Rượu Cognac là gì? Khám phá dòng rượu hảo hạng chuẩn Pháp

rượu cognac là gì

Giải đáp thắc mắc “Rượu Cognac là gì?” và cung cấp các thông tin thú vị về dòng rượu Cognac mà những tín đồrượu mạnh Brandy không nên bỏ qua.

Cognac là loại rượu rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam cũng như thế giới. Vậy rượu Cognac là gì? Quy trình sản xuất loại rượu này như thế nào? Nên lựa chọn thương hiệu rượu Cognac nào? Mọi thắc mắc này sẽ được ezCloud giải đáp chi tiết trong bài viết sau.

1. Rượu Cognac là gì?

Rượu Cognac được đánh giá là một loại rượu mạnh. Nó được sản xuất từ vùng Cognac ở miền Tây của Pháp. Nguyên liệu chính làm ra rượu Cognac là rượu vang trắng. Cụ thể đem rượu vang trắng chưng cất hai lần. Đồng thời ủ trong thùng gỗ sồi Pháp ít nhất 2 năm. Cognac nổi bật với sự hòa quyện của hương vị mạnh mẽ, tinh tế và phức tạp. Đặc biệt có nồng độ cồn tối thiểu là 40%.
Chính phủ Pháp đã đặt ra quy định rằng chỉ có những chai rượu brandy sản xuất tại Cognac, theo phương pháp nấu rượu đặc biệt của vùng này thì mới được đánh dấu là Rượu Cognac. Bởi vậy, rượu Cognac đều được xem là brandy. Nhưng không phải tất cả các chai brandy đều có thể được gọi là Cognac.

rượu cognac

2. Tìm hiểu quy trình sản xuất rượu Cognac

Sau đây là 3 giai đoạn chính trong quy trình sản xuất rượu Cognac mà bạn có thể chưa biết:

2.1 Quá trình làm rượu vang nền (Base wine)

Rượu vang nền được sản xuất thông qua quá trình nghiền nát và ép nho. Từ đó trích xuất nước từ chúng. Nước nho thu được sau đó sẽ được thực hiện quá trình lên men trong khoảng 2-3 tuần. Điều này giúp chuyển hóa lượng đường có trong nước ép thành cồn. Khi đó sẽ tạo ra một dạng rượu với nồng độ cồn thấp. Thông thường dao động khoảng từ 7-8%.

2.2 Quá trình chưng cất rượu vang nền

Sau khi được lên men ở giai đoạn đầu, rượu sẽ trải qua quá trình chưng cất kép trong nồi tĩnh hai lần. Bằng cách đun nóng, các thành phần trong rượu bay hơi và tương tác với nhau để tạo ra các hợp chất mới. Quá trình này được thực hiện hai lần. Điều này tạo nên thành phần cơ bản của Cognac. Nó còn được biết đến như Eau-de-vie. Đồng thời nồng độ cồn khoảng 70%.

quá trình chưng cất rượu vang nền cognac

2.3 Quá trình ủ tạo nên rượu Cognac

Sau khi hoàn thành quá trình chưng cất, rượu cần phải được ủ trong các thùng gỗ sồi Limousin. Đặc biệt thời gian ủ tối thiểu là hai năm trước khi bày bán. Những thùng rượu sau khi đã đóng kín sẽ được chuyển xuống dưới hầm. Bởi nơi này không có nhiều oxi và có độ sâu nhất định. Điều này giúp giảm lượng oxi tiếp xúc với rượu. Từ đó ngăn chặn quá trình oxy hóa và giữ cho rượu không bị chua trong những môi trường ấy.
Trong quá trình ủ, lượng rượu trong thùng giảm đi khoảng 3-4% trọng lượng. Nguyên nhân là do quá trình thất thoát tự nhiên. Đồng thời, cồn sẽ bay hơi dần. Điều này dẫn đến việc giảm nồng độ xuống khoảng 40%.
Sau cùng, rượu Cognac sẽ được lưu trữ trong các bình thủy tinh lớn. Hay còn được biết đến là glass carboys. Đặc biệt, nó có thể được sử dụng để pha trộn vào các loại Cognac khác. Điều này tùy thuộc theo công thức riêng của từng nhà pha chế. Qua đó nhằm mang đến hương vị riêng biệt, độc đáo cho từng loại Cognac.

3. Phân hạng rượu Cognac

Thời gian ủ trong thùng sồi là yếu tố quyết định để xác định thứ hạng của rượu Cognac. Quy luật đơn giản là càng ủ lâu thì rượu Cognac sẽ càng trở nên quý giá và có giá trị cao.
Theo đó, rượu Cognac chủ yếu được phân làm 3 hạng. Trong đó gồm có: V.S, V.S.O.P và XO.

cac hạng rượu cognac

3.1 V.S

V.S là viết tắt của cụm từ Very Special. Nó có ý nghĩa là rất đặc biệt. Ký tự V.S kèm theo ba ngôi sao được in trên chai rượu Cognac cho biết rượu này còn rất trẻ. Hay chỉ mới được ủ trong khoảng 2 nă. Tuy nhiên, có ngoại lệ đối với những chai Cognac V.S từ các hãng rượu lớn như Martell, Remy Martin. Chúng thường được ủ trong thùng sồi trong khoảng 4 năm.

