Texture là gì? Những nguyên liệu ‘thao túng’ texture hiệu quả

texture là gì

Giải đáp texture là gì cùng vai trò và các nguyên liệu phổ biến có khả năng tạo kết cấu cho món đồ uống cocktail.

Đối với một món đồ uống cocktalk thì việc chỉ thoả mãn về hương vị thì vẫn chưa được coi là hoàn hảo. Các bartender cần đảm bảo nhiều yếu tố khác nhau như kết cấu, mùi hương, sự bày trí… Đặc biệt, texture được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi pha chế cocktail. Vậy texture là gì? Cách điều chỉnh mức độ texture như thế nào trong cocktail? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Texture là gì?

Texture khi được dịch sang tiếng Việt là “kết cấu”. Đây thuật ngữ chỉ sự thống nhất – liên kết các đặc điểm trên bề mặt cocktail. Mà thông thường, sự kết hợp này được quyết định bởi các nguyên liệu trong món đồ uống. Hoặc thông qua một số phương pháp/kỹ thuật pha chế đến từ bartender. Mỗi một ly cocktail sẽ tương ứng với các yếu tố texture khác nhau. Ví dụ điển hình như texture trong cocktail Manhattan sẽ khác biệt hoàn toàn với yếu tố texture trong Daiquiri. Hay trong ly Blood Mary và Cuba ibre cũng sẽ tương tự như vậy.

cocktail texture

2. Vai trò của yếu tố texture trong quá trình pha chế đồ uống cocktail

Texture là gì? Việc quan tâm đến texture trong pha chế cocktail sẽ giúp thực khách có thể cảm nhận chính xác hơn về hương vị đồ uống. Điển hình là sự mỏng – dày, đặc – loãng, thô – mịn, mạnh – nhẹ… của ly cocktail. Bartender sở hữu tay nghề càng chuyên nghiệp thì quá trình thao túng texture càng dễ dàng. Mục đích để mang đến một ly cocktail hoàn hảo. Không chỉ hấp dẫn phần vị, bắt mắt phần nhìn, say mê phần hương mà còn thú vị về phần kết cấu. Từ đó mang đến trải nghiệm hài lòng cho thực khách.

3. Cách nguyên liệu giúp “thao túng” texture trong pha chế cocktail

Sau khi tìm hiểu texture là gì, hãy cùng ezCloud tìm hiểu một số cách thao túc texture qua một số nguyên liệu sau nhé!

3.1. Lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng là nguyên liệu phổ biến nhất để tạo texture cho các loại đồ uống. Lớp foam mềm mịn được tạo nên từ nguyên liệu này vừa để trang trí. Mà còn mang đến hương vị hấp dẫn. Để có thể tạo foam bằng lòng trắng trứng, các bartender cần sử dụng kỹ thuật shake. Thông thường là kỹ thuật dry shake hoặc reverse dry shake. Trong đó, món đồ uống whisky sour là ví dụ kinh điển nhất cho việc sử dụng lòng trắng trứng tạo texture.

cocktail whiskey sour

3.2. Nhiệt độ

Thông thường, cocktail sẽ được phục vụ với mức nhiệt độ lạnh. Thay vì ấm nóng. Và tất nhiên, texture của một món đồ uống cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố nhiệt độ. Các bạn hãy thử cho ly Manhattan vào tủ lạnh trong khoảng vài tiếng. Sau khi lấy ra, các bạn sẽ có được một món đồ uống có kết cấu đặc sệt. Hương vị cũng sẽ khác biệt so với ban đầu.

martini cocktail

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể khẳng định được yếu tố texture phụ thuộc vào nhiệt độ qua ví dụ về Martini. Hãy thử thưởng thức 1 ly martini ngay lập tức. Một ly để trong nhiệt độ phòng từ 15 – 20 phút. Các bạn sẽ cảm nhận thấy được ly cocktail để lâu hơn sẽ sở hữu hương vị ngọt hơn rất nhiều.

3.3. Chất tạo ngọt

Chất tạo ngọt thường là các loại đường hay syrup và sẽ quyết định đến sự texture của một món đồ uống. Các bạn có thể thử làm một lu Old Fashioned hay Gimlet không đường. Chắc chắn mùi vị và kết cấu sẽ có sự khác biệt.

3.4. Một số sản phẩm được làm từ sữa

Các loại sữa hoặc các sản phẩm được làm từ sữa cũng có thể “thao túng” texture và hương vị của đồ uống. Một số loại cocktail có thành phần từ sữa phải kể đến như Ramos Gin Fizz, Grasshopper, White Russian, Brandy Alexander…

ramos gin fizz

3.5. Chất làm đặc

Một số chất làm đặc như pectin hay gelatin có khả năng tạo độ dày cho những món đồ uống.

3.6. Nước đá

Bartender khi thực hiện shake một món cocktail sẽ cho ra thành quả khác hoàn toàn khi áp dụng kỹ thuật stir hay xay nhuyễn. Tuỳ thuộc vào các đồ uống hay kỹ thuật pha chế sử dụng ít hay nhiều đá khác nhau. Bên cạnh việc “thao túng”texture, nước đá còn có công dụng quyết định mức nhiệt của đồ uống. Từ đó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu sau cùng của đồ uống.

3.7. Bọt tăm

Đồ uống lên men, soda hay vang sủi khi pha chế cocktail sẽ mang đến cảm giác khác nhau cho thực khách. Các bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt trong vòm miệng khi thương thức Whisky Highball với soda vừa được rót. Với cũng loại thức uống đó nhưng soda đã được rót khoảng 15 phút trước đó. Tức là không còn bọt sủi.

whiskey highball

3.8. Ly đựng đồ uống

Trên thực tế, ly đựng cocktail sẽ không có khả năng quyết định đến kết cấu đồ uống. Tuy nhiên, đó lại ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của khách hàng về ly cocktail đó. Một số món đồ uống sẽ quy định về ly đựng. Ví dụ điển hình như Mint Julep sẽ được phục vụ trong ly đựng kim loại. Mục đích để mang đến cảm giác mát lạnh. Hay loại cocktail nóng như Hot Toddy cần được đựng trong ly dày, có quai cầm. Điều này giúp thức uống có thể giữ được nhiệt lâu hơn.

4. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về texture là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)