Ký hiệu hạn sử dụng thực phẩm là những con chữ đi kèm cùng ngày tháng hạn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm.

Thói quen của nhiều người hiện nay chính là luôn xem hạn sử dụng của bất cứ sản phẩm nào trước khi mua. Tuy nhiên, hạn sử dụng thường được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Điều này có thể gây hoang mang cho người tiêu dùng trong quá trình lựa chọn sản phẩm. Vậy ký hiệu hạn sử dụng thực phẩm là gì? Vai trò của những ký hiệu này trong việc quy định hạn sử dụng thực phẩm như thế nào? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ký hiệu hạn sử dụng thực phẩm là gì?

Hiện nay, không chỉ các đầu bếp mà người tiêu dùng cũng luôn chú trọng đến hạn sử dụng thực phẩm trên bao bì. Tuy nhiên, bên cạnh những con số ám chỉ ngày/tháng/năm hạn mức sử dụng sản phẩm. Thì các ký hiệu như “use by day”, “EXP”, “best before”, “expiry date”… cũng tồn tại trên bao bì. Những ký hiệu này sẽ giúp nhà sản xuất quy định chi tiết hơn. Về khoảng thời gian được sử dụng từng loại thực phẩm riêng biệt. Từ đó giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm một cách tốt nhất.

hạn sử dụng thực phẩm

2. Tầm quan trọng của ký hiệu hạn sử dụng thực phẩm

Như đã đề cập ở phần trên, vai trò của ký hiệu hạn sử dụng thực phẩm vô cùng quan trọng. Bởi việc sử dụng các sản phẩm quá hạn sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ gây hại trực tiếp đến sức khoẻ con người. Điển hình như ngộ độc thực phẩm. Gia tăng tỷ lệ nhiễm mầm bệnh. Đặc biệt là đối với những thực phẩm bị ẩm mốc, bốc mùi.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định rằng. Việc sử dụng những loại thực phẩm đã quá hạn sử dụng không hẳn gây hại đến sức khoẻ con người. Bởi lẽ những thông số này không thực sự liên quan đến việc thực phẩm nhiễm độc. Hay tiềm ẩn những loại mầm bệnh nguy hiểm. Các bạn vẫn có thể sử dụng những loại thực phẩm đã hết hạn. Nếu biết cách bảo quản hợp lý. Ngày sản xuất hay hạn sử dụng chỉ quy định thời gian thực phẩm giữ được “độ tươi” hoàn hảo nhất.

món ăn tại cửa hàng tiện lợi

Trên thực tế là như vậy, nhưng đối với những ngành làm dịch vụ như nhà hàng, khách sạn thì hạn sử dụng là khái niệm vô cùng quan trọng. Khi phải chế biến món ăn và phục vụ hàng nghìn khách hàng. Nhà hàng nói chung hay đầu bếp nói riêng cần chú ý đến HSD. Điều này giúp những nguyên liệu chế biến đều giữ được độ tươi ngon. Món ăn được phục vụ có được chất lượng hoàn hảo nhất. Đồng thời hạn chế những nguy cơ không mong muốn về ngộ độc thực phẩm. Từ đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự uy tín của nhà hàng – khách sạn.

3. Giải thích ý nghĩa một số ký hiệu hạn sử dụng thực phẩm

Các cụm từ như “use by date”, “expiry day”, “best before”, ‘EXP”… được hiểu là những ký hiệu ám chỉ về hạn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc ý nghĩa từ những ký hiệu này, hãy cùng ezCloud tìm hiểu nhé!

3.1. Use by date (UB)

Trên các bao bì sản phẩm tươi sống, các bạn thường phát hiện ký hiệu UB – “use by date”. Đây là ký hiệu được sử dụng cho những sản phẩm có hạn sử dụng ngắn hạn, dễ hư hỏng. Điển hình như thịt cá, rau củ quả, sữa, phô mai… Từ đây, “use by date” được hiểu là thời gian sử dụng một cách an toàn của các loại thực phẩm.

ký hiệu use by date

Ký hiệu UB khi kết hợp với dãy số ám chỉ bạn không nên sử dụng các loại thực phẩm này sau ngày đó. Nếu cố ép chế biến/ăn uống có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Thậm chí, việc buôn bán những sản phẩm quá hạn sử dụng UB có thể xếp vào nhóm vi phạm pháp luật. Chính vì vậy, nhà hàng – khách sạn cần loại bỏ những sản phẩm quá hạn UB để đảm bảo chất lượng món ăn.

3.2. Best before date (BB)

Best before date (BB) là ký hiệu hạn sử dụng thực phẩm được in trên bao bì một số loại thực phẩm có thể bảo quan trong thời gian dài. Điển hình như đồ hộp, thức ăn khô (ngũ cốc, bánh quy, trái cây sấy) nước sốt, sữa chua… Ký hiệu này thường ám chỉ khoảng thời gian đảm bảo chất lượng sản phẩm hơn mức độ an toàn của chúng. Sử dụng các loại thực phẩm trước ngày ghi trên bao bì kèm với ký hiệu BB là tốt nhất. Tuy việc sử dụng thực phẩm sau mốc ngày này không ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nhưng chất lượng hương vị sẽ không được đảm bảo. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thực phẩm quá hạn BB vẫn có thể gây hại sức khoẻ.

ký hiệu best before date

3.3. Sell by date/ Sell by/ Display Until

Sell by date/ Sell by/ Display Until là ký hiệu chỉ khoảng thời gian mặt hàng được bày bán/trưng bày tại gian hàng. Những kỹ hiệu này không thực sự là hạn sử dụng. Bởi nhiều thực phẩm tuy đã quá hạn Sell by date/ Sell by/ Display Until nhưng vẫn có thể sử dụng. Tuy nhiên, chất lượng thực phẩm sẽ không còn được đảm bảo sau ngày in trên bao bì.

ký hiệu sell by date

3.4. Expiry date (EXP)

EXP thường được in trên bao bì của một số sản phẩm nhất định như thực phẩm chức năng, đồ đóng hộp… Ngày in trên bao bì kết hợp với ký hiệu EXP chỉ ngày thực sự hết hạn của sản phẩm. Nếu quá hạn sử dụng này, thực phẩm sẽ không còn chất dinh dưỡng. Độ an toàn của chúng cũng không còn được đảm bảo. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng sản phẩm quá HSD.

ký hiệu expiry date

4. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về ý nghĩa ký hiệu hạn sử dụng thực phẩm. Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Chính sách và điều khoản của ezCloud

CHÍNH SÁCH BẢO MẬT

1. GIỚI THIỆUNội dung1. GIỚI THIỆU2. EZCLOUD THU THẬP THÔNG TIN KHI NÀO?3.MÔ TẢ CỤ THỂ CÁCH THỨC THU THẬP THÔNG TIN TỰ ĐỘNG4.EZCLOUD THU

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)