3.2 V.S.O.P

V.S.O.P được viết tắt của cụm từ Very Special Old Pale. Khi bạn thấy chữ V.S.O.P xuất hiện trên nhãn chai của rượu Cognac thì điều này chỉ ra rằng đó là những chai rượu Brandy đã được ủ tối thiểu 4 năm trong thùng gỗ sồi.

rượu cognac vsop

3.3 XO

XO là viết tắt của Extra Old, tạm dịch là lâu năm. Trước năm 2018, phân loại này còn được biết đến với tên gọi Napoleon. Ký tự này nhằm tượng trưng cho loại rượu Cognac đã được ủ ít nhất 6 năm.
Tuy nhiên, từ năm 2018, Pháp đã điều chỉnh quy định rằng XO là những chai Cognac phải được ủ ít nhất 10 năm. Trong khi đó, ký hiệu Napoleon vẫn được sử dụng để tượng trưng cho những loại rượu mạnh ủ tối thiểu 6 năm. Tuy nhiên, chúng không đáp ứng đủ tiêu chuẩn mới của phân loại XO.

4. Bật mí các thương hiệu rượu Cognac nổi tiếng nhất thế giới

Hiện nay tại Pháp có hàng trăm thương hiệu sản xuất rượu Cognac. Dưới đây, ezCloud sẽ bật mí cho bạn top 3 hãng rượu Cognac phổ biến nhất. Cụ thể chiếm đến hơn 60% số lượng loại rượu này trên toàn thế giới. Cụ thể như sau:

4.1 Hennessy

Hennessy là đơn vị rượu lớn nhất tại khu vực Tây Nam của nước Pháp. Cụ thể nó chiếm đến 40% tổng số thị phần rượu Cognac. Tức là khoảng 50 triệu chai hàng năm trên toàn cầu. Ngày nay, Hennessy đã trở thành thương hiệu rượu Cognac được ưa chuộng nhất thế giới.

rượu hennessy

4.2 Martell

Thương hiệu Martel được sáng lập từ năm 1715. Nó còn thường được gọi bằng cái tên Rượu Martell 1715. Đặc trưng của rượu Cognac đến từ thương hiệu này chính hương vị tinh tế và mềm mại. Ngoài ra, Martel còn được khách hàng yêu thích bởi sự đa dạng trong sản phẩm. Rượu Cognac của thương hiệu này được phân từ phổ thông đến sang trọng. Qua đó đáp ứng được đa dạng nhu cầu của khách hàng.

4.3 Remy Martin

Thương hiệu này có mặt trên thị trường từ năm 1724. Ấn tượng nổi bật nhất của sản phẩm rượu đến từ thương hiệu này chính là mùi vị thanh lịch và tao nhã. Đặc biệt trong đó có dòng Remy Martin Fine Champagne Cognac thuộc phân khúc hảo hạng rất được ưa chuộng tại Việt Nam.

rượu remy martin

5. Những nguyên tắc cần biết khi thưởng thức rượu Cognac

Để thưởng thức rượu Cognac trọn vị, đúng chuẩn nhất, cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Sử dụng ly hình hoa tulip khi thưởng thức rượu Cognac. Đặc điểm của loại ly này là bụng bầu và miệng hẹp. Qua đó giúp cho cảm nhận hương thơm của rượu được chân thực hơn.
  • Khi rót rượu, chỉ cần rót một lượng nhỏ. Cụ thể là khoảng 25ml. Tiếp theo, người uống làm ấm rượu bằng cách giữ phần bầu ly trong lòng bàn tay . Sau cùng, thưởng thức rượu một cách chậm rãi, từ tốn.
  • Việc ngửi rượu giúp bạn cảm nhận rõ hơn các mùi hương. Hãy xoay nhẹ ly và nâng nó lên mũi. Sau đó hít một hơi sâu và cảm nhận hương thơm đặc trưng của rượu.
  • Cách thưởng thức rượu Cognac phổ biến nhất là nhấp một ngụm rượu. Sau đó giữ trong miệng vài giây rồi nuốt. Như vậy sẽ giúp bạn cảm nhận được toàn bộ hương vị của rượu.

6. Lời kết

Trên đây là tất tần tật thông tin cơ bản về rượu Cognac mà ezCloud muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những kiến thức này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Rượu Cognac là gì?”. Đồng thời cung cấp những điều thú vị xoay quay loại rượu nổi tiếng này. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Thuật Ngữ Nhà Hàng.

 

Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)