ROE là gì? Hướng dẫn cách tính cùng ý nghĩa ROE trong tài chính

roe là gì

ROE là gì? Ý nghĩa của chỉ số ROE như thế nào trong lĩnh vực tài chính? Hướng dẫn cách tính chỉ số ROE đơn giản và phổ biến nhất hiện nay.

ROE là một chỉ số quan trọng giúp các doanh nghiệp có thể phân tích chính xác tình hình tài chính. Đồng thời, thông qua chỉ số này, những loại cổ phiếu có tiềm năng lớn nhất cũng sẽ được xác định. Vậy ROE là gì? Ý nghĩa của ROE như thế nào trong lĩnh vực tài chính? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. ROE là gì?

ROE – Return On Equity được hiểu là tỷ suất lợi nhận so với vốn chủ sở hữu. Đây là chỉ giúp giúp bạn đánh giá được khả năng sinh lời cũng như hiệu quả sử dụng vốn của các doanh nghiệp. Các nhà đầu tư sẽ tập trung chú trọng đến chỉ số này. Bởi điều duy nhất họ quan tâm chính là khả năng thu hồi lợi nhuận so với nguồn vốn mà chính họ đã bỏ ra trước đó.

định nghĩa roe là gì

2. Ý nghĩa được truyền tải thông qua chỉ số ROE

Thông qua việc tìm hiểu chỉ số ROE là gì, nhà đầu tư sẽ xác định được những vấn đề tồn tại sau:

  • Thông qua chỉ số ROE, các nhà đầu tư sẽ xác định được rằng, thông qua số vốn mà họ đã đầu tư bằng hình thức sở hữu cổ phiếu có giúp họ nhận được cổ tức tốt hay không. Thực tế, cổ phiếu là một trong những lựa chọn sinh lợi vô cùng cao. Đồng thời, chỉ số ROE cao cũng sẽ thu hút được nhà đầu tư. Khi đó, giá cổ phiếu sẽ có xu hướng gia tăng và cơ hội nhận được đầu tư cũng cao hơn.
  • Chỉ số ROE cao hơn so với lãi vay ngân hàng. Điều đó chứng tỏ doanh nghiệp hiện tại đang tạo ra được doanh thu tốt bằng vốn tài sản đang có. Khả năng doanh nghiệp có khả năng thanh toán cũng như đảo vòng vốn cũng sẽ ổn định hơn. Ngược lại, nếu ROE nhỏ hơn lãi vay, thì điều đó chứng tỏ lợi nhận thu được của doanh nghiệp chỉ đủ khả năng chi trả các khoản nợ hiện tại.
  • Khi chỉ số ROE tăng trưởng ổn định thì đây là chứng minh cho việc doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả. Những khoản vốn đến từ các cổ đông đã được sử dụng một cách chính xác. Nói cách khác, chỉ số này sẽ cho biết đối với số vốn đã đầu tư, các bạn sẽ nhận được bao nhiên lợi nhuận. Ngược lại, nếu ROE giảm thì điều đó cho thấy doanh nghiệp chưa thể mang lại giá trị tốt đẹp cho cổ đông. Khi đó, ban lãnh đạo doanh nghiệp cần nhanh chóng thay đổi chiến lược.

3. Công thức tính chỉ số ROE chính xác nhất

Chỉ số ROE sẽ được xác định thông qua công thức:

ROE = Thu nhập ròng/Vốn chủ sở hữu trung bình của các cổ đông

Trong đó:

  • Thu nhập ròng là phần giá trị được xách định trước khi thực hiện chi trả cổ tức cho các cổ đông, các cổ phiếu ưu đãi cũng như lãi từ khoản vay của doanh nghiệp. Số liệu này được chi nhận từ bảng báo cáo thu nhập của doanh nghiệp. ROE sẽ được xác định một cách thuận lợi nếu giá trị thu nhập ròng và số vốn chủ sở hữu là mang giá trị dương.
  • Vốn chủ sở hữu trung bình của các cổ đông được hiểu là tổng số vốn chủ sở hữu đầu kỳ kế toán doanh nghiệp. Trong đó, thời điểm đầu cũng như cuối phải trùng khớp với khoảng thời gian doanh nghiệp sở hữu thu nhập ròng. Thông số này được trích xuất từ bảng cân đối kế toán của công ty.

4. Chỉ số ROE bao nhiêu thì được coi là tốt?

Để giải đáp vấn đề này, các bạn cần xác định doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực nào. Mỗi một lĩnh vực, ngành nghề khác nhau sẽ có mức trung bình riêng biệt. Trong đó, chỉ số ROE của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì không thể so sánh với các doanh nghiệp trong lĩnh vực xã hội.

vốn đầu tư

Nguyên tắc chung: Tập trung đầu tư nguồn vốn vào các doanh nghiệp có chỉ số ROE lớn hơn hoặc bằng so với mức trung bình lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Bởi điều này chứng tỏ công ty đang được vận hành vô cùng hiệu quả. Giá trị lợn nhuận thu được cũng đang trên mức trung bình.

