Syrup là gì? Nguyên liệu phổ biến trong pha chế đồ uống

syrup là gì

Giải đáp syrup là gì? Nguồn gốc, quy trình sản xuất, ứng dụng của syrup cùng những công thức làm syrup cực đơn giản tại nhà.

Syrup là nguyên liệu xuất hiện phổ biến có trong hầu hết các món đồ uống cocktail, moctaik. Với nhu cầu ngày càng cao, các loại syrup đa dạng khác nhau không ngừng được bày bán trên thị trường. Bên cạnh đó, để trở thành một Bartender chuyên nghiệp thì việc hiểu rõ về syrup là điều vô cùng quan trọng. Vậy syrup là gì? Các loại syrup nào phổ biến nhất hiện nay? Công thức làm syrup tại nhà sẽ gồm những công đoạn nào? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về syrup – nguyên liệu phổ biến trong lĩnh vực pha chế đồ uống

1.1. Syrup là gì?

Syrup hay siro vốn có nguồn gốc tại Ả Rập. Đây là một loại thức uống có dạng sánh lỏng, hương vị ngọt ngào. Các bạn có thể hiểu đơn giản rằng, syrup là một loại nước đường có pha trộn thêm một số loại dược phẩm, sinh tố trái cây, thảo dược… Thông thường, syrup được sử dụng như một thức uống giải khát. Tuy nhiên, nhiều người còn sử dụng syrup để điều chị viêm họng, chống ho hiệu quả.

định nghĩa syrup là gì

Hiện nay, syrup có rất nhiều hương vị khác nhau, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Điển hình phải kể đến như hạt dẻ, quế, caramel, táo xanh, irish cream, tiramisu, kiwi, bạc hà, việt quất… Bên cạnh đó, trên thị trường cũng có rất nhiều hãng chuyên sản xuất syrup nổi tiếng thế giới, giúp bạn thoả sức lựa chọn được hương vị yêu thích của bản thân.

1.2. Nguyên liệu cần có để sản xuất syrup

Syrup vốn là dung dịch sánh lỏng được sản xuất từ tinh dầu, nước ép trái cây hay hương hoa. Đôi khi, chúng còn được làm từ đường và rượu. Mỗi một thành phần nguyên liệu sản xuất syrup khác nhau sẽ cho ra loại syrup đặc trưng của nguyên liệu đó. Hầu hết các thương hiệu sản xuất syrup hiện nay thường có nguồn gốc từ các quốc gia lớn. Điển hình như Mỹ, Pháp, Úc, Nga…

1.3. Ứng dụng của syrup trong lĩnh vực pha chế đồ uống

Bên cạnh khả năng chữa ho, chống viêm họng, syrup còn được biết đến là nguyên liệu quan trọng trong pha chế thức uống. Bởi syrup sở hữu hương vị vô cùng đa dạng, màu sắc lại phong phú. Nhờ có sự xuất hiện của syrup đã giúp các Bartender dễ dàng sáng tạo nên vô vàn công thức pha chế đồ uống độc đáo, hấp dẫn.

2. Phân loại syrup theo nguyên liệu sản xuất

Hãy cùng ezCloud khám phá một số loại syrup phổ biến hiện nay, được phân chia theo nguyên liệu sản xuất nhé!

2.1. Maple syrup

Maple syrup là loại siro được chiết xuất từ nhựa cây thông. Nhựa thông sau khi được thu hoạch sẽ được mang đi đun nóng. Mục đích của quy trình này giúp cách biệt hơi nước với chiết xuất cô đặc. Thông thường, 30 – 50 lít nhựa cây thông có thể xuất xuất ta khoảng 1 lít syrup maple. Maple syrup thường được sử dụng làm nguyên liệu pha chế thức uống. Tuy nhiên, một số loại bánh như toast, waffle, pancake cũng sẽ được thưởng thức cùng loại syrup này.

maple syrup

2.2. Corn syrup – siro ngô

Corn syrup hay còn được gọi là siro bắp. Đây là loại syrup được sản xuất từ tinh bột bắp. Thông thường, corn syrup sẽ có dạng sánh lỏng, màu trắng trong. Tương tự như maple syrup, corn syrup cũng là nguyên liệu phổ biến để pha chế hay nấu ăn, làm bán. Loại siro này được sử dụng để tạo ngọt hoặc chất làm đặc, giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.

corn syrup

2.3. Glucose syrup – đường mạch nha

Công dụng chính của đường mạch nha vẫn là tạo đặc và làm ngọt. Tuy nhiên, glucose syrup còn giúp ngăn chặn quá trình kết tinh đường trong một số món ăn. Loại siro này sản xuất từ tinh bột. Chủ yếu là làm từ ngô hoặc khoai tây, lúa mạch, gạo sắn… Glucose syrup sẽ có độ ngọt hơn rất nhiều so với đường thường. Chính vì vậy, đường mạch nha chỉ được sử dụng một lượng rất nhỏ trong chế độ ăn hàng ngày.

