Giải đáp mixed rice là gì cùng một số loại mixed rice phổ biến nhất tại xứ sở kim chi Hàn Quốc được quốc tế hết mực lăng xê.

Hiện nay, làn sóng Hallyu trở thành xu hướng được toàn thế giới yêu mến. Không chỉ nổi tiếng về lĩnh vực điện ảnh, âm nhạc mà các giá trị văn hoá, ẩm thực tại đất nước xinh đẹp này cũng được du khách quốc tế đón nhận. Một trong những món ăn tiêu biểu không thể không nhắc đến chính mà mixed rice hay còn được gọi là cơm trộn. Bát cơm hoà hợp mọi hương vị, màu sắc này chính là niềm tự hào của người dân xứ sở kim chi. Vậy mixed rice là gì? Những loại cơm trộn nào phổ biến nhất hiện nay? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu mixed rice là gì?

Mixed rice là gì? Đây là tên gọi chỉ món cơn trộn (bibimbap) nổi tiếng mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại mọi nhà hàng ẩm thực Hàn Quốc. Món ăn độc đáo này là sự kết hợp tuyệt đỉnh giữa nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Mục đích nhằm mang đến một bát cơm trộn đầy đủ dinh dưỡng. Thông thường, mixed rice sẽ được phục vụ trong bát đá. Mục đích để duy trì nhiệt độ ấm nóng. Đồng thời giữ được hương vị món ăn cho đến những hạt cơm cuối cùng.

cơm trộn hàn quốc

Người Hàn Quốc từ xưa đến nay đều luôn coi trọng văn hoá ẩm thực. Bất cứ món ăn nào tại quốc gia này đều sẽ sở hữu những ý nghĩa riêng biệt. Mixed rice tại Hàn Quốc còn sở hữu tên gọi khác là cơm trộn lục sắc. Tượng trưng cho 6 màu riêng biệt khác nhau. Trong đó bao gồm 5 gam màu: trắng, đen, xanh, đỏ, vàng tương ứng với kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ – những nguyên tố căn bản nhất trong thuyết ngũ hành. Cùng với đó là sắc đỏ đặc trưng của nước sốt nhằm kết nối các nguyên liệu. Từ đó tạo nên món cơm trộn cực hấp dẫn.

Cơm trộn được tạo nên từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, chủ yếu là các loại rau củ. Các nguyên liệu sẽ được thái sợi mỏng rồi bày biện lên trên lớp cơm nóng hổi. Đặc biệt, hương vị độc nhất của mixed rice có lẽ đến từ nguyên liệu dầu mè và tương ớt đặc trưng Gochujang của quốc gia này.

2. Một số loại mixed rice phổ biến nhất hiện nay

Như đã đề cập đến ở phần mixed rice là gì, sự phong phú của món ăn này đã giúp cơm trộn sở hữu vô vàn những công thức khác nhau. Tuỳ thuộc vào nguồn gốc vùng miền hay sở thích của người chế biến mà mỗi “phiên bản” cơm trộn sẽ có sự khác biệt. Đặc biệt, top 5 cơm trộn phổ biến nhất mà bất cứ ai du lịch Hàn Quốc cũng đã từng trải nghiệm như:

2.1. Cơm trộn thịt bò

Đây có thể nói là loại cơm trộn nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Mixed rice thu phục mọi thực khách nhờ sự đa dạng trong thành phần nguyên liệu. Cũng như hương vị đặc trưng vô cùng hấp dẫn. Không chỉ vậy, cách chế biến món ăn này cũng cực đơn giản. Các bạn chỉ cần xào thịt bò. Sau đó bày ngay ngắn cùng các loại rau xanh lên trên lớp cơm trắng là đã có ngay một món mixed rice cực phẩm. Chính sự đơn giản nhưng mang đến hiệu quả bất ngờ này mà cơm trộn thịt bò xuất hiện phần lớn tại mọi nhà hàng của Hàn Quốc.

cơm trộn thịt bò

2.2. Cơm trộn cá ngừ

Tương tự như cơm trộn thịt bò. Việc thay đổi nguyên liệu chính sang cá ngừ sẽ mang đến hương vị hoàn toàn mới lạ cho món ăn. Cá ngừ vốn là nguyên liệu vô cùng phổ biến tại Hàn Quốc. Các bạn có thể tìm thấy cá ngừ tươi hoặc đóng hộp tại bất cứ siêu thị nào. Món cơm trộn này sẽ dậy mùi hơn rất nhiều khi kết hợp cùng dầu mè. Sự kết hợp giữa dầu cá ngừ với tương ớt Gochujang cũng sẽ khiến các bạn ngất ngây vì hương vị tuyệt đỉnh cho mà xem.

