Bạn có biết Cutlery là gì? Cultery có công dụng gì trong phục vụ nhà hàng? Một bộ Cutlery đầy đủ bao gồm những dụng cụ gì?
Công việc phục vụ bàn đòi hỏi sự hiểu biết kỹ càng về các công cụ được sử dụng trong nhà hàng. Vậy bạn có biết Cutlery là gì? Công dụng của Cutlery là gì? Tham khảo ngay bài viết sau đây để biết thêm những thông tin hữu ích về Cutlery.
1. Cutlery là gì?
Nội dung
Cutlery là thuật ngữ chỉ các công cụ cầm tay được thực khách dùng trong các bữa ăn. Đặc biệt, nó được ứng dụng phổ biến trong các buổi tiệc mang phong cách phương Tây. Các dụng cụ trong bộ Cutlery thường được chế tạo từ kim loại. Phổ biến như sắt, thép không gỉ hoặc inox.
Một bộ Cutlery gồm có nhiều loại dụng cụ khác nhau. Trong đó đa dạng cả về hình dáng lẫn kích thước.
2. Công dụng của Cutlery là gì?
Cutlery có công dụng chính là hỗ trợ thực khách xử lý thức ăn như gắp, cắt, múc hay xiên. Bên cạnh đó, công cụ này còn phản ánh sự sang trọng, chuyên nghiệp và chất lượng dịch vụ của nhà hàng. Qua đó góp phần tạo ấn tượng tích cực đối với khách hàng. Cũng như đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và củng cố thương hiệu.
Đặc biệt có thể thấy hiện nay, việc mang theo thức ăn hoặc giao hàng trở nên vô cùng phổ biến. Trong đó, ưu điểm nổi bật của Cutlery là được sản xuất từ nhựa, tre hoặc nứa. Do đó nó rất tiện lợi trong việc mang đi. Đồng thời giúp người dùng tiết kiệm chi phí đáng kể. Bên cạnh đó, một số nhà hàng còn in thông tin lên bao bì của dao, muỗng, nĩa. Cụ thể như tên, địa chỉ và số hotline nhằm nâng cao độ nhận diện thương hiệu.
3. Những dụng cụ có trong bộ Cutlery
Một nhân viên nhà hàng cần phải có hiểu biết đầy đủ về bộ đồ cắt. Trong đó bao gồm cả đặc điểm và công dụng riêng của mỗi loại. Như vậy mới có thể nhận biết chính xác cũng như lựa chọn các dụng cụ phù hợp.
3.1 Dao (Knife)
- Dao món chính (main course knife/dinner knife): Có chiều dài khoảng 22,5cm. Thường không có mũi nhọn. Trong đó bao gồm loại có hoặc không có răng cưa. Công cụ này được sử dụng để cắt món chính và thịt.
- Dao món cá (fish knife): Chiều dài của dao món cá thường khoảng 20,8cm. Loại dao này được sử dụng khi ăn các món cá. Đặc trưng của nó là không có răng cưa. Điều này nhằm tránh việc làm hỏng cá.
- Dao cắt thịt (steak knife): Khác với các loại dao khác, dao cắt thịt có mũi nhọn hoặc răng cưa. Chiều dài thông thường rơi vào khoảng 22,5cm. Công dụng chính là để cắt thịt.
- Dao cắt bánh (pastry slicer): Có chiều dài khoảng 25cm. Thông thường được sử dụng để cắt các loại bánh kem. Hoặc bánh nướng có kích thước to và dày.
- Dao phết bơ (butter knife): Chiều dài của dao phết bơ là khoảng 13,8cm. Loại dao này được sử dụng để ăn bơ và phô mai.
- Dao ăn tráng miệng (dessert knife): Thường có chiều dài là 20,6cm. Dessert knife được sử dụng để ăn các món tráng miệng.
- Dao cắt phô mai (cheese knife).
3.2 Muỗng (Spoon)
- Muỗng chính (main course spoon): Thường có kích thước lớn hơn, khoảng 20,5cm. Nó được sử dụng khi ăn các món chính và mì pasta.
- Muỗng tráng miệng (dessert spoon/pasta spoon): Có kích thước nhỏ hơn so với muỗng cho món chính. Thường khoảng 18-20cm. Thích hợp cho việc ăn các món tráng miệng. Điển hình như kem, pudding hoặc các loại bánh ngọt.
- Muỗng tráng miệng nhỏ: Có chiều dài khoảng từ 15 – 16cm. Thường dùng để ăn các loại bánh ngọt, món ngọt.
- Muỗng súp (soup spoon): Thường có dạng hình chén sâu để chứa súp. Được thiết kế với một đầu muỗng rộng hơn. Qua đó giúp thực khách dễ dàng ăn được một lượng lớn súp mỗi lần. Thường có kích thước khoảng 17-19cm.
- Muỗng phục vụ salad (salad serving spoon): Thường có kích thước lớn hơn so với muỗng thông thường. Nó có công dụng giúp lấy salad từ tô ra đĩa.
- Muỗng trà (tea spoon): Có kích thước nhỏ, dùng khi uống trà. Thường có chiều dài khoảng 12-14cm.
- Muỗng cà phê (coffee/demi-tasse spoon): Được sử dụng khi phục vụ cà phê. Có kích thước nhỏ hơn so với muỗng cho trà. Thường khoảng 10-12cm.
