Giải đáp tất tần tật về Silver service là gì? Dịch vụ “bạc” phục vụ món ăn tại bàn cho thực khách tại một số nhà hàng cao cấp.

Những năm trở lại đây, ngành dịch vụ ăn uống ngày càng phát triển nhằm phục vụ nhu cầu khổng lồ của con người. Chính vì vậy, các hình thức phục vụ món ăn cũng vô cùng đa dạng để đổi mới phong cách thưởng thức cho khách hàng. Chắc hẳn, ai cũng đã một lần được thưởng thức những món ăn tại nhà hàng phục vụ theo phong cách silver service. Vậy silve service là gì? Yêu cầu đối với một nhân viên silver service là gì? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Silver service là gì?

Silver service hay còn được gọi là dịch vụ “bạc”. Đây là một loại hình phục vụ vô cùng phổ biến tại nước Nga. Silver service là hình thức phục vụ món ăn tại bàn trong một số nhà hàng cao cấp. Đầu bếp sẽ trình bày món ăn thật đẹp mắt, hấp dẫn trên đĩa bạc. Các món ăn sẽ được nhân viên phục vụ giới thiệu cho khách hàng. Sau đó, tiến hành lấy đĩa, thìa chia thức ăn cho từng thực khách.

định nghĩa silver service là gì

Hiện nay, Silver service được coi là dịch vụ giao tiếp mang ý nghĩa sâu sắc hơn nhiều so với hình thức phục vụ tại bàn như thông thường. Dịch vụ này sẽ giúp gắn kết giữa thực khách và nhân viên phục vụ hơn trong quá trình phục vụ món ăn. Điều này giúp càng nhiều các nhà hàng lựa chọn hình thức silver service nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

2. Lịch sử của hình thức phục vụ silver service

Silver service lần đầu xuất hiện vào thế kỷ 17. Theo đó, tại quốc gia Nga, vào những ngày chủ nhận, nhân viên trong những ngôi nhà thượng lưu sẽ được yêu cầu phục vụ món ăn cho gia đình chủ nhà. Sau đó, người quản gia sẽ tiến hành đi vòng quanh bàn ăn và lấy thức ăn bỏ lên đĩa của các thành viên trong gia đình. Hình thức phục vụ này đã tồn tại của trăm năm. Tuy có nguồn gốc từ Nga nhưng tầng lớp thượng lưu Anh mới là những đối tượng đưa silver service ra toàn cầu. Hiện nay, hình thức phục vụ silver service được áp dụng phổ biến trong các nhà hàng sang trọng 5 sao.

3. Quy trình phục vụ silver service chuẩn xác tại nhà hàng

Silver service là phong cách phục vụ độc đáo giúp mang đến trải nghiệm cao cấp cho khách hàng. Bởi cả không gian lẫn cách thức phục vụ đều vô cùng chuyên nghiệp, sang trọng. Trong đó, nguyên tắc phục vụ silver service được chú trọng hàng đầu. Hãy cùng ezCloud tìm hiểu nhé!

  • Các món ăn được phục vụ từ phía bên trái thực khách. Đồ uống phục vụ từ phía bên phải.
  • Thức ăn được phục vụ trong bữa ăn cần phải đặt trong đĩa cứng. Hạn chế việc đặt các món ăn trong đĩa mạ nhôm hay kẽm. Dụng cụ sử dụng trong bữa tiệc nên mạ bạc như tên gọi “silver service”.
  • Cần phải lưu ý phục vụ cho khách lưu trú trước. Đặc biệt là khách nữ.
  • Phục vụ khách hàng theo chiều kim đồng hồ.
  • Dọn dẹp đĩa bẩn từ bên phải khách hàng.
  • Rượu vang và nước cần luôn được đặt sẵn trên bàn ăn.
  • Silver service vốn là dịch vụ dành cho những thực khách thuận tay phải. Chính vì vậy, nhân viên phục vụ cần đứng về phía bên trái thực khách, giữ đĩa bằng tay trái và phục vụ thức ăn bằng tay phải.

setup bàn ăn phục vụ silver service

4. Những yêu cầu cần có đối với nhân viên phục vụ silver service

Đối với nhân viên phục vụ silver service, một số yêu cầu căn bản cần phải tuân thủ. Chúng ta cần nắm chắc những yêu cầu để đáp ứng một cách suôn sẻ công việc này. Một số yêu cầu cần phải kể đến như:

4.1. Kiến thức và kỹ năng chuyên môn

Nhân viên phục vụ hình thức silver servic cần nắm vững kiến thức cũng như kỹ năng chuyên môn trong quá trình phục vụ thực khách. Bao gồm: quy tắc và quy trình phục vụ món ăn, trình tự sắp xếp bàn ăn, biết cách đặt mâm trên bàn chuyên nghiệp cũng như khả năng sử dụng công cụ như muỗng, dao, đũa, ly…

