Service charge là gì? Phân biệt service charge với tiền tip

service charge là gì

Service charge là gì? Những doanh nghiệp nào được cấp phép thu phí service charge? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay, lĩnh vực khách sạn – nhà hàng sở hữu vô vàn những thuật ngữ khác nhau. Nhân viên làm việc trong ngành nghề này cũng luôn cần nâng cấp kiến thức để không tụt lại phía sau. Một trong những khái niệm mà các bạn cần đặc biệt ghi nhớ chính là service charge. Vậy service charge là gì? Những đặc trưng nào về service charge mà các bạn cần tìm hiểu, ghi nhớ? Hãy cùng ezCloud khám phá thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Service charge là gì?

Service charge là thuật ngữ dùng để chỉ khoản chi phí ngoài giá gốc của dịch vụ mà khách hàng cần trả sau khi sử dụng tại cơ sở kinh doanh như nhà hàng, khách sạn. Đây được coi là một khoản tiền thưởng. Bởi chất lượng dịch vụ hoàn hảo. Service charge được pháp luật công nhận. Khoản tiền phát sinh sẽ được liệt kê rõ ràng trong hoá đơn thanh toán. Đồng thời, chúng cũng chịu thuế giá trị gia tăng. Cũng như những chi phí bình thường khác.

định nghĩa service charge là gì

2. Những doanh nghiệp được cho phép thu phí service charge

Theo quy định của nhà nước, các doanh nghiệp được cấp phép thu phí service charge phải kể đến như:

 • Cơ sở kinh doanh phòng nghỉ
 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
 • Đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê phương tiện di chuyển, có đội ngũ nhân viên phục vụ
 • Đơn vị kinh doanh massage, giặt là, xông hơi
 • Cơ sở du lịch, lữ hành, vui chơi giải trí…

3. Điều kiện để các doanh nghiệp được phép thu phí service charge

Không phải mọi doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực mà ezCloud liệt kê ở trêu đều được cấp phép thu phí service charge. Theo quy định của nhà nước. Chỉ những doanh nghiệp hoạt động trong ngành khách sạn – nhà hàng – du lịch cung cấp dịch vụ chất lượng, công khai giá thành dịch vụ… mới được phép thu phí service charge.

nhà hàng

4. Mức thu phí service charge được nhà nước cho phép

Nếu các bạn đã hiểu service charge là gì. Hãy cùng khám phá mức thu phí service charge được quy định theo pháp luật nhé! Hiện nay, số tiền mà các cơ sở kinh doanh được phép thu từ khách hàng là khoảng 5% tổng hoá đơn mà họ phải chi trả. Các cơ sở kinh doanh tuyệt đối không được lạm dụng việc này để thu lợi về cho bản thân. Thông thường, các nhà hàng – khách sạn sẽ sử dụng ký hiệu đặc biệt ++ kèm với giá tiền phát sinh để chỉ thuế VAT và phí service charge.

Ví dụ điển hình như nếu phòng khách sạn superior có giá niên yết là $150++/đêm. Mức giá này được hiểu là tiền phòng là 150$. Tuy nhiên, khách hàng cần phải trả thêm 10% phí VAT cùng 5% phí service charge.

5. Mục đích sử dụng phí service charge của nhà hàng – khách sạn

Phần lớn các doanh nghiệp sẽ sử dụng khoản tiền có được từ service charge để phục vụ các mục đích sau:

 • Sử dụng tối thiểu 50% tiền service charge hàng tháng. Mục đích để phân chia cho toàn bộ nhân viên đang làm việc tại nhà hàng, khách sạn. Bởi vậy, bên cạnh tiền lương cứng cơ bản, nhân viên nhà hàng – khách sạn cò được thưởng thêm tiền service charge.
 • Sử dụng để khen thưởng cho những tập thể hay cá nhân phục vụ khách hàng một cách xuất sắc. Hiệu quả công việc luôn được đánh giá cao nhất.
 • Tổ chức các lớp học đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho toàn bộ nhân viên nhà hàng – khách sạn.
 • Cải thiện môi trường làm việc, điều kiện lao động cho đội ngũ nhân viên.

đào tạo nhân viên nhà hàng

6. Cách phân chia tiền service charge cho nhân viên tại nhà hàng – khách sạn

Để phân chia số tiền service charge cho nhân viên, nhà hàng – khách sạn sẽ áp dụng một số cách tính như sau:

 • Chia đều số tiền cho toàn bộ nhân viên chính thức, không phân chia thức bậc: Các cơ sở kinh doanh nhà hàng – khách sạn sẽ sử dụng khoảng phần trăm phí dịch vụ hàng tháng khác nhau để phân chia đều cho từ nhân viên: 50% – 80% – 100%. Ví dụ điển hình như phí service charge 1 tháng rơi vào khoảng 500 triệu đồng. Khách sạn sẽ sử dụng 80% chi phí (400 triệu đồng) để chia đều cho 200 nhân viên. Mỗi nhân viên sẽ nhận được khoảng 2 triệu đồng phí service charge.
 • Tiền service charge cũng có thể được chia theo vị trí, cấp bậc hoặc thâm niên làm việc: Điều này đảm bảo chế độ đãi ngộ cho nhân viên trung thành. Đội ngũ nhân viên điều hành, quản lý sẽ được nhận khoản tiền service charge nhiều hơn so với nhân viên bình thường.
 • Chia tiền service charge cho đội ngũ nhân viên part-time khoảng 70 – 80% so với số tiền thưởng của nhân viên chính thức.

Khoảng tiền thưởng từ phí service charger dành cho nhân viên ngành nhà hàng – khách sạn sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào doanh thu hàng tháng của cơ sở kinh doanh đó. Thường được phân chia thành mùa thấp điển – cao điểm. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã dùng khoản tiền service charge thừa từ những tháng có lợi nhuận lớn để bù cho những tháng thấp điểm. Đảm bảo rằng toàn bộ nhân viên nhà hàng – khách sạn đều nhận được số tiền không quá chênh lệch.

7. Phân biệt tiền service charge với tiền tip

tiền tip

Service charge là khoản phí khách hàng thưởng cho nhà hàng – khách sạn bởi chất lượng dịch vụ hoàn hảo. Cơ sở kinh doanh sẽ là đơn vị đại diện nhận thay cho toàn bộ nhân viên. Trong khi đó, tiền tip là tiền thưởng của khách hàng trực tiếp đưa cho nhân viên khi cảm nhận thấy nhân viên đó làm việc chuyên nghiệp, tận tình, chu đáo. Chính vì vậy, hai khái niệm này hoàn toàn khác biệt nhau.

Với khách du lịch nước ngoài, bên cạnh phí service charge, họ vẫn sẽ thoải mái thưởng thêm tiền tip cho nhân viên nếu cảm thấy hài lòng. Văn hoá chi tiền tip không quá phổ biến tại Việt Nam. Chính vì vậy, nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa phí service charge với tiền tip.

8. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về service charge là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Kiến thức chung của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)