5. Những lưu ý quan trọng khi chỉ số ROE quá cao

Nếu chưa nghiên cứu chuyên sâu, nhiều nhà đầu tư sẽ cho rằng ROE càng cao sẽ càng tốt. Tuy nhiên, thực tế không phải khi nào cũng như vậy. Thông thường, khi doanh nghiệp sở hữu thu nhập ròng lớn hơn rất nhiều so với số vốn chủ sở hữu. Đó là một điều tốt bởi công ty đang hoạt động vô cùng tốt. Thế nhưng, điều này cũng mang hàm ý vốn chủ sở hữu quá nhỏ so với thu nhập ròng. Đây là vấn đề mang nhiều sự rủi ro. Một số nguyên nhân dẫn đến việc chỉ số ROE quá cao, đó là:

5.1. Giá trị lợi nhuận thiếu đi sự nhất quán

Ví dụ cụ thể, doanh nghiệp kinh doanh không có lãi trong một vài năm. Trong bảng cân đối kế toán, những khoản lỗ này sẽ được viết thành “lỗ giữ lại” tại phần vốn chủ sở hữu. Khi đó, phần lỗ được xác định là giá trị âm. Điều này cũng khiến số vốn của cổ đông bị giảm mạnh. Tuy nhiên, nếu trong năm gần nhất, doanh nghiệp kinh doanh thuật lợi trở lại. Vốn chủ sở hữu hiệu tại khi đó sẽ bé hơn so với số vốn chủ sở hữu các năm về trước. Điều này tuy khiến ROE nhưng không tốt.

5.2. Tồn tại dư nợ

Nợ cũng là nguyên nhân khiến chỉ ố ROE tăng quá cao. Mặc khác, vốn chủ sở hữu sẽ được tình bằng công thức tài sản trừ đi số nợ. Nếu doanh nghiệp tiến hành vay nặng lãi sẽ khiến vốn chủ sở hữu bị giảm. Từ đó, chỉ số ROE sẽ tăng cao nhưng hoàn toàn không tốt.

dư nợ

5.3. Thu nhập ròng âm

Nguyên nhân khiến chỉ số ROE tăng cao “ảo” có thể xuất phát từ thu nhập ròng âm. Doanh nghiệp âm vốn chủ sở hữu hoặc lỗ ròng? Khi đó, các bạn không nên dựa vào chỉ số ROE để đánh giá một doanh nghiệp.

6. Những hạn chế của chỉ số ROE là gì?

ROE được coi là chỉ số hữu ích trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Nhưng việc tồn tại những mặt hạn chế là điều không thể tránh khỏi. Hãy cùng ezCloud tìm hiểu về một số hạn chế của chỉ số ROE:

6.1. ROE sẽ không còn ổn định khi lợi nhuận bất thường

ROE là gì? Tình trạng lợi nhuận doanh nghiệp thay đổi thất thường sẽ khiến chỉ số ROE không ổn định. Đặc biệt, nếu chỉ số này liên tục thay đổi. Nhà đầu tư cùng ban lãnh đạo công ty sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình đánh giá hiệu quả hoạt động cũng như quyết định các vấn đề có liên quan.

6.2. ROE bị tác động bởi chính sách kế toán

Chính sách kế toán được coi là giải pháp hiệu quả giúp nâng cao cạnh tranh, thu hút đầu tư. Các bạn có thể thực hiện tăng tuổi thọ của dự án hoặc giảm thiểu tỷ lệ khấu hao. Tuy nhiên, điều này lại tác động trực tiếp đến lợi nhuận ròng cũng như chỉ số ROE. Hơn nữa, khi tính ROE không hề đề cập đến một số tài sản vô hình. Bao gồm: phát minh hay bản quyền… Điều này sẽ khiến phép tính không còn được chính xác. Từ đó không thể phản ánh được lợi nhuận của doanh nghiệp.

chính sách kế toán

6.3. Doanh nghiệp tiến hành thu mua cổ phiếu quỹ làm tăng ROE

Hành vi thâu tóm cổ phiếu có thể khiến chỉ số ROE bị ảnh hưởng. Điều này được hiểu là các doanh nghiệp sẽ tự mua cổ phiếu lưu hành của bản thân từ thị trường. Mục đích nhằm giảm thiểu giá trị vốn chủ sở hữu. Lợi nhuận sau thuế không thay đổi. Vốn chủ sở hữu giảm. Khi đó, chỉ số ROE sẽ tăng. Tuy nhiên, không thể đánh giá được năng lực thực tế của doanh nghiệp.

7. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về thuật ngữ ROE là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)