Grill là gì? Phân biệt kỹ thuật nướng BBQ, Grill và Roasted đơn giản, dễ hiểu nhất

grill là gì

Giải thích thuật ngữ: “Grill là gì?”. Những yếu tố giúp bạn phân biệt chính xác 3 kỹ thuật nướng: BBQ, Grill và Roasted.

Grill là kỹ thuật nấu ăn phổ biến trên toàn thế giới. Phương pháp này không chỉ tạo ra những món ăn ngon và hấp dẫn mà còn mang lại hương vị đặc biệt từ nguồn nhiệt tự nhiên. Hãy cùng ezCloud khám phá về thuật ngữ “Grill là gì?”. Và những thông tin thú vị liên quan đến nó.

1. Grill là gì?

Grill được hiểu đơn giản là kỹ thuật nướng thực phẩm trực tiếp trên lửa hoặc than nóng. Thường là trên một khung kim loại. Phương pháp này thường được sử dụng trong các bữa tiệc nướng ngoài trời hoặc tiệc buffet. Grill cũng là danh từ để chỉ vỉ nướng – Một trong những dụng cụ cần thiết khi đi cắm trại hoặc nấu nướng ngoài trời. Tùy thuộc vào loại vỉ nướng mà bạn có thể đặt trực tiếp vỉ lên bếp than hoặc bếp điện.
Không ít người lẫn lộn giữa “Grill” và “Grilled”. Grill chỉ là kỹ thuật nướng hoặc cái vỉ nướng thịt. Trong khi Grilled là từ miêu tả cách nấu của một món ăn. Ví dụ, trong thực đơn một nhà hàng, bạn thường thấy món Grilled Beef chứ không bao giờ là Grill Beef. Vì Grilled Beef chỉ cách thịt bò được nướng chín. Nghĩa là món ăn này được chế biến bằng phương pháp Grill.

2. Grill có phù hợp với một bữa tiệc nướng?

Kỹ thuật Grill là lựa chọn tuyệt vời cho việc tổ chức tiệc nướng. Quá trình nướng thực phẩm diễn ra nhanh chóng hơn. Và việc mọi người cùng nhau quây quần để nướng thịt sẽ tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ.
Với phương pháp Grill, bạn có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Như: thịt xiên nướng, bò mỹ cuộn nấm kim châm, cá nướng, tôm nướng,… cho buổi tiệc ngoài trời. Nướng thực phẩm trực tiếp trên ngọn lửa cũng giúp giảm lượng chất béo khi chúng rơi xuống lửa.
Trong trường hợp các món ăn yêu cầu thời gian nướng lâu như đùi dê nướng, gà nướng nguyên con,… thì kỹ thuật nướng Roasted là lựa chọn phù hợp hơn. Vậy nên, hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi chuẩn bị thực phẩm. Để lựa chọn được loại tiệc nướng phù hợp nhất mà bạn muốn tổ chức.

gia đình nướng thịt

3. Các biến thể từ kỹ thuật nướng Grill là gì?

Dưới đây là 3 biến thể từ kỹ thuật nướng Grill mà ezCloud muốn giới thiệu đến bạn:

3.1. Grill-braising

Grill-braising còn được gọi là nướng om, phương pháp này cho phép bạn nướng thịt và rau trong nồi trên vỉ nướng. Sử dụng bếp nướng bằng điện hay ga sẽ là lựa chọn tốt nhất. Hoặc bạn có thể trực tiếp kết hợp việc nướng trên bề mặt và om trong nồi. Để thực hiện phương pháp nướng Grill-braising, bạn đặt một chiếc nồi lên vỉ nướng. Sau đó đậy kín và để lửa nhỏ trong một vài giờ.
Phương pháp này giúp làm thịt chín vàng ngay trên vỉ nướng trước khi om. Tuy nhiên, thời gian thực hiện phương pháp nướng này lâu hơn nhiều so với phương pháp nướng thông thường.

