
  • Giá tham khảo: 3.688.000 đồng/người

nhà hàng la maison 1888

6.2. Jardin Des Sens Saigon

Jardin Des Sens Saigon là nhà hàng 3 sao Michelin đầu tiên tại TP.HCM, được sáng tạo bởi hai anh em song sinh người Pháp. Các món ăn là sự kết hợp độc đáo giữa nước Pháp và Địa Trung Hải. Mỗi món ăn tại đây được chế biến từ những nguyên liệu được tuyển chọn kỹ lưỡng. Sự kết hợp độc đáo giữa sáng tạo và linh hồn, cùng sự hòa quyện giữa cổ điển và hiện đại. Jardin Des Sens Saigon mang đến cho thực khách những trải nghiệm kích thích cả 5 giác quan. Với chất lượng không gì có thể so sánh.
Thông tin:

  • Địa chỉ: 251 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3, TP.HCM.
  • Giờ mở cửa: 12:00 – 14:00 và 18:00 – 21:00
  • Giá tham khảo: 1.600.000 đồng/người

nhà hàng jarrdin des sens blueland

7. Sao Michelin có ý nghĩa như thế nào đối với các nhà hàng, đầu bếp?

Sự thật đắng lòng là sao Michelin có thể khiến nhà hàng, đầu bếp đổi đời chỉ sau một đêm. Nhưng cũng có thể khiến cho họ sụp đổ trong phút chốc.
Chỉ cần một ngôi sao Michelin, nhà hàng hoặc đầu bếp có thể trở nên nổi tiếng toàn cầu ngay lập tức. Hình ảnh của họ sẽ thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông lớn. Điều đó có thể dẫn đến doanh thu của nhà hàng tăng đều, thậm chí phải đặt bàn trước hàng tháng, thậm chí là cả năm mới được thưởng thức món ăn.
Tuy nhiên, khi mất sao Michelin, dù chỉ là một sao, có thể đánh bại cả nhà hàng hay sự nghiệp của đầu bếp. Tin đồn sẽ lan truyền liên tục, khiến khách hàng mất niềm tin. Điều này tạo ra một áp lực lớn. Cũng có những trường hợp mà nhà hàng tự nguyện trả lại sao Michelin vì không thể chịu đựng áp lực từ nó. Như siêu đầu bếp Thái Lan – Jay Fai, người coi sao Michelin như một “lời nguyền”. Vì nó đã mang đến nhiều rắc rối. Có những đầu bếp thậm chí tự tử vì mất một ngôi sao Michelin. Đối với họ, đó là một thất bại không thể chấp nhận trong sự nghiệp ẩm thực của mình.
Vậy nên, dù sao Michelin mang lại hào quang, nhưng nó cũng mang đến một áp lực vô hình.

vinh danh nhà hàng đạt michelin

8. Tạm kết

Tóm lại, Michelin là tiêu chuẩn về sự hoàn hảo và sáng tạo trong ẩm thực. Chính biểu tượng này đã thúc đẩy sự phát triển và chất lượng của các nhà hàng trên toàn thế giới. Mong rằng sau những chia sẻ của chúng tôi, bạn đã hiểu rõ hơn về thuật ngữ “Michelin là gì?. Hy vọng ezCloud được gặp lại bạn ở những bài viết mới nhất tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng.

5/5 - (3 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)