Vinegar là gì? Những món ăn danh bất hư truyền nào được chế biến từ vinegar? Một số lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng vinegar.

Thế giới ẩm thực vẫn luôn ẩn chứa vô vàn điều thú vị mà các đầu bếp cần khám phá, tìm tòi. Hàng trăm gia vị tuyệt đỉnh trên thế giới không phải ai cũng biết. Trong đó, vinegar là một ví dụ điển hình nhất. Vinegar sở hữu ưu điểm vượt trội cùng nhiều công dụng tuyệt đỉnh. Vậy thực chất vinegar là gì? Vinegar bao gồm những loại nào và ứng dụng của chúng ra sao? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vinegar là gì?

Vinegar là gì? Đây có lẽ là khái niệm xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, thực chất vinegar lại là nguyên liệu quen thuộc trong cuộc sống thường ngày. Vinegar là loại giấm có kết cấu dạng lỏng. Hương vị chua thanh bởi quá trình lên men của một số nguyên liệu khác nhau. Chính vì vậy, vinegar trở thành nguyên liệu nấu ăn phổ biến được nhiều người sử dụng.

định nghĩa vinegar là gì

Khoảng 5000 năm TCN, vinegar đã lần đầu xuất hiện trên thế giới. Người Babylon đã sử dụng trái chà để làm giấm ăn. Cũng nhiều người cho rằng người Ai Cập sáng tạo ra giấm vào 3000 năm TCN. Cho đến năm 1864, Louis Pasteur là người đã chứng minh được giấm được sản xuất từ quá trình lên men tự nhiên.

2. Các loại vinegar được sử dụng phổ biến trong ẩm thực

Hiện nay, vô vàn loại vinegar được bày bán trên thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Tuy nhiên, điều này lại khiến người nấu ăn gặp khó khăn trong việc lựa chọn loại vinegar phù hợp với món ăn định nấu. Hãy cùng ezCloud khám phá một số loại vinegar thường thấy trong các món ăn phải kể đến như:

2.1. Apple Cider Vinegar – Giấm táo

Hàm lượng axit có trong giấm táo thấp hơn rất nhiều so với các loại vinegar khác. Loại vinegar này thường được sản xuất từ giống Cider táo. Tại một số quốc gia phương Tây như Pháp, người dân sử dụng loại giấm này trong một số món salad nổi tiếng. Không chỉ vậy, Apple Cider Vinegar còn được mệnh danh là “rượu vang chua” và dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.

giấm táo

2.2. Giấm rượu

Loại vinegar được sản xuất từ nhiều loại rượu khác nhau. Giấm rượu là nguyên liệu quan trọng để làm nên một số loại nước sốt trứ danh. Bởi mùi hương giấm rượu vô cùng dễ chịu, nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, tuỳ thuộc vào loại rượu lên men mà giấm sẽ có chất lượn khác biệt.

giấm rượu

2.3. Balsamic Vinegar – Giấm thơm

Balsamic Vinegar thường được chế biến từ loại giấm rượu có nguồn gốc từ rượu nho Trebbiano và Lambrusco. Giấm thơm thường mai màu nâu đen, kết cấu đặc sệt và hương vị nồng đặc trưng. Bên cạnh quá trình lên men, nhà sản xuất còn thêm tỏi, chanh, tiêu xanh để tạo hương vị đặc trưng cho giấm thơm. Hàm lượng axit có trong Balsamic vinegar cao hơn loại giấm rượu. Vị chua đậm đặc kết hợp cùng chút ngọt thanh tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn. Balsamic vinegar có giá thành khá cao. Đặc biệt là đối với những phiên bản lâu năm.

balsamic vinegar

2.4. Giấm mạch nha

Giấm mạch nha thường được chế biến bằng phương pháp lên men bia không mùi. Bên cạnh đó, nhà sản xuất cũng cho thêm đường caramel để tạo màu bắt mắt cho giấm. Loại vinegar này có vị đắng đặc trưng, mùi hương nồng. Thông thường, các đầu bếp sẽ sử dụng giấm mạch nha để làm chua một số loại rau xanh. Đặc biệt là chế biến tương ớt.

giấm mạch nha

2.5. White vinegar – giấm trắng

Hương vị của white vinegar thường khá mạnh bởi được chế biến từ bã bia/đường mật. Loại giấm này cũng được sử dụng chủ yếu để làm chua một số rau củ.

