Quy trình clear resetup là gì? Quy trình thu dọn và thiết lập lại bàn ăn theo quy tắc chuẩn của nhà hàng để phục vụ đợt khách hàng tiếp theo.

Một nhà hàng chất lượng cần đảm bảo được yếu tố gọn gàng, sạch sẽ. Nội thất, dụng cụ trên bàn ăn cần được sắp xếp theo đúng tiêu chuẩn. Để có thể thực hiện điều này, đội ngũ nhân viên nhà hàng cần nắm rõ quy tắc clear resetup. Đây cũng là công việc cần được chú trọng hàng đầu của một người làm công việc phục vụ. Hãy cùng ezCloud khám phá ngay quy trình clear resetup thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Clear resetup là gì?

Clear resetup khi được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “thu dọn và thiết lập lại”. Trong quy trình phục vụ thực khách tại nhà hàng, clear resetup dùng để gọi công đoạn cuối cùng. Sau khi hoàn thành quá trình chào và tiễn thực khách, nhân viên phục vụ sẽ dọn dẹp lại sạch sẽ bàn ăn khách vừa rời đi. Đồng thời tiết hành setup lại bàn mới theo quy tắc chuẩn của nhà hàng. Từ đó sẵn sàng phục vụ những khách hàng tiếp theo.

định nghĩa clear resetup là gì

Thoạt nghe có vẻ đơn giản nhưng để công việc diễn ra một cách hiệu quả, đội ngũ nhân viên phục vụ cần nắm rõ các nguyên tắc clear – resetup. Hạn chế được các sự cố đổ vỡ bát đĩa ra nền nhà, khăn trải bàn, setup sai bàn ăn… Từ đó ảnh hưởng mạnh mẽ đến chất lượng phục vụ khách hàng. Hình ảnh của nhà hàng trong mắt khách hàng cũng bị sụt giảm.

2. Những nguyên tắc cơ bản khi thu dọn bàn ăn nhà hàng (Clear)

Để thu dọn gọn gàng, sạch sẽ các loại bát đĩa, dao muỗng, cốc/chén bẩn trên bàn, nhân viên phục vụ cần bưng bê bằng tay đối với những dụng cụ có kích thước lớn. Hoặc lấy khay để đựng dụng cụ cần dọn.

2.1. Quy tắc bưng/bê đĩa bẩn bằng tay

  • Cầm đĩa bẩn bằng tay thuận. Sau đó chuyển chúng lên lòng bàn tay của tay còn lại. Cần giữ đĩa thật thăng bằng và chặt bằng 3 ngón tay giữa ở phần đáy đĩa. Hai ngón tay út và cái giữa đĩa không bị đổ bằng cách đặt chúng lên trên hai mép đĩa.
  • Đặt đĩa thứ hai lên trên phần cổ tay, ở trên đĩa đầu tiên. Sau đó, các bạn sử dụng muỗng lùa lượng thức ăn thừa ở đĩa thứ hai xuống đĩa đầu tiên. Dao, muỗng, nĩa bẩn cũng đặt lên trên đĩa đó.
  • Đặt chồng đĩa thứ 3 lên trên đĩa thứ 2. Tiếp tục thực hiện thao tác đó cho đến khi nhận thấy tay hơi nặng thì dừng lại. Di chuyển đến xe đẩy/khu hậu cần. Tuyệt đối việc bưng bê quá sức bởi sẽ rất dễ dàng gây đổ vỡ.

kỹ thuật bê đĩa bằng tay

2.2. Quy tắc bưng/bê đĩa bẩn bằng khay

  • Đối với những dụng cụ ăn: Đĩa/bát/chén cùng loại thì tiến hành chồng lên nhau. Đặt dao, nĩa, muỗng gọn gàng trên khay đựng rồi bê vào khu vực hậu cần.
  • Đối với dụng cụ uống: Đặt gọn gàng, cân bằng cốc/ly/chai/lon trên khay. Quy tắc sắp xếp cốc/ly là cốc cao lớn đặt vào giữa/trong. Cốc thấp nhỏ đặt ở phía ngoài. Sau đó nhân viên phục vụ mang vào khu vực hậu cần.
  • Thu dọn khăn ăn, khăn trải bàn bẩn. Phân loại chúng rồi mang vào khu vực giặt là.
  • Dùng khăn lau sạch sẽ bàn ăn. Các bạn cần sử dụng các loại khăn không tạo sợi, lau bàn ghế theo một chiều duy nhất. Hạn chế việc lau khăn hình vòng tròn hoặc lau đi lau lại cùng một chỗ sẽ khiến bàn bám sợi vải hoặc gọn nước bẩn sau khi khô.

kỹ thuật bưng đĩa bằng khay

2.3. Resetup lại bàn ăn theo đúng chuẩn quy định của nhà hàng

Sau khi dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ khu vực bàn ăn. Nhân viên phục vụ sẽ thực hiện setup lại bàn ăn theo tiêu chuẩn chung của nhà hàng. Quy trình này cần được thực hiện như khi setup bàn ăn đầu ca. Điểm khác biệt duy nhất đó là lúc này, các bạn có thể sử dụng những vật dụng thừa còn sạch của bàn cũ để setup bàn mới. Tuỳ thuộc vào phong cách phục vụ, loại hình nhà hàng mà nhân viên phục vụ cần tiến hành setup lại bàn ăn sao cho phù hợp nhất. Có thể là bàn ăn kiểu u, kiểu Á…

setup bàn ăn trong nhà hàng

3. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về quy trình clear resetup nhà hàng. Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật nhanh nhất nhé!

1.5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)