- Muỗng nhỏ cho cà phê (small coffee/espresso spoon): Có kích thước rất nhỏ, thích hợp cho việc phục vụ cà phê espresso. Thường có chiều dài khoảng 8-10cm.
- Muỗng kem, bánh (parfait spoon): Thường có dạng đuôi dài và hình dáng đặc biệt. Nó được thiết kế để ăn các loại kem hoặc bánh.
- Muỗng khuấy (barspoons): Có dạng dài và mảnh. Đặc biệt thường được sử dụng cho việc khuấy trộn các loại đồ uống có ly cao như cocktail. Thường có chiều dài khoảng 17-20cm.
3.3 Nĩa (Fork)
- Nĩa chính (dinner fork): Thường có chiều dài khoảng 20,5cm. Nĩa chính được sử dụng cho món chính, thịt hoặc các món pasta. Đặc biệt khi xếp cùng dao, nhân viên phục vụ cần lựa chọn những chiếc nĩa chính có kích thước cân xứng.
- Nĩa cá (fish fork): Có chiều dài khoảng 19,1cm, chỉ có 3 chân. Đây là nĩa chuyên dụng cho các món cá.
- Nĩa phục vụ salad (salad serving fork): Được thiết kế với kích thước lớn hơn. Thích hợp dùng để lấy salad.
- Nĩa tráng miệng (cocktail fork): Có kích thước nhỏ và nhiều chân. Thích hợp để ăn các món tráng miệng trong các buổi tiệc.
- Nĩa ăn bánh ngọt (pastry fork): Được thiết kế với các chi nhánh nhỏ và hình dạng đặc biệt. Nĩa được dùng để ăn các loại bánh ngọt.
3.4 Các dụng cụ cần thiết khác
- Dụng cụ phục vụ Salad (độ dài 20,3cm): Được thiết kế đặc biệt để phục vụ salad tại các buổi tiệc buffet. Dụng cụ này cho phép khách hàng tự lấy salad một cách dễ dàng và tiện lợi.
- Dụng cụ kẹp bánh (độ dài 28cm): Dùng để kẹp các lớp bánh lại với nhau. Nhờ đó giúp khách hàng có thể dễ dàng chọn lựa và thưởng thức.
- Dụng cụ gắp thức ăn (độ dài từ 25 đến 30cm): Thiết kế để lấy các món ăn từ khay đựng tại quầy buffet.
- Kìm kẹp cua, ghẹ (độ dài 15cm): Dùng việc kẹp và nắp các loại cua, ghẹ trở nên dễ dàng hơn.
- Kìm kẹp hạt (độ dài 15cm): Thiết kế để kẹp các loại hạt như hạt óc chó, hạt mắc ca.
- Vá múc súp lớn (độ dài 28cm): Dùng để múc súp từ nồi lớn. Thích hợp cho việc phục vụ từ bếp ra bàn ăn.
- Vá múc súp nhỏ (độ dài 19,3cm): Thích hợp cho việc múc súp từ nồi nhỏ tại quầy buffet. Dụng cụ này giúp khách hàng dễ dàng lấy lượng súp mong muốn.
- Dụng cụ quét vụn thức ăn (độ dài 15cm): Được sử dụng đặc biệt để quét vụn bánh mì. Cũng như các vụn thức ăn khô trên bàn.
- Bộ dụng cụ ăn trứng cá: Bao gồm dao, muỗng, nĩa làm từ chất liệu xà cừ.
- Đèn hâm nóng thức ăn: Thiết bị dùng để giữ thức ăn luôn ấm trong suốt thời gian diễn ra buổi tiệc buffet. Đặc biệt là các món như bò nướng, gà… Điều này giúp thực khách có thể thưởng thức thức ăn nóng hổi và ngon miệng.
4. Một số lưu ý khi bố trí Cutlery
Trong một bộ dụng cụ ăn đầy đủ, có đa dạng các loại dụng cụ khác nhau. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần phải sắp xếp tất cả chúng trên bàn. Nhân viên phục vụ cần xem xét thực đơn của tiệc một cách kỹ lưỡng. Từ đó chuẩn bị các dụng cụ phù hợp với các món ăn. Điều này giúp tránh được việc bày biện quá nhiều thứ không dùng đến.
Tuy nhiên, điều cần lưu ý nhất vẫn là khả năng bố trí các dụng cụ một cách hợp lý của nhân viên. Cũng như ghi nhớ cẩn thận để bổ sung các dụng cụ khác nếu cần. Bên cạnh đó, nhân viên cần đảm bảo rằng kích thước của bộ đồ cắt phải cân đối với tổng thể trên bàn. Tránh các tình trạng như đặt dao lớn để cắt thức ăn nhỏ hơn. Hoặc đặt muỗng nhỏ trong bát lớn. Như vậy sẽ đảm bảo được tính chuyên nghiệp, sang trọng của nhà hàng.
5. Lời kết
Trên đây là những thông tin cơ bản về Cutlery mà nhân viên phục vụ cần phải biết. Hy vọng qua đó, ezCloud đã giúp bạn trả lời được thắc mắc “Cutlery là gì?”. Cũng như có thêm những kiến thức hữu ích trong ngành dịch nhà hàng khách sạn. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Thuật Ngữ Nhà Hàng.