Giải đáp rượu vang là gì? Giải đáp mọi thông tin về nguyên gốc, tác dụng cùng một số giống nho lên men rượu vang phổ biến hiện nay.

Rượu vang được mệnh danh là “vua của các loại rượu”. Loại rượu quý tộc này được sử dụng rộng rãi trong những sự kiện, bữa tiệc trọng đại. Rượu vang khi kết hợp với những món ăn sẽ tạo nên hương vị tuyệt đỉnh. Không chỉ vậy, thưởng thức rượu vang đúng cách, đúng liều lượng sẽ cực kỳ có ích cho sức khoẻ. Vậy rượu vang là gì? Những thông tin cơ bản nào cần biết về loại rượu này? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Rượu vang là gì?

Rượu vang vốn là loại thức uống chứa cồn được sản xuất từ quá trình lên men nho. Lượng đường trong nho sẽ được chuyển hoá thành cồn. Như vậy, rượu vang gồm 100% nước ép nho nguyên chất. Chúng sẽ không bao gồm bất cứ một loại chất tạo vị nào như các loại đường, enzym, axit…

định nghĩa rượu vang là gì

Rượu vang được đánh giá là thức uống được ưa chuộng nhất. Nếu như khi xưa, đây là thức uống chỉ dành riêng cho giới quý tộc, thượng lưu. Nhưng hiện nay, mọi người, mọi tầng lớp đều có thể thưởng thức loại rượu này. Tuỳ thuộc vào từng thương hiệu, loại rượu vang khác nhau. Cùng với sự ưa chuộng ngày càng tăng cao, một số loại rượu vang còn được sản xuất từ các loại trái cây, hoa hay thảo dược. Tuy nhiên, tại một số quốc gia, rượu vang là tên gọi chỉ được áp dụng cho những loại thức uống chứa cồn lên men từ nho.

2. Tác dụng tuyệt vời của rượu vang đối với sức khoẻ con người

Rượu vang, đặc biệt là rượu vang trắng và đỏ sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời cho sức khoẻ con người. Có rất nhiều loại rượu vang với hương vị, màu sắc khác nhau. Điển hình phải kể đến như Merlot, Pinot noir, Shiraz… Một số lợi ích tuyệt vời của rượu vang phải kể đến như:

  • Rượu vang có khả năng giúp giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi. Từ đó giúp các bạn có giấc ngủ ngon nhất.
  • Rượu vang chứa nhiều chất chống oxy hoá nên có thể giúp người uống ngăn ngừa lão hoá.
  • Quá trình chuyển hoá, đốt cháy chất béo được thúc đẩy, góp phần hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
  • Nâng cao khả năng hấp thụ canxi. Từ đô giúp hệ xương khớp của người uống luôn dẻo dai, chắc khoẻ.
  • Giảm thiểu tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ. Đặc biệt là phòng chống khả năng mắc bệnh Alzheimer.
  • Giảm thiểu nguy cơ trầm cảm.
  • Giảm thiểu tình trạng kháng chất insulin. Hỗ trợ quá trình điều trị bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt đối tượng là nữ.
  • Hỗ trợ tốt cho quá trình phát triển vị khuẩn có lợi trong hệ đường ruột.

2. Khám phá những thông tin căn bản nhất cần biết về rượu vang

Tuy là thức uống phổ biến nhưng liệu các bạn đã biết hết những thông tin về rượu vang? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu nhé!

2.1. Số lượng nho cần có để lên men một chai rượu

Tuy có vẻ không tưởng nhưng thực chất các bạn hoàn toàn có thể xác định chính xác số lượng trái nho để lên men một chai rượu vang chất lượng. Theo đó, một chai rượu vang sẽ cần đến 600 – 800 trái nho. Số lượng này tương đương với 11 chum nho (môi trái nho có cân nặng khoảng 2g và trung bình một chùm nho sẽ có từ 50 – 80 quả). Đây là số lượng nho tối thiểu để sản xuất ra một chai rượu vang dung tích 750ml.

nho lên men rượu vang

2.2. Trên thị trường có bao nhiêu loại rượu vang?

Trên thị trường hiện nay thường tiêu thụ 5 loại rượu vang phổ biến. Bao gồm: rượu vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang sủi tăm và rượu vang ngọt. Bên cạnh đó, rượu vang còn được xếp loại thông qua truyền thống, lịch sử, phương pháp sản xuất rượu vang ở từng quốc gia:

  • Old world – Thế giới cũ: Bao gồm những quốc gia sản xuất rượu vang nằm trong Liên minh Châu u như Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Đức, Hungary, Áo…
  • New world – Thế giới mới: Đây là những quốc gia không thuộc Châu u như Chile, Mỹ, Argentina, Úc, Nam Phi, New Zealand…

2.3. Tìm hiểu nút chai rượu vang

Nút chai được sử dụng phổ biến để bảo quản rượu vang một cách tốt nhất chính là bút bấc (được làm từ gỗ sồi) và nút vặn (làm từ kim loại nhẹ). Hiện nay, hai loại nút chai rượu vang gây nên vô vàn tranh cãi. Liệu loại nào mới thực sự mang lại hiệu quả tốt nhất.

nút chai rượu vang

Nút bần truyền thống có khả năng giữ ẩm cho rượu vang. Nút chai này tạo được sự sang trọng cũng như giữ được “nền văn hoá rượu vang” mỗi khi khui rượu. Tuy nhiên, việc mở nút rượu không cẩn thận sẽ rất dễ “phá nát” hương vị đặc trưng của rượu. Trong khi đó, nút xoáy tiện lợi hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, chi phí sản xuất cũng rất thấp, đóng – mở nhanh chóng.

2.4. Các giống nho lên men rượu vang hiện nay

Hai giống nho được sử dụng phổ biến để sản xuất rượu vang. Đó là nho đỏ và nho trắng:

  • Giống nho đỏ (red varieties) được sử dụng phổ biến để lên men rượu vang đỏ hoặc trắng. Các giống nho nổi tiếng phải kể đến như: carbernet franc, merlot, carbernet sauvignon, syrah, malbec, pinot noir…
  • Giống nho trắng (white varieties) được sử dụng làm loại rượu vang trắng. Một số giông nho trắng phổ biến như: chardonnay, riseling, sauvignon blanc, gewwurztraminer, viognier, chenin blanc, pinot grigio, semillon…

2.5. Phân biệt loại rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Có thể thấy, ngay tên gọi đã giúp bạn phân biệt được hai loại rượu này. Màu sắc là yếu tố quyết định đầu tiên. Rượu vang đỏ có màu sắc đỏ đậm. Trong khi đó, rượu vang trắng có màu sắc vàng nhạt hoặc vàng rơm. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể phân biệt rượu vang đỏ và rượu vang trắng thông qua thành phần nguyên liệu. Rượu vang đỏ được lên men từ mọi thành phần của quả nho. Bao gồm của rượu lẫn vỏ nho. Ngược lại, rượu vang trắng chỉ có thể được lên men từ ruột nho, không bao gồm phần vỏ. Nước ép từ ruột nho sẽ không có màu sắc.

phân biệt rượu vang đỏ và rượu vang trắng

3. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về rượu vang là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)