Fancy drink là gì? Những công thức cocktail đỉnh cao trên thế giới

fancy drink là gì

Fancy drink là gì? Các công thức pha chế đồ uống “độc quyền” được bartender sáng tạo nên nhằm thể hiện hình ảnh thương hiệu của quần bar.

Để có thể đánh giá kinh nghiệm, trình độ của một bartender thì fancy drink là tiêu chí hàng đầu. Một bartender tài giỏi cần phải sáng tạo ra nhiều công thức fancy drink cho bản thân. Tuy nhiên, không phải bất cứ nhân viên pha chế nào cũng có thể nắm rõ được khái niệm fancy drink là gì? Điều này sẽ gây khó khăn trong quá trình làm việc của các bartender. Vậy fancy drink là gì? Những công thức fancy drink nào phổ biến nhất hiện nay? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Fancy drink là gì?

Fancy drink là thuật ngữ được sử dụng trong ngành công nghiệp pha chế, dùng để chỉ những loại thức uống do các bartender tự sáng tạo ra. Mục đích nhằm thể hiện được phong thái làm việc, hình ảnh thương hiệu của mỗi quầy bar, nhà hàng. Tuỳ thuộc vào khối lượng kiến thức, kinh nghiệm của mỗi bartender mà đồ uống sẽ có đặc điểm riêng. Chính vì vậy, fancy drink thường vô cùng độc đáo, được thực khách yêu thích.

cocktail

Dù ở bất cứ quầy bar, nhà hàng nào, nhân viên pha chế cũng cần phải luôn trau dồi kiến thức, đổi mới không ngừng nghỉ để cho ra đời những thực đơn, thức uống mới lạ. Nhằm thu hút được nhiều khách hàng hơn nữa. Chính vì vậy, việc phân tích những công thức pha chế fancy drink trước đây sẽ giúp bartender sáng tạo ra nhiều ý tưởng độc đáo hơn đó nhé!

2. Những công thức fancy drink mà bartender nhất định không nên bỏ lỡ

Để giúp các bạn hình dung rõ hơn về fancy drink là gì, hãy cùng ezCloud khám phá ngay những công thức fancy drink “gây sốt” từ trước đến nay nhé!

2.1. Pisco Punch

Pisco Punch từng khiến mọi tín đồ đam mê cocktaik trên khắp thế giới phải đắm say. Món fancy drink này được sáng tạo từ bartender Simon Difford vào năm 2004. Cocktail Pisco Punch là sự kết hợp đỉnh cao giữa pisco, cam, dứa, chanh, đinh hương cùng champagne. Người dân hai quốc gia Chile và Peru coi Pisco Punch là món đồ uống quốc dân. Tuy nhiên, công thức pha chế tại mỗi vùng miền sẽ có sự khác biệt.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Rượu Barsol Pisco Quebranta: 60ml
  • Siro đường: 22,5ml
  • Rượu Angostura: 1 lít
  • Nước cốt chanh: 22ml
  • 1 trứng gà
  • Đá viên

Các bước chuẩn bị:

  • Lọc lấy lòng trắng trứng rồi đánh bông đều tay bằng gậy đánh trứng chuyên dụng trong khoản 1 phút.
  • Cho 4 viên đá vào bình shaker. Lần lượt cho thêm rượu Barsol Pisco Quebranta, nước cốt chanh cùng lòng trắng trứng đã được đánh bông.
  • Lắc bình mạnh tay trong khoảng 1 phút. Thực hiện động tác này khoảng 2 lần.
  • Rót hỗn hợp cocktail ra ly đựng đã được ướp lạnh. Cho thêm vài giọt rượu Angostura Bitters để trang trí.

pisco punch

2.2. Boulevardier

Boulevardier là món fancy drink được sáng tạo vào năm 1920 từ một người phục vụ tên Harry McElhone. Lúc bấy giờ, ông là một trong những người pha chế đồ uống tài năng nhất tại quầy bar Harry’s New York. Sau 7 năm, Boulevardier lần đầu xuất hiện tron một cuốn sách “Barflies và Cocktails”. Điền này đã giúp Boulevardier nhanh chóng trở thành món đồ uống “quốc dân” tại Mỹ.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 3/2 rượu Whiskey ngô
  • ¾ oz Campri
  • ¾ oz rượu Sweet Vermouth
  • Vỏ cam xoắn

