Công thức “vàng” để trở thành đầu bếp giỏi

dau-bep-dang-cuoi

Là một người làm nghề đầu bếp cho các Nhà hàng khách sạn, bạn đã bao giờ băn khoăn về việc làm sao để vụt sáng hơn trong nghề, được trở thành một đầu bếp giỏi, nhận được sự ngưỡng mộ? Hãy cùng ezCloud khám phá những kỹ năng cần có, những công thức vàng để trở thành một đầu bếp giởi, nhận được sự nể phục của những đồng nghiệp.

Nắm vững chuyên môn

Trước khi là một người làm giỏi, bạn phải là một người làm đúng. Để bước tới được sự giỏi trong nghề làm bếp bạn phải nắm vững những chuyên môn mà mình được đào tạo. Khi bạn làm thật tốt những chuyên môn của mình, những sai sót trong quá trình làm việc sẽ được giảm thiểu đến mức tối đa.

dau-bep-ao-trang-cuoi-nau-an

Là một đầu bếp giỏi chuyên môn, bạn cần hiểu được việc điều chỉnh lửa, điều chỉnh gia vị, nguyên liệu sao cho phù hợp với thị hiếu của khách hàng và thực khách. Làm đầu bếp cần rất nhiều kinh nghiệm thực tế, vì sự biến thiên của gia vị, khẩu vị vùng miền là rất lớn.

Xem thêm: 

Những kiến thức trong sách giáo khoa không thể đủ khỏa lấp sự thay đổi và vận động liên tục của xã hội. Chuyên môn vững chắc sẽ giúp các đầu bếp đi qua được những yêu cầu khó khăn nhất.

Đầu bếp giỏi là người luôn sáng tạo không ngừng

Nấu ăn là một môn nghệ thuật, người đầu bếp cũng thực sự là một người nghệ sĩ. Họ chế biến và hô phép khiến cho những nguyên liệu thô thành những món ăn ngon mang tới cho thực khách. Đã là một môn nghệ thuật thì sự sáng tạo luôn là điều được ưu tiên. 

dau-bep-gioi-ao-trang-nau-an

Sáng tạo khiến cho người đầu bếp luôn tiến về phía trước để đào sâu và tìm tòi ra cái mới. Nền ẩm thực thế giới đã tái sinh và đồng thời tạo ra rất nhiều những trường phái ẩm thực khác nhau. Điều đó tạo nên được những lựa chọn, món ăn đặc sắc cho khách hàng.

Đã có những đầu bếp giỏi được đóng đinh với những món ăn được chính họ sáng tạo ra như Thịt bò Wellington của Gordon Ramsay,…

dau-bep-nam-nu-chuan-bi-do-an-oyster-sweet

Việc sáng tạo và luôn tiến về phía trước chính là điểm khác biệt giữa một đầu bếp giỏi và đầu bếp thường. Vì kiến thức ai cũng giống nhau, nhưng mỗi người sẽ mang lại những trải nghiệm cho khách hàng.

AI mang tới được điều mới lạ, có giá trị sẽ là người có được những sự ngưỡng mộ và thu hút riêng biệt so với phần còn lại

Giữ vệ sinh khu vực làm việc là một việc mọi đầu bếp phải làm

Như đã trình bày ở các bài viết trước, việc giữ vệ sinh căn bếp luôn là điều tối quan trọng trong một khu bếp Nhà hàng – Khách sạn. Trước khi bước ra và bước vào một quá trình nấu ăn trong một căn bếp, các đầu bếp luôn phải đảm bảo một nhà bếp thật sạch sẽ. 

hai-dau-bep-nau-an

Việc giữ vệ sinh căn bếp vừa giúp đầu bếp dễ dàng thao tác khi nấu ăn, nó còn giúp cho sức khoẻ của khách hàng được đảm bảo. Ngoài ra, nhà bếp sạch sẽ sẽ tránh khỏi bị phạt bởi những cuộc kiểm tra, đánh giá của các cơ quan chức năng.

Xem thêm:

Có một chiếc dao và chiếc lưỡi sắc bén

Dao là một công cụ giúp đầu bếp biến các nguyên liệu trở thành những món ăn ngon. Có một chiếc dao tốt giúp các đầu bếp dễ dàng thao tác và biến món ăn hơn, dao tốt còn giúp đầu bếp có thêm cảm hứng nấu ăn.

Đầu bếp coi chiếc dao của mình như một đôi tay được nối dài của một đầu bếp vậy. Các đầu bếp coi trọng con dao và thường sẽ sắm cho mình một chiếc dao riêng biệt. Mỗi chiếc dao trong nhà bếp luôn được các đầu bếp mài một cách kỹ lưỡng để đảm bảo cho việc nấu ăn được thuận tiện.

dau-bep-nau-an-nam

Bên cạnh một con dao sắc bén, một chiếc lưỡi “sắc bén” cũng là điều các đầu bếp phải luyện tập rất lâu. Vị giác và khứu giác là hai cơ quan rất quan trọng khi nấu ăn, các đầu bếp phải liên tục dùng những bộ phận này thẩm định món ăn trước khi đưa tới khách hàng.

Không ai có một chiếc mũi và chiếc lưỡi tinh tường cả. Việc này phải qua một sự khổ luyện và kinh nghiệm lâu năm của một người làm bếp lâu năm.

Quản lý tài chính và công việc hiệu quả

Là một người đầu bếp, công việc của bạn không chỉ nằm ở việc nấu ăn mà còn là quản lý các chi phí, nguyên vật liệu hiệu quả nhất. Việc quản lý tài chính giúp các rủi ro thất thoát được giảm thiểu đến mức tối đa. Quản lý tài chính sẽ giúp căn bếp hoạt động hiệu quả nhất và tăng được doanh thu cho Nhà hàng – Khách sạn.

dau-bep-mac-tap-de-khuay-thuc-an

Đầu bếp giỏi, bên cạnh chuyên môn thì việc quản lý công việc là điều rất quan trọng. Nắm được đầu việc của bản thân, của nhân viên, sắp xếp chúng một cách thuận tiện nhất. Điều phối công việc hợp lý sẽ giúp hoạt động trong nhà bếp được đảm bảo một cách trơn tru, tránh được những sai sót không đáng có.

Để trở thành một đầu bếp bạn có thể chỉ cần học từ trường lớp và hoạt động nghề ngắn hạn. Tuy nhiên, để trở thành một đầu bếp giỏi, bạn sẽ cần một khoảng thời gian dài để rèn luyện và  học hỏi qua một khoảng thời gian dài với những sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân. Những kinh nghiệm với những công thức trên sẽ giúp các đầu bếp hiểu được những gì cần biết để có thể tiếp tục bước đi trên con đường sự nghiệp.

4.5/5 - (4 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)