Platter Service là gì? Hình thức phục vụ trên đĩa lớn và chia thức ăn cho thực khách ngay tại bàn khá mới mẻ tại các nhà hàng Việt Nam.
Để đáp ứng nhu cầu của người dân, rất nhiều phong cách phục vụ món ăn đậm chất phương Tây đã được du nhập vào Việt Nam. Trong đó, loại hình phục vụ có nguồn gốc tại Mỹ – Platter service được áp dụng phổ biến tại hầu hết các nhà hàng. Đây được coi là phương thức phục vụ món ăn “quốc dân”, giúp mang đến cho thực khách sự tiện lợi và hoàn hảo nhất. Vậy Platter service là gì? Những thông tin nào cần biết về loại hình này? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
1. Platter là gì?
Nội dung
Platter được định nghĩa là một loại đĩa lớn, dùng để trình bày và phục vụ món ăn cho mọi người. Hình dáng của loại platter không có giới hạn. Từ hình bầu dục, hình chữ nhật, hình tròn, hình vuông… đều có thể được gọi là platter. Bên cạnh đó, chất liệu làm platter cũng vô cùng đa dạng. Một số loại platter phổ biến phải kể đến như: đĩa sứ, đĩa nhựa, đĩa thuỷ tinh, đĩa gỗ…
2. Platter service là gì?
Platter service vốn là một hình thức phục vụ món ăn theo phong cách Mỹ. Đối với loại hình này, nhân viên phục vụ sẽ tiếp nhận order từ khách hàng. Sau đó tiến hành chuyển vào trong khu vực chế biến và trình bày các món ăn trên đĩa theo từng suất một. Nhân viên tiếp thực sẽ tiến hành vận chuyển đĩa thức ăn đó từ khu vực chế biến lên nhà hàng. Nhân viên phục vụ sẽ tiếp nhận và phục vụ khách hàng.
3. Những thông tin cần biết về loại hình phục vụ platter service
Sau khi tìm hiểu khái quát về platter service là gì, hãy cùng ezCloud đánh giá ưu – nhược điểm của hình thức phục vụ nhà hàng “quốc dân” này nhé!
3.1. Ưu điểm của platter service
Platter service sở hữu vô vàn lợi thế nên được nhiều nhà hàng – khách sạn tại Việt Nam áp dụng. Vốn có nguồn gốc tại Mỹ, hình thức phục vụ này đề cao tính độc lập. Chất lượng cũng như cách bày trí thức ăn sẽ chỉ do một người duy nhất chịu trách nhiệm. Điều này sẽ giúp gia tăng tốc độ phục vụ món ăn. Đồng thời sự đồng nhất hương vị, cách bày trí món ăn cũng sẽ được đảm bảo. Từ đó, các vấn đề liên quan đến món ăn cũng sẽ được giải quyết dễ dàng. Nhờ vậy, chất lượng phục vụ cũng như mức độ hài lòng khách hàng cũng sẽ được nâng cao hơn.
Bên cạnh đó, lợi ích của phương pháp phục vụ này sẽ giúp nhà hàng tiết kiệm tối đa nguồn nhân lực. Bởi nó không yêu cầu đội ngũ nhân viên phục vụ với số lượng lớn và chuyên nghiệp như những loại hình phục vụ khác. Công việc của nhân viên phục vụ sẽ chỉ cần tiếp nhận order từ phía khách hàng. Sau đó chuyển yêu cầu món ăn đến bộ phận bếp. Nhận các món ăn từ nhân viên chạy bàn để phục vụ cho thực khách. Khi thu dọn đĩa thức ăn bẩn cần thực hiện công việc này ở phía bên phải khách hàng. Quy trình phục vụ vô cùng đơn giản, nhanh chóng và dễ thực hiện.
3.2. Nhược điểm của hình thức phục vụ platter service
Tuy nhiên, platter service cũng sẽ tồn tại một số nhược điểm. Điển hình phải kể đến như sự tinh tế và lịch thiệp trong phục vụ sẽ giảm hơn rất nhiều so với các hình thức phục vụ khác. Khẩu phần ăn với định lượng cố định được đầu bếp định sẵn. Từ đó khó lòng đáp ứng hết nhu cầu của khách hàng.
Để thực hiện platter service một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp, nhà hàng cần thiết kế lối đi rộng rãi, đủ để nhận viên phục vụ có thể thuận tiện di chuyển qua loại giữa khu vực sảnh và bếp ăn. Trong khu vực chế biến, đầu bếp cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu cần thiết để có thể chế biến nhanh chóng tất cả các món ăn trong thực đơn nhà hàng. Đồng thời, ở khu vực sảnh ăn, nhân viên phục vụ cần set up sẵn trước bàn ăn, sắp xếp dụng cụ như dao, dĩa, thìa đúng theo vị trí trước khi khách hàng đến.