Các bước thực hiện:

  • Ướp lạnh ly đựng cocktail
  • Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào ly cùng đá viên.
  • Khuấy đều các nguyên liệu để tạo sự hài hoà.
  • Lấy vỏ chanh để trang trí là hoàn thành.

cocktail boulevardier

2.3. Corpse Reviver

Corpse Reviver được hiểu là “Hồi sinh người từ cõi chết”. Đây là loại thức uống có công dụng giảm thiểu những triệu chứng khi say rượu. Đồng thời giúp nâng cao năng lượng, tâm trạn vào buổi sáng. Trong cuốn sách tên Classic Cocktails. nhà văn Salvatore Calabrese đã từng viết, Corpse Revicer được tạo nên bởi Johnny Johnson vào năm 1948. Trải qua nhiều năm, nhiều bartender đã sáng tạo nên vô vàn phiên bản mới lạ của Corpse Revicer. Những món thức uống đá được đưa vào quầy bar của các nhà hàng cao cấp trên thế giới.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Rượu Gin khô London: ¾ ounce
  • Lillet blan: ¾ ounce
  • Rượu mùi cam: ¾ ounce
  • Nước cốt chanh: ¾ ounce
  • Absinthe
  • Lưu ý: Ounce là đơn vị đo lường thể tích của chất lỏng (1 ounce = 30ml).

Các bước thực hiện:

  • Tráng ly đựng cocktail bằng Absinethe.
  • Cho Rượu Gin, rượu mùi cam, Lillet blanc, nước cốt chanh vào bình shaker cùng với đá viên. Lắc mạnh cho đến khi tất cả nguyên liệu tan đều là được.
  • Lọc lấy hỗn hợp cho vào ly đựng đã chuẩn bị sẵn trước đó.

corpse reviver

2.4. Ramos Gin Cocktail

Loại cocktail này được sáng tạo vào năm 1888 bởi bartender Henry C. Ramos. Ramos Gin Cocktail gây sốt đến nỗi Ramos đã phải tuyển thêm 35 bartender khác chỉ để pha chế món cocktail này. Theo thời gian, món thức uống này lan rộng ra toàn thế giới và nhận được sự đón nhận của thực khách.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Rượu Gin: 50ml
  • Kem Double: 25ml
  • Nước cốt chanh: 15ml
  • 1 lòng trắng trứng
  • Đường: 20ml
  • Siro cam: 3 giọt
  • Soda

Các bước thực hiện:

  • Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình shaker rồi lắc trong khoảng 5 giây.
  • Cho thêm đá viên rồi lắc thêm khoảng 4 giây.
  • Đổ soda vào ly đựng rồi đổ hỗn hợp cocktail lên trên.
  • Đặt vắt xoắn vỏ chanh lên trên ly nước để trang trí.

ramos gin cocktail

2.5. Sazerac

Thức uống fancy drink này được sáng chế bởi Antoine Amedee Peychaud tại một quầy bar nổi tiếng vào những năm 50 của thế kỷ 20. Đặc trưng nổi bật của món thức uống này chính là việc sử dụng rượu whiskey hoặc cognac thay cho nguyên liệu là lúa mạch đen. Đặc biệt, trong quá trình thưởng thức Sazerac, các bạn sẽ cảm nhận được hương cam thảo phảng phất.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Rượu Whiskey lúa mạch: 50ml
  • Rượu Absinthe: 5ml
  • Peychaud’s Bitters: 3 giọt
  • Đường Cube
  • Vỏ chanh

Các bước thực hiện:

  • Ướp lạnh ly đựng cocktail bằng đá viên.
  • Nguyền nát đá viên trong một ly đựng khác. Cho thêm chút đường Cube cùng nước vào ly.
  • Đổ thêm rượu Whiskey cùng ít đá.
  • Lọc bỏ đá từ ly đầu tiên. Sau đó, cho thêm một lượt đá viên khác vào. Đổ rượu Absinthe và hỗn hợp rượu từ ly thứ hai vào ly đựng này.
  • Lấy 1 lát chanh vàng để trang trí.

sazezac

6. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về fancy drink là gì? Hy vọng những bài viết trên đã giúp ích cho các bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)