Parsley là gì? Loại gia vị đặc trưng trong ẩm thực Trung Đông

parsley là gì

Giải đáp parsley là gì? Khám phá những công dụng tuyệt đỉnh của loại gia vị đặc trưng trong nền ẩm thực Trung Đông với sức khoẻ.

Một trong những yếu tố giúp món ăn được hấp dẫn chính là gia vị. Nếu các đầu bếp Châu Á sử dụng hạt nêm, nước mắm, xì dầu… giúp hương vị món ăn thêm đậm đà. Thì ẩm thực Châu u lại sử dụng các gia vị tự nhiên như rau sống, các loại lá. Trong đó, parsley là một tron bốn loại rau thơm chủ chốt thường được sử dụng để tẩm ướp món ăn. Vậy parsley là gì? Vì sao parsley lại được các đầu bếp lăng xê đến vậy? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Parsley là gì?

Parsley còn có tên gọi khác là ngò tây. Loại rau này có hình dạng gần giống với rau mùi Việt Nam. Tuy nhiên, lá rau parsley thường có màu sắc đậm hơn. Độ dày lá mỏng hơn. Ngò tây được xếp vào nhóm thực vật thân thảo chi Petroselium. Một số loại cây thuộc nhóm thực vật này phải kể đến như ngò tây lá xoăn, ngò tây lá phẳng… Parsley là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Trung Đông, Bắc Mỹ, Châu Âu. Mà thành phần sử dụng phổ biến của loại rau này là lá.

định nghĩa parsley là gì

Hàm lượng dinh dưỡng chính trong parsley gồm B1, B2, C cùng các khoáng chất như kali, protein, carotin, natri, sắt… Chính vì vậy, sử dụng parsley trong ẩm thực cũng chính là cách để nâng cao giá trị dinh dưỡng cho món ăn.

Parsley thường có hai loại chính, đó là:

  • Ngò tây lá thẳng – flat parsley: Loại rau này có mùi nồng đặc trưng. Chúng được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn. Đặc biệt là món ăn Ý.
  • Ngò tây lá xoăn – Curly parsley: Loại rau có mùi nhẹ hơn, sử dụng trang trí là chính.

2. Những công dụng chính của loại rau parsley đối với sức khoẻ

Như đã đề cập ở phần trên, parsley là loại câu có nhiều chất dinh dưỡng. Khi kết hợp với một số nguyên liệu sẽ giúp món ăn trở nên dinh dưỡng hơn. Hiện nay, trong nhiều phương thuốc đông ý trị chứng khó tiêu có sự xuất hiện của lá parsley:

  • Thành phần nhiều chất dinh dưỡng, chất chốn oxy hoá
  • Cải thiện hệ xương khớp luôn chắc khoẻ
  • Chứa nhiều chất chống bệnh ung thư
  • Chứa chất carotenoit có lợi cho mắt
  • Cải thiện sức khoẻ cho hệ tim mạch
  • Tác dụng chống viêm, kháng khuẩn hiệu quả, chống nấm men, chống nhiễm trùng
  • Hạn chế nếp nhăn, sản sinh collagen cho phụ nữ
  • Cải thiện hệ tiêu hoá, hạn chế khó tiêu, đầy hơi…

3. Vì sao parsley lại được sử dụng phổ biến trong ẩm thực?

Với hương vị thanh mát tựa như cỏ dại, thêm chút cảm giác giòn giòn ngọt nhẹ, parsley được đánh giá là gia vị hoàn hảo để đánh thức vị giác thực khách. Trong khi ngò tây lá xoăn thường được dùng để trang trí thì parsley lá thẳng lại được sử dụng phổ biến trong chế biến món ăn. Đặc biệt, người dân Ý rất chuộng loại rau này bởi hương vị nồng của parsley giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

cá nướng ngò tây

Hương vị của rau parsle tuy rất đặc biệt nhưng lại cực hợp để chế biến cùng các món cá, nướng, hầm, salad, súp hay nước sốt. Lá parsley sau khi cắt nhỏ sẽ được rắc lên bề mặt món ăn khi vừa nấu xong.

Trong nhiều trường hợp, parsley còn được sử dụng như một lớp phủ bên ngoài một số món nướng để món ăn trở nên giòn hơn. Hãy xay bánh mì cùng một chút bơ chảy, phôi mai bào sợi và parsley. Các bạn sẽ có được thành phẩm là một hỗn hợp có kết cấu mềm mịn hoàn hảo, lại có màu xanh bắt mắt. Điều khó khăn khi thực hiện những món ăn này chính là phải làm sao mới có thể canh được mức nhiệt chuẩn xác. Mọi thức đều chín đều. Lớp vỏ parsley giòn rụm và giữ được sắc xanh hoàn hảo.

4. Cách nhận biết parsley với rau ngò truyền thống Việt Nam

Nhiều người vẫn khôn thể phân biệt điểm khác biệt giữa parsley và rau ngò. Bởi hình dáng của chúng rất khó nhận biết. Tuy nhiên, đây lại là hai loại thực vật hoàn toàn khác biệt. Lá parsley có màu đậm hơn, dày hơn rau ngò Việt Nam. Hơn nữa, các đầu bếp thường chỉ phần lá parsley thay vì sử dụng tất cả như rau ngò truyền thống.

rau parsley

5. Một số món ăn hấp dẫn sử dụng nguyên liệu parsley

Phần lớn những món ăn có nguồn gốc từ Châu Âu thường có nguyên liệu parsley. Một số món ăn mà bạn có thể tham khảo như:

  • Khoai tây nướng parsley
  • Pasta nghêu parsley
  • Hoành tháng trộn cùng sốt bơ cùng parsley
  • Cá áp chảo với sốt kem parsley
  • Pasta sốt kem nấm parsley
  • Bò hầm với khoai tây và lá parsley
  • Thịt cừu bọc vỏ parsley
  • Thịt heo đắp vụn hỗn hợp parsley
  • Pizza parsley
  • Bánh mì bơ tỏi phô mai
  • Mussels hấp theo kiểu Pháp
  • Đùi gà sốt bơ chanh tỏi parsley

pizza parsley

6. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về parsley là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho các bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo thuộc chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)