Milk shake là gì? Thức uống ngọt ngào khiến giới trẻ mê mẩn

shake là gì

Giải đáp milk shake là gì cùng một số công thức pha chế milk shake đa dạng, béo ngậy cực hấp dẫn cho dân hảo ngọt.

Lĩnh vực pha chế đồ uống được mệnh danh là thế giới nhiệm màu. Bởi sở hữu vô vàn những công thức pha chế, cách kết hợp nguyên liệu độc đáo khác nhau. Trong đó mlik shake được đánh giá là thức uống “làm mưa làm gió” trong thời gian trở lại đây. Đây cũng là món đồ uống “best seller” tại nhiều quán cafe bởi nhận được sự yêu thích đặc biệt từ giới trẻ. Vậy milk shake là gì? Những công thức pha chế milk shake nào hấp dẫn nhất? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Milk shake là gì?

Milk shake là thức uống được tạo nên từ sự kết hợp giữa kem và sữa. Công thức milk shake thông thường sẽ có thêm một số loại hương liệu, đường, socola hay trái cây tươi. Đôi khi, các bartender sẽ kết hợp cùng với đá bào để tạo được độ đặc sệt hấp dẫn cho đồ uống. Hiện nay, milk shake là một trong những loại đồ uống ăn khách nhất. Hương vị hấp dẫn, đa dạng chính là ưu điểm của loại đồ uống này. Điển hình như milk shake vanilla, milk shake dâu, milk chocolate, milk shake caramel… Milk shake được phủc vụ phổ biến trong các quán cafe, nhà hàng, quán quen và trở thành một trong những lựa chọn lý tưởng nhất để thưởng thức vào những ngày nắng nóng.

milk shake

2. Nguồn gốc ra đời của loại đồ uống milk shake là gì?

Sau khi khám phá milk shake là gì, các bạn liệu có thắc mắc món đồ uống hấp dẫn này được ra đời như thế nào, cùng ezCloud tìm hiểu nhé!

2.1. Giai đoạn năm 1880 – 1930

Năm 1885, cụm từ “milk shake” lần đầu xuất hiện trong một số ấn phẩm quảng bá loại whiskey có công dụng chữa bệnh hoặc bồi bổ cơ thể. Cho đến năm 1990, milk shake mới được sử dụng để thể hiện loại đồ uống được pha chế từ syrup dâu tây, chocolate hay vanilla. Tuy nhiên, phải đến năm 1930, milk shake chính thức trở nên bùng lổ, trở thành một trong những món thức uống “best seller” tại nhiều quán cafe, quán ăn. Thậm chí là chúng còn xuất hiện tại các máy bán đồ uống công cộng.

2.2. Giai đoạn năm 1940 – 1950

Năm 1950, milk shake bắt đầu xuất hiện phổ biến hơn ở nhiều nơi. Hơn là được bầy bán chỉ ở nhà ăn Woolwoth “5 & 10”, quầy burger, máy bán soda tại một số nhà thuốc. Bên cạnh đó, loại đồ uống này cũng trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Điển hình là Anh và Australia. Trong khoảng thời gian này, tại các bang tại nước Mỹ, milk shake được gọi với nhiều cái tên khác nhau. Bao gồm sinh tố, đồ uống phủ sương, chất mịn…

sữa lắc

2.3. Từ năm 2000 cho đến hiện nay

Năm 2005, món đồ uống béo ngậy milk shake đồng loạt bị “thờ ơ” đến từ những người dân Mỹ. Bởi sự ra đời của các chuỗi nhà hàng Big Boy, Denny’s và International House of Pancakes. Đến năm 2006, một loại sữa ít chất béo đã được ra đời do cục nghiên cứu Nông nghiệp tại Hoa Kỳ phát triển. Loại sữa này trở thành cơn sốt nhờ thành phần chỉ chứa ½ hàm lượng đường, 10% chất béo. Nó cũng được đánh giá là tốt hơn rất nhiều so với những món đồ ăn nhanh nhiều dầu mơ trên thị trường.

Milk shake cũng được đổi sang sử dụng loại sữa ít béo này. Theo nghiên cứu của NPD Group, doanh số thu được nhờ milk shake tăng đến 11% trong năm 2006. Tất cả là nhờ sự sáng tạo không ngừng nghỉ để đổi mới hương vị milk shake.

