Guest Relation Officer là gì? Cơ hội nghề nghiệp và kỹ năng cần có

guest relation officer là gì

Khám phá vị trí Guest Relation Officer là gì? Đánh giá tiềm năng và vai trò của nhân viên Guest Relation Officer trong khách sạn.

Trong ngành dịch vụ khách sạn, Guest Relation Officer đóng vai trò đa chiều. Họ không chỉ đơn thuần là nhân viên tiếp tân, mà còn là nhà tư vấn, người hướng dẫn. Và kết nối mối quan hệ giữa khách hàng và khách sạn. Hãy khám phá sâu hơn về thuật ngữ “Guest Relation Officer là gì?” cùng ezCloud ngay bây giờ nhé!

1. Guest Relation Officer là gì?

Thuật ngữ Guest Relation Officer (hay còn gọi là Nhân viên Quan hệ Khách hàng) chỉ những người đảm nhiệm công việc chính là tiếp nhận, xử lý các vấn đề của khách lưu trú. Trong thời gian sử dụng dịch vụ tại khách sạn. Tại khách sạn có quy mô lớn, vị trí này thuộc bộ phận Front Office. Còn đối với các khách sạn có quy mô nhỏ hơn, Guest Relation Officer chỉ gồm một nhân viên chuyên trách. Do Front Office quản lý hoặc chính nhân viên lễ tân đảm nhiệm.

nhân viên nữ guest relation officer

2. Công việc của Guest Relation Officer

Dưới đây là bản mô tả công việc chi tiết của Guest Relation Officer mà ezCloud muốn giới thiệu đến bạn:

2.1. Chuẩn bị đón tiếp khách lưu trú

 • Lên kế hoạch đón tiếp khách chuẩn bị check-in.
 • Trực tiếp đưa khách hàng VIP lên phòng.
 • Gợi ý một số điểm tham quan, du lịch ăn uống tại địa phương.
 • Sắp xếp xe đưa đón khách hàng. Hoặc hỗ trợ liên hệ xe thuê ngoài nếu khách yêu cầu.

2.2. Chăm sóc khách hàng trong thời gian lưu trú

 • Giải đáp thắc mắc của khách lưu trú. Guest Relation Officer cần tiếp nhận và xử lý yêu cầu của khách. Bằng sự nhiệt tình, cởi mở và chân thành.
 • Cung cấp đến khách hàng đầy đủ thông tin về các chương trình khuyến mãi, ưu đãi đặc biệt của khách sạn.
 • Chuẩn bị quà tặng cho khách hàng vào ngày kỷ niệm, tuần trăng mật hoặc ngày sinh nhật.
 • Phối hợp cùng các bộ phận giúp khách xử lý sự cố mất giấy tờ tùy thân, hành lý, đồ dùng cá nhân,…
 • Đo lường mức độ hài lòng của khách. Guest Relation Officer trực tiếp thực hiện khảo sát mức độ hài lòng của khách lưu trú. Về chất lượng sản phẩm, dịch vụ của khách sạn. Để đề xuất những biện pháp cải thiện với cấp trên.
 • Ghi lại các góp ý và yêu cầu đặc biệt của họ vào hồ sơ khách hàng.

2.3. Bán các dịch vụ/ sản phẩm của khách sạn

 • Giới thiệu và bán sản phẩm, dịch vụ của khách sạn cho khách lưu trú.
 • Cung cấp cho khách hàng mọi thông tin liên quan đến dịch vụ theo yêu cầu: gửi thư – bưu phẩm, tham quan du lịch, đặt bàn – đặt phòng trong hoặc ngoài khách sạn, thuê vé xem thể thao – ca nhạc, thuê xe, đặt vé máy bay,…

2.4. Hỗ trợ đón và tiễn khách

 • Chuẩn bị trước hồ sơ đăng ký cho các vị khách đặc biệt.
 • Chuẩn bị thư chào đón khách VIP.
 • Phụ giúp nhân viên lễ tân làm thủ tục check-in, check-out cho khách lưu trú vào giờ cao điểm. Ưu tiên khách VIP, khách đoàn.

2.5. Liên lạc và chăm sóc khách cũ

 • Guest Relation Officer đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và duy trì mối quan hệ với khách lưu trú. Việc liên lạc và chăm sóc khách hàng trước đây là một bước quan trọng để tạo ra mối quan hệ bền vững giữa khách sạn và khách hàng. Qua đó, giúp doanh nghiệp xây dựng nhóm khách hàng trung thành.
 • Nhân viên Quan hệ khách hàng có nhiệm vụ đưa dấu ấn của khách lưu trú vào danh sách thông tin làm việc. Sau khi họ rời khỏi khách sạn. Rồi thực hiện liên hệ và chăm sóc khách cũ. Hoạt động này cần được thực hiện liên tục ngay cả khi khách không sử dụng dịch vụ. Nhất là đối với khách hàng VIP.