3.2. Indoor Grilling

Indoor Grilling được biết đến là phương pháp nướng trong nhà. Kiểu nướng này đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều nhà hàng hiện nay. Các vỉ nướng trong nhà tương tự như các vỉ nướng ngoài trời, được treo lơ lửng trên một nguồn nhiệt. Tuy nhiên, điểm khác biệt là chúng có thể sử dụng nhiều nguồn nhiệt khác nhau để làm nóng như ga hoặc điện. Nhiều nhà sản xuất thiết bị nấu ăn dân dụng hiện đang cung cấp sản phẩm vỉ nướng trong nhà cho người tiêu dùng.

indoor grilling

3.3. Whole Grilling

Biến thể cuối cùng của phương pháp nướng Grill là Whole Grilling – Nướng toàn bộ. Toàn bộ cấu trúc của thực phẩm sẽ được nướng chín khi sử dụng phương pháp này. Ví dụ như nướng một con gà nguyên vẹn thay vì chia nhỏ ra từng phần. Phương pháp này thường được sử dụng để tránh việc phải dùng nhiều thiết bị nướng phức tạp. Đây cũng là phương pháp nấu ăn truyền thống, phổ biến tại một số nền văn hóa. Nơi mà người ta thường xuyên nướng thực phẩm như gà, lợn,… mà không cần phải chia chúng thành từng miếng nhỏ.

4. Phân biệt nướng BBQ, Grill và Roasted

Nướng BBQNướng GrillNướng Roasted
  • Nướng trên lửa trực tiếp với nhiệt độ thấp.
  • Sử dụng khay, vỉ nướng, bếp nướng, than/cồn khô, kẹp gắp, và các dụng cụ nhà bếp khác.
  • Phù hợp với nhiều loại thịt như bò, heo, gà…
  • Nướng nhanh trên lửa trực tiếp với nhiệt độ cao.
  • Thích hợp cho tiệc buffet, sườn cừu và thịt mỏng.
  • Phù hợp để chế biến thịt nạc, gà, hải sản và steak. Vì độ chín được đảm bảo từ trong ra ngoài kể cả khi không làm khô thịt.
  • Sử dụng lò nướng hoặc bếp nướng không khói với nhiệt độ được cài đặt trước.
  • Thích hợp cho các bữa tiệc tại nhà.
  • Phù hợp để nướng thịt lớn như đùi thịt cừu, thịt gà.

thịt nướng trên bếp than
5. Những vật dụng không thể thiếu khi làm đồ nướng

  • Bếp nướng thịt: Trong các buổi tiệc nướng thì bếp nướng thịt là vật dụng quan trọng không thể thiếu. Đối với các buổi tiệc có trẻ nhỏ tham gia, bạn nên ưu tiên lựa chọn bếp nướng không khói an toàn. Thay vì sử dụng bếp nướng củi hoặc than thông thường.
  • Khay, vỉ nướng: Nhiều loại vỉ, khay nướng chống dính được bày bán trên thị trường hiện nay. Ưu điểm của chúng là dễ dàng làm sạch và vệ sinh lại sau khi nướng. Bạn có thể chọn mua vỉ nướng bếp từ nếu nướng thức ăn bằng bếp điện.
  • Bật lửa, than BBQ/ cồn/ củi/ gas: Ngoài ra, khi đi dã ngoại, du lịch, bạn không thể quên chuẩn bị các vật liệu. Như: cồn khô, than không khói,… Tuy nhiên, mỗi loại bếp sẽ phù hợp với từng nguyên liệu khác nhau, vậy nên hãy xem xét và tìm hiểu thật kỹ trước khi mua và sử dụng.
  • Xiên nướng, kẹp gắp thịt: Các dụng cụ này giúp bạn thuận tiện hơn trong việc lấy, gắp đồ ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị thêm một kẹp gắp cồn hoặc than riêng. Nhằm bảo đảm vệ sinh và tránh gây bỏng khi tiếp thêm nhiên liệu cho bếp nướng.

6. Tạm kết

Nhìn chung, Grill là phương pháp nấu ăn đặc biệt, giúp bạn chế biến các món ăn hấp dẫn với lớp vỏ giòn rụm và vị thơm đặc trưng. Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về thuật ngữ này. Đừng quên tiếp tục đón đọc những bài viết mới của chúng tôi tại chuyên mục Kiến thức chung để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)