3. Phân loại milk shake trên thị trường hiện nay

Một số loại milk shake phổ biến trên thị trường hiện nay phải kể đến như:

  • Milk shake trộn tay: Đây là cách pha chế milk shake theo kiểu truyền thống. Dùng tay trộn đều hỗn hợp gồm kem cùng một số loại syrup khác như vanilla, chocolate, mạch nha. Milk shake được trộn bằng tay sẽ mang đến hương vị khác hoàn toàn so với trộn bằng máy đó nhé!
  • Milk shake trộn máy: Kiểu pha chế này được sử dụng tại hầu hết các nhà hàng, quán cafe. Bởi tính nhanh chóng cùng sự tiện lợi của nó. Tuy nhiên, phương pháp trộn milk shake này không được đánh giá cao về mùi vị.
  • Milk shake pha sẵn: Loại milk shake được pha chế từ sữa kết hợp cùng hương liệu tạo ngọt, chất làm đặc hoặc bột rau câu, syrup nhân tạo… Sau đó được đóng chai và bày bán tại các cửa hàng tiện lợi.

caramel milk shake

4. Một số công phức pha chế milk shake hấp dẫn

Không cần phải đích thân ra nhà hàng hay quán cafe, các bạn vẫn có thể dễ dàng pha chế milk shake tại nhà cực đơn giản với một số công thức siêu hấp dẫn sau:

4.1. Chocolate milk shake

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 cups kem vanilla
  • 25ml syrup socola
  • 250ml sữa tươi
  • 30gr chocotale chips
  • Trang trí: kem whipping, syrup chocolate

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu gồm sữa tươi, kem, syrup chocolate và chocolate chips đã chuẩn bị vào cốt xay.
  • Bước 2: Tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp vừa xay ra ly, trang trí bằng kem tươi và sốt socola để thức uống thêm hấp dẫn.

chocolate milk shake

4.2. Strawberry milk shake

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 50gr dâu tây
  • 20gr đường cát
  • 1 cup kem vanilla
  • 200ml sữa tươi

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế dâu tây bằng việc rửa sạch, cắt cuống và bổ đôi trái dâu.
  • Bước 2: Tẩm một lớp đường cát xung quanh trái dâu và ngâm chúng trong khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào cốt xay sinh tố. Tiến hành xay nhuyễn đến khi các nguyên liệu hoà quyện loại với nhau là được.
  • Bước 4: Đổ hỗn hợp vừa xay ra ly và trang trí thức uống bằng vài lát dâu tây.

strawberry milk shake

4.3. Vanilla milk shake

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 cup kem vanilla
  • 10ml syrup vanilla

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Cho nguyên liệu đã chuẩn bị vào cối xay sinh tố.
  • Bước 2: Tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp vừa xay ra ly. Các bạn có thể trang trí thức uống bằng kem bông, bột ca cao hay bột quế đều được.

vanilla milk shake

5. Bí kíp tuyệt đỉnh làm milk shake “bách phát bách trúng” từ các bartender chuyên nghiệp

Để có thể pha chế được một món milk shake chất lượng, bạn cần phải vô cùng sáng tạo trong việc kết hợp các loại nguyên liệu lại với nhau. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng giúp bạn tạo nên một milk shake đẳng cấp ngay tại nhà:

  • Nguyên liệu pha chế đảm bảo chất lượng cao. Các bạn nên lựa chọn các thành phần tươi ngon như sữa tươi, kem để tạo được hương vị hấp dẫn nhất.
  • Sử dụng một số hương liệu tinh tế, hấp dẫn như bột vani, cacao hoặc các chiết xuất từ tự nhiên để nâng cấp hương vị thức uống.
  • Điều chỉnh lượng đường trong milk shake theo khẩu vị của từng khách hàng. Tránh khiến milk shake quá nhạt hoặc quá ngọt. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần hạn chế tình trạng đường chưa tan mang đến cảm giác lợn gợn khó chịu. Hãy làm tan đường bằng cách đon nóng sữa trước khi pha chế nhé!
  • Sử dụng các dòng máy xay đá chuyên dụng để tạo được độ đặc sệt hoàn hảo cho milk shake.
  • Thêm vào thành phần pha chế milk shake một số nguyên liệu như chocolate chip, whipping cream, cookie crumbs, các loại nước sốt để tạo nên hương vị hấp dẫn nhất.
  • Kiểm soát độ đặc sệt của milk shake bằng việc cho thêm sữa nếu thực sự cần thiết.

6. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về milk shake là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho các bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)