Giải đáp coffee bean belt là gì? Thuật ngữ chuyên dụng chi những khu vực có khả năng trồng trọt cafe với điều kiện lý tưởng nhất.

Cafe vốn là thức uống quá đỗi quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta rồi, phải không nào? Tuy nhiên, không phải nơi nào trên thế giới cũng có thể trồng được những hạt cafe chất lượng. Chúng chỉ có thể sinh trưởng và được thu hoạch tại những nơi có điều kiện thời tiết dịu mát quanh năm. Những nơi đó còn được gọi với cái tên chuyên dụng là the coffee bean belt. Để tìm hiểu hơn về khái niệm coffee bean belt là gì? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Coffe bean belt là gì?

Coffee bean belt là một thuật ngữ chuyên dụng dùng để chỉ một tập hợp gồm các khu vực có khả năng trồng cây cafe với điều kiện khí hậu, môi trường lý tưởng nhất trên hế giới. Từ đó hình thành nên một khu vực vành đai cafe được gọi là vành đai bean. Điểm đặc biệt của những quốc gia nằm trong khu vực vành đai này đều tập trung trong phạm vi gần đường xích đạo. Tức là chúng sẽ cùng chung một vĩ độ nhất định.

coffee bean belt

2. Đặc trưng nổi bật của coffee bean belt là gì?

Coffee bean belt được hiểu là khu vực vành đai “bean” chuyên gieo trồng cafe. Nói một cách đơn giản, không phải bất cứ nơi nào trên thế giới cũng có thể trồng và thu hoạch cafe. Vốn thuộc vị trí gần đường xích đạo, các nước thuộc vành đai coffee bean belt thường có điều kiện khí hậu mát mẻ quanh năm, lượng mưa nhiều, ngày ấp áp, đêm trở lạnh. Đặc biệt, các vùng còn sở hữu loại đất đỏ bazan vô cùng màu mỡ. Đây là loại đất được mệnh danh là “dành riêng để trồng cafe”. Loại đấy đỏ này sẽ quyết định phần nào đến hương vị của các loại cafe.

vanh đai trồng cafe trên thế giới

3. Những khu vực vành đai coffee bean belt nổi tiếng toàn thế giới

Trong coffee bean belt có đến hơn 75 quốc gia và vùng lãnh thổ đạt điều kiện lý tưởng để gieo trồng cafe. Phần lớn các khu vực này đều nằm tại vị rí xung quanh đường xích đạo. Một số quốc gia trồng cafe nổi tiếng nhất trên thế giới phải kể đến như:

3.1. Cafe tại Bắc Mỹ

So với sự hạn chế về diện tích gieo trồng, cafe tại Bắc Mỹ có sản lượng vô cùng lớn. Nguyên nhân bởi điều kiện đất canh tác tại đây vô cùng màu mỡ:

 • Hawai: Khu vực duy nhất trồng được cafe tại Mỹ. Cafe tại nơi đây sẽ được gieo trồng dọc theo sườn núi lửa Mauna Loa. Dòng cafe được ưa chuộng nhất tại các nước Châu u và Bắc Mỹ là Kona. Chúng được trồng nhiều nhất tại Hawai bởi phù hợp với khí hậu mát mẻ tại nơi đây. Sự kết hợp hoàn hảo này tạo nên hương vị cafe vô cùng đặc trưng, tinh tế.
 • Mexico: Đây là quốc gia có sản lượng cafe cao nhất trên toàn thế giới. Các nông trại, đồn điền nhỏ trồng cafe thường tập chung chủ yếu tại khu vực khí nam Mexico. Đặc biệt tại các vùng như Oaxaca, Veracruz, Chiapas… Cafe được trồng tại Mexico sở hữu hương vị đậm đà. Các nhà sản xuất thường mua cafe Mexico để dark roast hoặc rang đậm.
 • Puerto Rico: Đây là quốc gia sở hữu sản lượng cafe lớn thứ 6 trên toàn thế giới. Hai khu vực trồng cafe lớn nhất tại đất nước này là Grand Lares (phía Nam) và Yauco Selecto (phía Tây Nam). Tại đây đưa ra rất nhiều quy tắc nghiêm ngặt trong sản xuất chất cafe.