cơm trộn cá ngừ

2.3. Cơm trộn gỏi sống

Mixed rice với thành phần chính là gỏi sống cũng là món ăn đặc trưng của Hàn Quốc. Thay vì xào chín thịt bò. Người dân Hàn Quốc sẽ thưởng thức trực tiếp thịt bò tươi sống. Những miếng thịt bò tươi ngọt sẽ được trộn lẫn cùng dầu mè cùng chút muối. Đặc biệt, món ăn này sẽ thưởng thức chung với lòng đỏ trứng gà. Vị béo ngậy của trứng sống kết hợp cùng vị ngọt thanh của thịt bò tươi. Chắc chắn sẽ tạo nên một tổ hợp hoàn hảo nhất.

cơm trộn gỏi sống

2.4. Cơm trộn rau

Để phù hợp với những đối tượng ăn kiêng, ăn chay. Cơm trộn cũng được biến tấu với “phiên bản” toàn rau xanh. Tuy món ăn chỉ gồm các loại rau kết hợp lại. Không có bất cứ loại thịt nào nhưng vẫn sở hữu một hương vị khó lòng cưỡng lại được. Nguyên liệu chính để tạo nên món ăn này thường là lá vừng, rau riếp, bắp cải, cà rốt. Điểm đặc biệt của cơm trộn rau chính là ở phần nước sốt ớt chua ngọt. Nếu không có loại nước sốt thần thánh này, người ta sẽ thay thế bằng giấm và đường cũng để tạo nên hương vị tuyệt vời cho món cơm trộn.

cơm trộn rau

2.5. Cơm trộn thảo mộc

Một trong những món ăn mixed rice độc đáo nhất chính là cơm trộn thảo mộc bởi hương vị mới lạ. Khác biệt hoàn toàn với những nguyên liệu rau sống thông thường, cơm trộn thảo mộc sẽ được phục vụ mới những thành phần chính bao gồm cải bó xôi, nấm, dương xỉ, bí ngòi, nấm. Bên cạnh đó, một số nhà hàng sẽ cho thêm thịt bò hoặc trứng chiên để nâng tầm hương vị cho món ăn.

cơm trộn thảo mộc

3. Địa điểm thưởng thức cơm trộn Hàn Quốc chất lượng nhất

Mixed rice là gì? Tuy có thể tìm thấy món ăn này tại bất cứ quán ăn nào ở Hàn Quốc nhưng theo kinh nghiệm du lịch xứ sở kim chi của nhiều người, nếu muốn thưởng thức một bát cơm trộn đúng chuẩn truyền thống, các bạn hãy cùng ezCloud tham khảo những địa điểm sau nhé!

3.1. Jeonju

Phần lớn người Hàn Quốc khi được hỏi đâu là nơi tuyệt vời nhất để thưởng thức cơm trộn, câu trả lời chắc chắn là Jeonju. Nơi đây có thể nói là quê hương của món ăn này. Hương vị cơm trộn đặc biệt nhờ nguyên liệu chính là các loại rau mầm và giá đỗ cùng phần nước sốt gia truyền chắc chắn sẽ khiến mọi thực khách ấn tượng.

cơm trộn jeonju

3.2. Jinju

Món cơm trộn là một trong những niềm tự hào của người dân Jinju. Bởi hương vị vô cùng đặc biệt. Đặc trưng của cơm trộn Jinju chính là sử dụng 5 loại rau xanh, kết hợp cùng nước sốt ớt giúp tạo nên hương vị hấp dẫn. Món ăn này còn có tên gọi vô cùng lãng mạn. Đó chính là Hwaban – Hoa nở trên cơm. Tên gọi này bắt nguồn từ vẻ ngoài bắt mắt của món cơn trộn này.

cơm trộn jinju

3.3. Tongyeong

Tongyeong vốn nổi tiếng là thành phố ven biển sở hữu nguồn hải sản tươi sống dồi dào. Chính điều này cũng tạo nên nét đặc trưng cho món cơm trộn tại Tongyeong. Mixed rice tại nơi đây là sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Bao gồm cơm trắng, thảo mộc, đậu phụ cùng một số hải sản như tôm, ngao, sò hấp. Món ăn kỳ công này thường xuất hiện trong mâm cỗ của người dân Tongyeong vào những dịp lễ quan trọng.

cơm trộn tongyeong

4. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về mixed rice là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)