4. Top 7 loại hình phục vụ phổ biến trong ngành F&B
Ngoài platter service, một số nhà hàng cũng áp dụng các loại hình phục vụ khác nhằm mang đến đa dạng hoá trong trải nghiệm của khách hàng. Đó là:
4.1. Gueridon Service – Phục vụ trên xe đẩy
Đây là hình thức phục vụ được áp dụng phổ biến trong nhiều nhà hàng sang trọng. Mức giá chi trả cho một bữa ăn tại đây cũng vô cùng đắt đỏ. Trong đó, thức ăn khi được đem ra phục vụ sẽ không được chế biến hoàn chỉnh. Các đầu bếp sẽ hoàn thành món ăn trước mắt khách hàng. Hình thức Gueridon service đòi hỏi kỹ thuật cực cao. Nhân viên phục vụ (đầu bếp) sẽ cần có kinh nghiệm dày dặn, hiểu biết về món ăn. Từ đó mới có thể mang đến màn trình diễn bắt mắt cho khách hàng.
Những món ăn được phục vụ theo hình thức này thường đòi hỏi cần thưởng thức trong tình trạng nóng hổi, tươi sống. Một số món ăn phải kể đến như: cá sống, thịt nướng nguyên tảng, đồ tráng miệng kiểu u…
4.2. Family Style (English service)
Hình thức phục vụ món ăn này có nhiều điểm tương đồng so với platte service. Tuy nhiên, thay vì nhân viên sẽ chia thức ăn thành từng đĩa nhỏ thì thực khách sẽ được phục vụ những đĩa thức ăn vô cùng lớn. Sau đó tự chuyền nhau phần ăn của mình. Tên gọi của hình thức phục vụ này cũng nhờ thế được ra đời. Family style mang nhiều khá tương tự như bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam.
4.3. Buffet Service
Trong những năm gần đây, buffet trở thành hình thức phục vụ “quốc dân” tại các nhà hàng Việt Nam. Chỉ cần trả một số tiền nhất định, thực khách có thể tự do lựa chọn đồ ăn, thức uống. Số lượng món ăn hoàn toàn không bị giới hạn. Buffet được chia thành hai loại đó là thực khách tự lấy thức ăn tại quầy hoặc gọi món thông qua nhân viên phục vụ.
4.4. Cafeteria Service
Cafeteria Service có nhiều điểm tương đồng so với hình thức phục vụ buffet. Thực khách có thể thoả sức lựa chọn thức ăn tại khu vực đồ ăn. Tuy nhiên, thay vì thanh toán chi phí theo suất ăn, các bạn sẽ phải chi trả dựa theo số lượng và loại món bạn lấy. Sau khi hoàn tất quá trình thanh toán, thực khách sẽ di chuyển đến một khu vực khác để thưởng thức món ăn.
4.5. Tự phục vụ
Hình thức tự phục vụ thường được áp dụng ở khu vực tập trung ăn uống nhiều người. Điển hình như canteen. Khách hàng sẽ phải tự đi lấy thức ăn được sắp xếp tại quần. Từ bê đồ ăn đến khu vực bàn ăn và dọn dẹp sau khi ăn xong. Bởi mô hình này không sử dụng quá nhiều nhân lực phục vụ, dọn dẹp. Chính vì vậy, giá thành tại những nhà hàng tự phục vụ thường rất rẻ.
4.6. Giao hàng tận nhà
Giao thức ăn tận nhà đã trở thành hình thức phổ biến hiện nay bởi tính tiện lợi của nó. Khách hàng giờ đây có thể ngồi ở nhà và thoả sức lựa chọn món ăn qua các app giao hàng như ShopeeFood, Grab… Tuy mang lại nhiều lợi ích như tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và chi phí nhưng lại vô tình mang đến một lượng lớn rác thải nhựa sau mỗi đơn hàng. Chính vì vậy, nhiều nhãn hàng hiện nay đã dần chuyển sang hộp giấy thân thiện với môi trường hơn.
4.7. Dịch vụ tại phòng
Dịch vụ tại phòng thường được áp dụng trong các khách sạn, resort, điểm du lịch. Khách hàng có thể order thức ăn qua điện thoại. Nhân viên phục vụ sẽ chuyển đồ ăn đến phòng cho bạn thưởng thức. Chi phí chi trả cho dịch vụ này tương đối cao do phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điển hình như: địa điểm du lịch cao cấp, sử dụng nguồn lực lớn từ nhân viên phục vụ và dọn dẹp…
5. Lời kết
Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về platter service là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!