cafe mexico

3.2. Cafe tại Trung Mỹ

Sở hữu đặc trưng về khí hậu, cafe được trồng tại khu vực Trung Mỹ sở hữu hương vị vô cùng độc đáo. Các bạn sẽ cảm nhận vị ngọt ngào của đường nâu, socola cùng độ chua nhẹ từ trái cây tươi:

 • El Salvador: Đây là đất nước có lịch sử sản xuất cafe vô cùng chất lượng. Được trồng tại những dãy sườn nùi lửa, điều kiện thời tiết chính là yếu tố quyết định đến hương vị cafe El Salvador. Cafe tại đây được đánh giá là sở hữu hương vị tinh tế hơn nhiều so với những dòng cafe khác tại Trung Mỹ, có tính axit vô cùng cao.
 • Honduras: Đây là quốc gia hội tụ mọi điều kiện lý tưởng để gieo trồng cafe. Điển hình như khí hậu mát mẻ, chất lượng đất, độ cao… Cafe trồng tại Honduras sẽ có sự khác biệt tại từng vùng trồng trọt. Từ hương vị ngọt ngào socola đến hương trái cay chua nhẹ.
 • Panama: Đất nước Panama nổi tiếng với dòng cafe Geisha được trồng trọt mạnh mẽ tại đây. Đây là một trong những dòng cafe đắt đỏ nhất trên thế giới.

cafe panama

3.3. Cafe tại Nam Mỹ

Tại các quốc gia thuộc Nam Mỹ, nhiệt độ, đất đai, lượng mưa đều vô cùng lý tưởng trong việc trồng trọt cafe. Đặc biệt phải kể đến các quốc gia như:

 • Brazil: Là quốc gia sản xuất cafe lớn nhất trên thế giới. Trong đó, khu vực Arabica chiếm đến 30% thị phần toàn cầu. Còn lại là vùng Robusta. Các dòng cafe lại Brazil luôn nổi tiếng nhờ chất lượng thượng hạng nhưng giá thành lại vô cùn phải chăng.
 • Colombia: Khu vực trồng cafe nổi bật nhất tại Colombia là Excelso và Supremo. Cafe tại đây sở hữu hương vị thơm nức nồng nàn, độ chua – đắng – ngọt cân bằng.

cafe brazil

3.4. Cafe tại Châu Phi và Trung Đông

 • Ethiopia: Khu vực trồng cafe chủ yếu và chất lượng tại Ethiopia là phía Nam. Trong đó nổi tiếng nhất là Harrar và Yergahcheffe. Hương vị cafe tại đây được đánh giá là đậm đà với độ ngọt cao.
 • Kenya: Cafe được trồng chủ yếu tại khu vực dưới chân núi Mount Kenya với phương pháp phân loại cafe xanh nổi tiếng. Hương vị cafe tại Kenya vô cùng hấp dẫn với độ chua cao.
 • Tanzania: Giống cafe nổi tiếng tại Tanzania là Peaberry. Đây là loại cafe chỉ gồm 1 hạt duy nhất trong một trái. Mùi vị vô cùng riêng biệt và kén người thưởng thức.
 • Yemeni: Cafe nổi tiếng tại Yemeni là Mocha Java (giống cafe kết hợp giữa cafe bản địa và giống Java của Indonesia). Hạt cafe khi thu hoạch sẽ có kích thước khá nhỏ bởi khí hậu khá khô cằn.

cafe nhân xanh ethiopia

3.5. Asia and Indonesia

 • Java, Indonesia: Khu vực sở hữu những giống cafe đắt đỏ nhất trên thế giới. Đặc biệt là cafe chồn Luwak. Hương vị cafe đậm đà, lâu tan trong nước và mùi thơm thảo mộc.
 • India: Cafe thường được trồng tại một số khu vực như Karnatka, Kerala, Tamilnadu. Các giống cafe tại quốc gia này đặc biệt ở chỗ là sẽ được thu hoạch khi còn xanh. Sau đó mang đi phơi khô từ 3 – 4 tháng. Mục đích để giảm độ chua, tăng vị ngọt.
 • Việt Nam: Tự hào là khu vực sản xuất cafe lớn thế hai trên toàn thế giới. Nhiều nhất là giống cafe Robusta. Các loại cafe chất lượng được trồng chủ yếu ở vùng Tây Nguyên.

cafe robusta

4. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về coffee bean belt là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho các bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

1.5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)