Pour spout là gì? Dụng cụ vòi rót rượu trong quần bar giúp bartender điều chỉnh được lượng rượu rót ra chuẩn xác.
Bên cạnh kiến thức, kỹ năng chuyên môn, muốn pha chế cocktail thành công thì Bartentder chắc chắn cần nhờ đến sự giúp đỡ của một số dụng cụ cơ bản. Những dụng cụ này phần lớp giúp cho quá trình đo lường, pha chế của các Bartender được thuận lợi hơn. Trong đó, pour spout đóng vai trò quan trọng trong công đoạn rót rượu. Vậy pour spout là gì? Cách chọn pour spout như thế nào là chuẩn xác, phù hợp với từng mục đích cụ thể? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
1. Pour spout là gì?
Nội dung
Pour spout là một thuật ngữ phổ biến trong ngành pha chế, được dùng chỉ dụng cụ vòi rót rượu định mức trong các quầy bar. Dụng cụ này giúp các bartender có thể định mức đúng lượng rượu cần sử dụng đến. Đồng thời, kiểm soát chính xác tốc độ rót rượu. Từ đó hạn chế được tối đa tình trạng rượu tràn ly, gây hao phí nguyên liệu.
Để sử dụng dụng cụ này, pour spout cần lắp chúng vào miệng chai rượu. Rượu sẽ theo đường ống chảy thành từng giọt nhỏ liên tục. Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của quá trình pha chế, pour spout ngày càng có nhiều mẫu mã. Chất liệu cũng vô cùng đa dạng. Tuỳ thuộc vào mong muốn sử dụng mà các bartender có thể lựa chọn được loại phù hợp nhất.
2. Vai trò quan trọng của pour spout trong pha chế đồ uống
Như đã đề cập đến ở phần pour spout là gì, đây là dụng cụ giúp bartender có thể kiểm soát lượng chất lỏng khi rót từ chai. Từ đó hạn chế được việc rót quá nhiều hay quá ít, gây mất thời gian và khiến hương vị đồ uống không được trọn vẹn. Mặc khác, pour spout còn giúp ngăn chặn việc nguyên liệu tràn ra ngoài gây lãng phí. Đặc biệt là đối với những loại rượu đắt đỏ. Với công dụng tuyệt vời, pout spout còn được sử dụng thay thế cho jigger (dụng cụ đong nguyên liệu) khi cần. Không chỉ vậy, việc rót thành từng giọt nhỏ khi sử dụng pour spout còn giúp tạo hiệu ứng đẹp mắt, thu hút khách hàng trong quá trình pha chế cocktail.
3. Hướng dẫn cách chọn pour spout phù hợp, sử dụng lâu dài
Để lựa chọn được loại pour spout phù hợp với mục đích sử dụng, hãy cùng ezCloud tham khảo một số loại dưới đây:
3.1. Pour spout nhựa
Phần lớn pour spout sử dụng trong quần bar hiện nay đều được làm từ chất liệu nhựa. Chúng thường được sản xuất từ nhựa đúc. Loại pour spout nhựa phổ biến đến vậy là nhờ tuổi thọ sử dụng cao mà giá thành lại vô cùng rẻ. Nhược điểm duy nhất của loại pour spout này chính là rượu sẽ bị đứt quãng nếu bartender dốc ngược chai rượu quá nhanh.
Đặc biệt của loại pour spout này chính là có nhiều màu sắc khác nhau. Để mang đến sự thuận tiện cho quá trình pha chế, rất nhiều quán bar đã sử dụng màu sắc riêng biệt cho từng chai rượu. Mục đích giúp bartender có thể phân biệt được các loại rượu khác nhau.
3.2. Pour spout kim loại
Bên cạnh chất liệu nhựa thì pour spout kim loại cũng được rất nhiều quần bar sử dụng. Pour spout kim loại sẽ gồm một ống rót inox cùng miếng đệm chất liệu cao su. Ống rót chất liệu inox được thiết kế nhỏ và dài giúp quá trình rót rượu của bartender được thuận lợi hơn. Từ đó hạn chế tình trạng đổ đầy tràn ly gây lãng phí. Trong khi đó, miếng đệm cao su lại có công dụng giữ ống chắc chắn. Vì vậy, rượu không bị rì rỏ trong quá trình rót.
3.3. Pour spout trang bị nắp đậy
Bởi dòng chảy được tạo thành từ vòi có nắp đậy thường chậm hơn rất nhiều so với loại vòi thông thường nên pour spout có nắp đậy thường không được sử dụng phổ biến. Không chỉ vậy, các bartender thường cho rằng chúng rất khó vệ sinh, lại gặp nhiều rắc rối khi rót kem hoặc syrup. Tuy nhiên, pour spout có nắp đậy lại giúp bảo quản rượu hiệu quả. Từ đó hạn chế được tình trạng rượu bay hơi.
3.4. Pour spout kim loại có lỗ
Thiết kế của loại pour spout này không có nhiều khác biệt so với pour spout kim loại thông thường. Tuy nhiên, chúng được trang bị thêm phần lỗ có công dụng làm giảm thiểu lượng rượu rót ra một cách từ từ. Nhờ vậy, lượng rượu đổ ra mỗi lần sẽ đều đặn hơn. Các bartender sẽ có thể kiểm soát dễ dàng dòng chảy hơn.
3.5. Pour spout dạng bi lăn
Bi lăn được trang bị trong loại pour spout này vô cùng đặc biệt. Thiết kế này sẽ giúp dòng rượu chảy ra dứt khoát, chảy hết dòng. Lượng rượu được rót ra đúng theo định mức mong muốn. Tuy nhiên, pour spout có bi lăn sau một thời gian sử dụng thường bị tắc nghẽn. Đặc biệt là dùng để rót một số nguyên liệu pha chế có hàm lượng đường cao. Chính vì vậy, các bartender cần phải vệ sinh sạch sẽ pour spout bằng nước ấm. Sau đó tiến hành rửa lại bằng nước lạnh để loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn bên trong.
4. Những lưu ý quan trọng khi sử dụng pour spout
- Sử dụng vòi rót rượu thường xuyên thường rất dễ bị tắc nghẽn. Đặc biệt khi bạn dùng pour spout để rót những nguyên liệu có hàm lượng đường cao. Chính vì vậy, các bạn cần vệ sinh sạch sẽ và kiểm tra thường xuyên.
- Các bạn có thể vệ sinh pour spout bằng nhiều cách khác nhau. Điển hình như ngâm chúng trong nước nóng pha xà phòng khoảng 15 – 20 phút. Hãy sử dụng vòi phun và bàn chải để cọ chà toàn bộ cặn bẩn bên trong dụng cụ. Sau đó tiến hành rửa sạch toàn bộ bằng nước lạnh.
- Hạn chế sử dụng chất tẩy mạnh, nước quá nóng và máy rửa chén. Điều này giúp hạn chế tình trạng pour spout nhanh chóng hư hỏng.
5. Lời kết
Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về pour spout là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ khách sạn của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất!