Dessert là gì? ‘Lời cảm ơn’ trọn vẹn với thực khách của nhà hàng

dessert là gì

Tìm hiểu về thuật ngữ desert là gì trong lĩnh vực nhà hàng cùng những món tráng miệng đắt khách nhất tại các nhà hàng Âu và Á.

Tại nhà hàng, nếu món khai vị được mệnh danh là “lời mời gọi” thực khách thì món tráng miệng chính là một lời cảm ơn chân thành của đội ngũ nhân viên nhà hàng. Tuỳ thuộc vào món tráng miệng Châu u hay Chây Á mà sẽ có sự khác biệt. Vậy dessert là gì? Hãy cùng ezCloud khám phá ngay sự khác biệt giữa hai nền ẩm thực Á – Âu thông qua các món tráng miệng nổi tiếng tại nhà hàng dưới đây nhé!

1. Các món dessert trong nhà hàng là gì?

Dessert là gì? Đây là thuật ngữ được hiểu là những món ăn nhẹ được phục vụ sau khi kết thúc món ăn chính. Các món tráng miệng phổ biến trong nhà hàng thường gồm bánh ngọt, trái dây, kem… Ở những quốc gia thuộc khu vực Trung, Tây Phi và Trung Quốc, người dân tại đây thường không có thói quen thưởng thức dessert sau bữa chính. Ngược lại, các nước Châu Âu lại vô cùng thích thú với văn hoá thưởng thức ẩm thực này. Các món tráng miệng đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử của họ. Chính vì vậy, các món dessert tại các nhà hàng Châu u thường vô cùng đa dạng.

món tráng miệng

2. Tầm quan trọng của dessert trong thực đơn của nhà hàng

Đối với những nhà hàng cao cấp, món tráng miệng đóng vai trò không thể thiếu. Bởi chúng mang đến vô vàn những lợi ích như:

  • Nâng cao giá trị của bữa ăn: Các món tráng miệng giúp tăng thêm giá trị, chất lượng của một bữa ăn. Khác hàng sẽ cảm thấy hài lòng về trải nghiệm của mình tại nhà hàng.
  • Đa dạng hoá menu: Những món tráng miệng giúp lấp đầy thực đơn. Khách hàng có thể thoải mái lựa chọn những món ăn mới lạ theo sở thích của bản thân.
  • Mang đến cảm giác thư giãn sau món ăn chính: Sau khi đã ăn món chính, món tráng miệng được coi là phương thức “giải ngấy” đỉnh cao. Từ đó giúp khách hàng cảm thấy thư giãn và dễ chịu hơn.
  • Tăng trưởng doanh thu: Các món dessert hấp dẫn, bắt mắt sẽ tạo được sự khác biệt cho thương hiệu nhà hàng. Số lượng khách hàng bị thu hút cũng ngày một tăng. Từ đó giúp nâng cao doanh thu nhà hàng.

3.  Một số món dessert kinh điển trong menu nhà hàng châu Á

Các quốc gia Châu Á luôn tự hào bởi sở hữu một nền ẩm thực vô cùng đa dạng. Trong đó, các món tráng miệng cũng đều mang đặc trưng vô cùng riêng biệt. Hãy cùng ezCloud tìm hiểu một số món dessert kinh điển trong menu nhà hàng Châu Á nhé!

3.1. Bánh mochi (Nhật Bản)

Nhắc đến các món ăn đặc trưng của xứ sở mặt trời mọc thì chắc chắn không thể bỏ qua bánh mochi. Đây là món tráng miệng nổi tiếng không chỉ tại Nhật Bản mà còn lan rộng ra toàn thế giới. Bên cạnh việc đóng vai trò như một món dessert kết thúc bữa ăn, bánh mochi còn là món ăn được người dân Nhật Bản sử dụng để tiếp đãi thực khách trong các dịp đặc biệt.

bánh mochi nhật bản

3.2. Kem

Kem là một trong những món tráng miệng lạnh quá đối quen thuộc với người Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, các món kem được phục vụ tại nhà hàng châu Á và u lại có sự khác biệt.

kem tươi

Trong các nhà hàng ẩm thực Châu Á, kem thường là kem tươi (ăn kèm với ốc quế) hoặc là kem ký. Đặc biệt, kem ký là món ăn tráng miệng đặc trưng của nền ẩm thực Việt Nam. Loại kem này được làm từ rất nhiều nguyên liệu hấp dẫn khác nhau. Điển hình như nước cốt dừa, sữa tươi, sữa đặc và đường cát. Các nhà hàng sẽ thường phục vụ kem ký theo từng tảng nhỏ vừa ăn. Bên trên sẽ được phủ sốt socola, sốt trái cây, sữa đặc, mứt, cơm dừa, đậu phộng… Đặc trưng của loại kem kí này chính là rất cứng và không quá dẻo.