đường mạch nha

2.4. Grenadine syrup – siro lựu

Grenadine syrup thường được biết đến là loại siro không cồn và sử dụng nhiều trong pha chế đồ uống. Ưu điểm của loại syrup này chính là khả năng tạo màu hiệu quả. Bởi vốn được làm từ nước ép lựu nên Grenadine mang sắc đỏ vô cùng đặc trưng. Hương vị ngọt nhẹ chua thanh vô cùng kích thích vị giác.

siro lựu

2.5. Gomme syrup

Gomme syrup sở hữu kết cấu vô cùng mượt mà. Tuy được sản xuất từ rượu nhưng hương vị lại vô cùng dịu nhẹ. Loại syrup này thường được sử dụng phổ biến trong một số loại cocktail hiện nay.

gomme syrup

2.6. Chocolate syrup

Chocolate syrup là gì? Đây vốn là loại siro socola mà chúng ta vẫn thường thấy trong các món tráng miệng. Kết cấu dạng lỏng, mùi hương socola đặc trưng kết hợp với chút hương vani nhè nhẹ. Loại syrup này thường được sử dụng trong các món bánh, kem, sữa… Từ đó giúp món ăn thêm phần bắt mắt. Hương thơm cũng trọn vẹn hơn rất nhiều.

siro chocolate

3. Hướng dẫn cách làm syrup cực đơn giản tại nhà

Thông thường, các bạn có thể làm một số loại syrup trái cây tại nhà như: chanh dây, tắc, dâu tây, chanh tươi, hoa đậu biếc… Hãy cùng ezCloud tìm hiểu về một số công thức làm syrup cực đơn giản lại vô cùng hiệu quả dưới đây nhé!

3.1. Cách làm loại syrup chanh/tắc tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 250gr chanh/tắc
  • 200gr đường cát

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Vắt chanh/tắc để lấy nước cốt nguyên chất. Lưu ý quan trọng trong quá trình vắt chanh/tắc chính là không để tinh dầu chứa trong vỏ lẫn vào trong phần nước cốt. Đây là nguyên nhân khiến syrup thường có vị đắng, nhanh chóng hư hỏng. Cần loạt bỏ phần hạt khi vắt chanh/tắc nhé.
  • Bước 2: Đổ 200gram đường vào nước cốt chanh/tắc. Lấy muỗng khuấy đều cho đến khi đường tan hết thì thôi.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp nước cốt chanh/tắc pha đường vào hộp thuỷ tinh. Bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần.

syrup chanh

3.2. Cách làm loại syrup dâu tây tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300gr dâu tây
  • 300gr đường cát

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Dây tây sau khi mua về mang đi rửa sạch. Cắt bỏ cuống và bổ dâu tây thành 4 phần.
  • Bước 2: Cho dâu tây vào trong nồi cùng 500ml nước, 300gr đường cát. Đun sôi trong khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Lấy dây lọc, lọc lấy phần nước cốt dâu tây.
  • Bước 3: Nấu phần nước cốt dâu tây cùng đường cát. Trong quá trình đun sôi, các bạn hạn chế khuấy mà chỉ lắc nhẹ nhàng để đường tan. Khi hỗn hợp sôi nhẹ thì tiến hành hạ nhỏ lửa. Đun đến khi nước cốt sánh đặc thì tắt bếp.

siro dâu tây

4. Một số thương hiệu syrup nổi tiếng hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có vô số thương hiệu chuyên sản xuất syrup được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng. Một trong số đó trở thành thương hiệu nổi tiếng thế giới như:

4.1. Torani syrup

Torani syrup là một trong những thương hiệu phổ biến nhất hiện nay. Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm syrup của công ty này tại các cửa hàng, siêu thị… Thương hiệu không ngừng phát triển, sáng tạo để cho ra đời nhiều loại syrup hấp dẫn hơn.

torani-syrup

4.2. Monin syrup

Đây là một trong những thương hiệu sản xuất syrup nổi tiếng tại Pháp với 100 sản phẩm mang hương vị khác nhau. Đây là loại syrup mà các Bartender thường sử dụng trong nhiều công thức mojito, soda…

monin-syrup

4.3. DaVinci Gourmet syrup

Thương hiệu DaVinci Gourmet syrup có nguồn gốc từ Úc với hơn 60 hương vị khác nhau. Thương hiệu syrup này được ưa chuộng bởi hương vị vô cùng đậm đặc. Người pha chế có thể tiết kiệm tối đa nguyên liệu mà chất lượng đồ uống vẫn được đảm bảo. Đối với những Bartender thì syrup DaVinci là cái tên không còn xa lạ.

davinci gourmet syrup

 

4.4. Amoretti Premium Syrups

Amoretti Premium Syrups luôn được coi là syrup cao cấp nhất trên thế giới. Đặc biệt, các loại syrup mang hương vị chocolate đen, hoa anh đào, vanilla Pháp, hoa oải hương… đều vô cùng nổi tiếng.

amoretti premium syrup

4.5. Small Hand Foods

Tuy chỉ mới thành lập nhưng thương hiệu syrup Small Hand Food lại rất được lòng người tiêu dùng. Bởi các loại syrup tại đây đều được sản xuất thủ công, không có chất tạo màu. Chính vì vậy, các bạn có thể hoàn toàn tin tưởng sử dụng sản phẩm này.

small hand food syrup

5. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu syrup là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho các bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)