giấm trắng

3. Công dụng tuyệt đỉnh của vinegar trong cuộc sống hàng ngày

  • Vinegar vốn chứa nhiều loại vi khuẩn, enzyme có lợi nên giúp ích rất nhiều cho sức khoẻ. Bên cạnh đó, một số loại giấm còn có khả năng ngăn ngừa vi khuẩn, mầm bệnh gây hại.
  • Sử dụng giấm táo có công dụng giảm thiểu lượng đường có trong máu. Từ đó ngăn chặn bệnh tiểu đường hiệu quả.
  • Phái nữ thường sử dụng giấm ăn trong quá trình giảm cân.
  • Giấm có công dụng giải độc tố gan, nâng cao hoạt động hệ tiêu hoá, cải thiện miễn dịch…
  • Giấm được sử dụng để khử một số vi khuẩn chứa trong thịt sống, rau xanh.
  • Trong lĩnh vực làm đẹp, dùng giấm gội đầu giúp loại bỏ nấm trên da đầu. Bên cạnh đó còn giúp loại bỏ nấm móng chân hay mụn cóc…
  • Giấm là loại nguyên liệu phổ biến trong chế biến món ăn.

4. Những món ăn hấp dẫn có sử dụng nguyên liệu vinegar

Dưới đây là những công thức món ăn hấp dẫn có nguyên liệu vinegar mà các bạn có thể tham khảo, đó là:

4.1. Khoai tây chiên

Snack khoai tây là món ăn quái khẩu của nhiều tín đồ đam mê ẩm thực. Tuy nhiên, để tạo dấu ấn cho món ăn “quốc dân” này, các bạn có thể sử dụng giấm. Ngâm khoai tây trong hỗn hợp giấm trong một khoảng thời gian nhất định sẽ giúp khoai tây mềm hơn. Sau đó, khoai tây khi chiên sẽ giòn rụm, vàng đều. Thành quả có được là một món khoai tây chiên giòn rụm mang hương vị chua nhẹ của vinegar cùng mùi hai tiêu siêu hấp dẫn.

khoai tây chiên giấm

4.2. Salad cá hồi muối cùng rong nho

Món ăn salad này sẽ sử dụng loại vinegar táo đỏ, kết hợp cùng muối biển và dầu ô liu. Cá hồi và rong nho đều là nguyên liệu có mùi vị tương đối tanh. Khi đó, các bạn có thể sử dụng giấm để xử lý vấn đề này. Đồng thời, vinegar cũng giúp mang đến vị chua thanh cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

salad rong nho cá hồi

4.3. Salad giấm táo

Những món salad rau củ ngày càng được yêu chuộng hiện nay. Không chỉ bởi công thức siêu đơn giản mà công dụng mà món ăn này mang lại cũng vô cùng cao. Chị em phụ nữ thường ăn salad để cải thiện làn da, hỗ trợ quá trình giản cân. Các bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu rau củ yêu thích. Sau đó trộn chúng cùng với giấm táo, sốt mayonnaise, dầu mè là đã có ngay một món ăn siêu chất lượng rồi.

salad giấm táo

4.4. Cút lộn xào giấm táo

Cút lộn xào me là món ăn không quá xa lạ đúng không nào? Tuy nhiên, các bạn đã từng thưởng thức món cút lộn xào giấm táo? Nguyên liệu cũng như công thức sẽ không có nhiều điểm khác biệt so với món cút lộn xào me. Các bạn chỉ cần thay thế sốt me thành giấm táo mà thôi. Sự thay đổi mới lạ này sẽ giúp món ăn có được hương vị chua thanh vô cùng bắt miệng đó nhé!

cút lộn xào giấm táo

4.5. Gà sốt cam

Đối với món gà sốt cam này, các bạn nên lựa phần đùi và ức gà để chế biến. Kết hợp nước tương, vinegar, nước cốt cam cùng một số nguyên liệu để cho ra đời phần sốt “thần thánh”. Thịt gà được rán giòn quyện cùng nước sốt cam chua thanh, ngọt đậm thì quả là tuyệt vời, đúng không nào?

gà sốt cam

5. Những lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng vinegar

Sau khi hiểu rõ vinegar là gì, dưới đây là những lưu ý quan trọng mà người dùng cần nắm rõ khi sử dụng vinegar:

  • Mỗi một loại vinegar sẽ có độ chua cùng hương vị khác nhau. Bởi vậy, các bạn cần lựa chọn và chế biến đúng loại vinegar cho món ăn của mình.
  • Hạn chế uống trực tiếp vinegar. Thay vào đó hãy pha chúng với nước trước khi sử dụng.
  • Tuy các loại vinegar thường có thể sử dụng trong thời gian dài nhưng lại kỵ tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Chính vì vậy, trong quá trình sử dụng, các bạn cần quan tâm đến thời gian mở, hạn sử dụng của vinegar.

6. Lời kết,

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về vinegar là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho các bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)