2.6. Các công việc khác

 • Thực hiện dịch thuật, phiên dịch menu, danh bạ,… khách theo yêu cầu.
 • Gợi ý các dịch vụ, sản phẩm phù hợp với nhu cầu của từng du khách.
 • Tham gia đầy đủ các khóa đào tạo do khách sạn tổ chức.
 • Thực hiện các yêu cầu khác từ cấp trên.

trò chuyện với khách lưu trú

3. Yêu cầu tuyển dụng Guest Relation Officer

3.1. Kỹ năng ngoại ngữ

Hầu hết các khách sạn đều yêu cầu nhân viên Guest Relation Officer đạt trình độ tiếng anh nhất định. Hoặc có bằng cấp về một ngôn ngữ khác như: tiếng nhật, tiếng trung, tiếng hàn,… Đây sẽ là điểm cộng giúp bạn chiến thắng hàng trăm đối thủ khác. Kỹ năng này giúp bạn dễ dàng hơn trong việc trao đổi, giao tiếp với khách ngoại quốc. Bởi đặc thù công việc của vị trí nhân viên Quan hệ khách hàng thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều đối tượng khách lưu trú khác nhau.

3.2. Kỹ năng giao tiếp

Như đã nói ở trên, vị trí này hằng ngày phải trao đổi với lượng lớn khách hàng. Với mục đích tạo dựng mối quan hệ gắn bó với khách lưu trú. Do đó, kỹ năng giao tiếp là yêu cầu không thể thiếu. Một nhân viên có khả năng giao tiếp tốt tức họ có thể truyền đạt thông tin một cách dễ dàng tới người đối diện. Đồng thời, biết lắng nghe và thấu hiểu mong muốn của khách hàng. Để dễ dàng ứng biến và xử lý các vấn đề của khách lưu trú.

3.3. Kỹ năng nghiệp vụ, chuyên môn và chuyên ngành

Đây là tiêu chuẩn cơ bản mà mọi Guest Relation Officer cần đáp ứng. Khi bạn ứng tuyển vào vị trí này tại bất kỳ khách sạn nào, bạn cần có kiến thức chuyên môn vững về dịch vụ, du lịch, nhà hàng và khách sạn. Bạn cần hiểu rõ về quy trình vận hành của khách sạn. Để có thể giải đáp và hỗ trợ khách hàng khi họ cần. Tuy nhiên, để trở thành một Guest Relation Officer chuyên nghiệp, việc nắm vững kiến thức cơ bản không đủ. Bạn cần có kiến thức sâu rộng và kỹ năng chuyên ngành. Để có thể làm việc hiệu quả trong vai trò này.

3.4. Các yêu cầu khác

 • Guest Relation Officer cần có ngoại hình ưa nhìn để gây ấn tượng với các vị khách ngay lần đầu tiên gặp gỡ.
 • Thành thạo tin học văn phòng, biết sử dụng Excel, Word, PowerPoint.
 • Ứng viên từng có kinh nghiệm làm việc tại vị trí tương tự sẽ được ưu tiên.

4. Mức lương tham khảo của Guest Relation Officer

Hiện nay, mức lương trung bình của một nhân viên Guest Relation Officer là 5 – 8 triệu đồng. Phụ thuộc vào kinh nghiệm, lượng công việc đảm nhận và quy mô khách sạn. Con số này cũng có thể tăng lên đáng kể nếu khách hàng cảm thấy hài lòng với nhân sự và thưởng thêm tiền. Ngoài ra, GRO cũng được hưởng đầy đủ chế độ đãi ngộ, lương thưởng từ khách sạn.

5. Cơ hội làm việc vị trí Guest Relation Officer

Cơ hội việc làm cho vị trí Nhân viên Quan hệ Khách hàng (GRO) tại các khách sạn đang dần mở rộng và phát triển. Do nhu cầu dịch vụ của khách hàng tại Việt Nam ngày càng tăng cao. Vị trí này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Mà còn là một phần quan trọng trong việc tạo dựng dòng khách hàng thân thiện cho khách sạn.

đội ngũ nhân viên kiến tập vị trí guest relation officer

6. Tạm kết

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về vị trí Guest Relation Officer. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang lại giá trị và kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Đồng thời, chúc bạn thành công trong việc tìm hiểu và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này. Đừng quên theo dõi chuyên mục Thuật ngữ khách sạn để đón đọc những bài viết mới của chúng tôi.

5/5 - (3 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)