3.3. Chè truyền thống

Nhắc đến các món tráng miệng truyền thống tại các nhà hàng Châu Á thì chắc chắn khôn thể không nhắc đến chè. Đây là món ăn đặc trưng tại Thái Lan và Việt Nam. Một số loại chè luôn “đắt khách” tại nhà hàng phải kể đến như: chè thập cẩm, chè bưởi, chè khúc bạch, chè tháu, chè dưỡng nhan…

chè bưởi

3.4. Trái cây

Món tráng miệng có mặt trong phần lớn mọi nhà hàng chính là trái cây tươi. Trái cây tại Việt Nam vô cùng phong phú. Điều này khiến khách hàng có nhiều sự lựa chọn theo sở thích của bản thân. Đặc biệt, chúng cũng rất tốt cho sức khoẻ. Bên cạnh công dụng đẹp da còn có thể giúp ngừa béo phì, rối loạn tiêu hoá, tim mạch, mỡ máu…

trái cây

4. Những món tráng miệng phổ biến trong nhà hàng Châu Âu

Khác với các món dessert tại nhà hàng châu Á, món tráng miệng xuất hiện tại nhà hàng Châu Âu thường là bánh ngọt. Một số món tráng miệng phải kể đến như:

4.1. Panna cotta

Panna cotta là món tráng miệng có nguồn gốc từ Ý. Nguyên liệu để chế biến món dessert này gồm kem, đường, sữa và bột thạch. Sau khi trộn đều hỗn hợp rồi cho chúng vào ngăn đá để đông lạnh. Hiện nay, các đầu bếp thường sử dụng gelatin để giúp kết cấu Panna cotta được mềm mịn hơn. Thực khách khi ăn sẽ cảm nhận được sự tan nhẹ trong khoang miệng.

panna cotta

4.2. Bánh flan

Đây là món dessert đặc trưng của nền ẩm thực Châu Âu. Theo thời gian, món bánh tráng miệng này được xu nhập vào Việt Nam và nhận được sự đón nhận tích cực từ người dân. Nguyên liệu để tạo nên hương vị béo ngậy cho bánh flan chính là trứng, caramel và sữa tươi. Đây là món ăn không thể thiếu trong những nhà hàng kinh doanh ẩm thực Châu Âu.

bánh flan

4.3. Pudding

Là món ăn có nguồn gốc từ ẩm thực Pháp, Pudding rất nổi tiếng tại các nước Châu Âu. Đặc biệt là các quốc gia như Anh, Mỹ và Pháp. Loại bánh tráng miệng này được làm từ các nguyên liệu như bột, sữa tươi, trứng và đường. Chính vì vậy, hương vị của pudding vô cùng hấp dẫn, béo ngậy.

pudding

4.4. Bánh táo

Đây là món ăn tráng miệng biểu tượng tại Mỹ. Nếu bạn đã một lần đến các nhà hàng phục vụ ẩm thực Châu Mỹ thì chắc chắn không còn xa lạ gì với món bánh táo này. Sở hữu lớp vỏ mỏng giòn, kết hợp cùng phần nhân táo ngọt thanh, chua nhẹ, thực khách sẽ thưởng thức bánh táo cùng phô mai hoặc kem tươi. Tất cả hoà quyện tạo nên hương vị khó quên.

bánh táo

4.5. Bánh tart

Nếu nhà hàng Mỹ có bánh táo thì đến Pháp, các bạn không nên bỏ qua món bánh tart thơm ngon. Món bánh tráng miệng châu u này có hai phiên bản bánh ngọt và mặn khác nhau. Kết hợp cùn nhiều hương vị như tart trứng, tart thịt, tart dâu, tart táo… Thực khách có thể thoả sức lựa chọn theo sở thích của bản thân.

bánh tart trứng

5. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu các món ăn dessert là gì trong lĩnh vực nhà hàng. Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó cho các bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

2.7/5 - (3 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)