4.2. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng không thể thiếu đối với bất cứ nhân viên phục vụ nào. Đặc biệt là đối với một mô hình đòi hỏi sự tiếp xúc qua lại như silver service. Nhân viên phục vụ silver servic cần trau dồi kỹ năng giao tiếp. Mục đích giúp quá trình tương tác với khách hàng được hiệu quả hơn. Từ đó hiểu được những mong muốn, yêu cầu của khách hàng. Tiến hành giải đáp những thắc mắc của thực khách một cách chính xác và tinh tế.

nhân viên phục vụ silver service

4.3. Ngoại hình

Các nhà hàng cao cấp thường áp dụng dịch vụ silver service. Chính vì vậy, yêu cầu của nhân viên phục vụ đó là diện mạo gọn gàng, sạch sẽ. Ưu nhìn sẽ là một điểm cộng rất lớn. Nhân viên phục vụ cần tuân thủ những quy định về trang phục của công ty.

4.4. Kỹ năng làm việc nhóm

Trong một bữa tiệc silver service, số lượng nhân viên phục vụ hoạt động thường rất nhiều. Mục đích giúp đảm bảo hoạt động của dịch vụ một cách suôn sẻ, ổn định. Chính vì vậy, nhân viên phục vụ kiểu Nga cần trang bị khả năng làm việc nhóm. Tất cả cùng nhau hợp tác, chia sẻ lượng công việc để đạt được hiệu quả tốt nhất.

phục vụ kiểu nga

4.5. Kiên nhẫn, khả năng giải quyết tình huống

Trong quá trình phục vụ khách hàng, những sự cố xảy ra là điều không thể kiểm soát. Khi đó, nhân viên phục vụ silver service cần có sự kiên nhẫn, bình tĩnh giải quyết vấn đề một cách chuyên nghiệp nhất.

5. Một số loại hình phục vụ phổ biến tại nhà hàng

Bên cạnh silver service là gì, một số loại hình phục vụ khác nhau cũng được áp dụng tại nhà hàng. Điển hình như:

5.1. Full service

Hình thức phục vụ full service sẽ cung cấp đầy đủ cho thực khách tất cả các bữa ăn từ sáng, trưa, tối. Bao gồm các món ăn khai vị, món phụ, món chính hay tráng miệng. Sau khi phòng bếp tiếp nhận order và hoàn thành, nhân viên phục vụ sẽ mang thức ăn đến tận bàn cho thực khách. Khách hàng sẽ được phục vụ một cách chu toàn từ khi bước vào cho đến khi ra về.

full service

5.2. Quick service

Đây là hình thức phục vụ nhanh đã quá quen thuộc tại một số quán ăn. Điển hình như KFC, JolliBee, McDonald’s… Yếu tố nhanh gọn và tiện lợi là ưu điểm của mô hình phục vụ này. Khi đến nhà hàng quick service, thực khách chỉ cần di chuyển thẳng đến quầy bán hàng. Sau đó tiến hành order theo mong muốn và thanh toán. Khi món ăn hoàn thiện sẽ có thông báo để bạn đến quầy lấy.

dịch vụ đồ ăn nhanh

5.3. Self service

Nhiều người thường hai nhầm lẫn giữa hai khái niệm quick service và self service. Tuy nhiên, self service là hình thức mà khách hàng phải tự phục vụ 100%. Trong khi đó, quick service chỉ khoảng 50% mà thôi. Đối với mô hình nhà hàng self service, khách hàng sẽ phải tự lựa chọn thực đơn, thanh toán tại quầy. Sau đó chờ nhận đồ ăn, thưởng thức và tự dọn dẹp sau khi dùng bữa xong. Hình thức này giải quyết vấn đề thiếu nguồn nhân viên tại nhiều cửa hàng. Không chỉ vậy, mức giá thành món ăn tại nhà hàng self service cũng rẻ hơn rất nhiều so với table service hay silver service.

self service

5.4. Buffet service

Trong những năm gần đây, buffet service ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng. Nguyên nhân là bởi sự đa dạng trong thực đơn, nguyên liệu, cách chế biến và hình thức phục vụ tại nhà hàng buffet. Các món ăn sẽ được trình bày trên khay hoặc đĩa lớn. Khách hàng sẽ được tự do lựa chọn món ăn mà không cần lo lắng về số lượng. Tuy nhiên, thực khách chỉ nên lấy đủ số lượng thức ăn vừa sức của bản thân để tránh lãng phí nhé!

buffet service

5.5. Cafeteria service

Cafeteria service có nhiều điểm tương đồng so với buffet. Tuy nhiên, thay vì khách hàng được thoải mái lựa chọn đồ ăn thì cafeteria service cũng sẽ cho thực khách lựa chọn món nhưng tính tiền theo số lượng. Sau khi lấy đồ ăn tại quầy, khách hàng sẽ di chuyển ra khu vực thanh toán rồi mới dùng bữa tại khu vực khác. Hình thức này thường thấy tại các canteen, nhà ăn trường học, công ty…

cafeteria service

6. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về silver service là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho các bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)