Well done là gì? Mức độ chính steak ăn khách nhất hiện nay

well done là gì

Giải thích well done là gì? Tìm hiểu cách phân biệt các cấp độ chín steak bằng tay thông qua bài viết dưới đây nhé!

Khi chế biến thịt bò, người đầu bếp luôn tuân theo một thước đo độ chín nhất định. Điều này giúp những món ăn steak được chế biến theo đúng khẩu vị của từng khách hàng. Các cấp độ chín của bít tết sẽ dựa vào các yếu tố nhiệt độ, thời gian, độ dày của thịt để xác định. Trong đó, well done là một trong những mức độ được nhiều thực khách lựa chọn mỗi khi đến nhà hàng Châu u. Vậy well done là gì? Cách nhận biết độ chín của thịt bò bít tết như thế nào? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Well done là gì?

Well done được hiểu là mức độ chín 100% đối với một miếng bít tết. Đây là mức độ chín cao nhất trong thang cập độ chín doneness theo tiêu chuẩn. Thực khách có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn của món bít tết này bởi thịt đã được chín vàng đều. Thịt chín 100% sẽ có nhiệt độ tối thiểu khoảng 77 độ C. Đối với một số người sẽ cảm thấy có chút hơi khô nhưng thực chất, bít tết well done vẫn giữ được độ ẩm và mùi hương hấp dẫn. Để có thể cho ra đời một miếng bít tết well done, các bạn cần nướng mỗi mặt 6 phút. Cần duy trì lửa nhỏ để miếng thịt được nấu chín và đẹp mắt.

định nghĩa well done là gì

2. Hướng dẫn nhận biết mức độ chín của thịt bò bằng tay

Để kiểm tra độ mềm mọng của thịt bò, các bạn có thể lấy tay ấn vào miếng thịt bò. Sau đó so sánh cảm nhận đó với khi sờ phần thịt giữa lòng bàn tay của mình. Nếu thấy giống nhau, điều đó chứng tỏ miếng thịt bò đã đạt được độ chín hoàn hảo. Các bạn cũng có thể kiến tra độ chín của thịt bò theo một số quy tắc sau:

  • Độ mềm của thịt sống giống như cảm giác ấn vào phần bọng thịt dưới ngón tay cái khi bàn tay được thả lỏng và thư giãn.
  • Độ mềm của thịt tái sống tương tự như phần thịt dưới ngón cái, ở góc bên trái của lòng bàn tay khi nhấn đầu ngón trỏ và ngón cái lại với nhau.
  • Độ mềm của thịt tái tương tự như phần thịt dưới ngón cái, ở góc bên trái của lòng bàn tay khi nhấn đầu ngón tay trỏ và ngón tay cái lại với nhau.
  • Độ mềm của thịt chín tương tự như phần thịt dưới ngón cái, ở góc bên trái của lòng bàn tay khi nhấn đầu ngón cái với ngón đeo nhẫn lại với nhau.
  • Độ mềm của thịt chín kỹ sẽ tương tự như phần thịt dưới ngón cái ở góc bên trái lòng bàn tay khi nhấn đầu ngón cái và ngón út lại với nhau.

phân biệt cấp độ chín của steak

3. Một số loại bít tết kinh điển nhất tại các nhà hàng Châu Âu

Well done là gì? Không chỉ đa dạng về mức độ chín mà mỗi loại thịt khi chế biến bít tết đều sẽ mang nét hấp dẫn riêng biệt. Hãy cùng ezCloud tìm hiểu một số loại bít tết phổ biến nhất tại nhà hàng Châu Âu nhé!

  • Đùi thăn bò: Đây là loại thịt được chế biến bít tết phổ biến nhất hiện nay bởi sở hữu độ mềm nhất định. Giá thành cũng vô cùng phải chăng.
  • Thăn lưng bò: Bít tết có độ mềm mọng nhất, khi chế biến sẽ tiết nhiều mỡ nên béo ngậy. Mùi hương hấp dẫn nên được lòng nhiều tín đồ đam mê bít tết.
  • Thăn chuột: Phần thịt ngon mềm, bổ dưỡng.
  • Thăn phi lê: Phần thịt này vô cùng hiếm hoi nên giá thành đắt và không phổ biến.
  • Sườn chữ T: Đây là loại bít tết nổi đình nổi đám tại Úc. Sự kết hợp giữa thịt thăn chuột và thăn lưng giúp mang đến hương vị tuyệt đỉnh.

steak thăn phi lê

4. Các cấp độ chín khác của bít tết (steak doneness)

Bên cạnh well done là gì. ezCloud sẽ giúp các bạn hiểu thêm về các độ chín bít tết khác trong bài viết này. Tuỳ thuộc đặc trưng món ăn, đặc tính của thịt chế biến hay khẩu vị của thực khách, miếng bít tết sẽ được chế biến theo các mức độ sau:

4.1. Raw – Thịt sống 100%

Khi chế biến theo cấp độ sống 100%, miếng thịt vẫn sẽ giữ được màu đỏ tươi cùng độ móng nhất định. Thông thường, mức độ chín này được dùng phổ biến trong món tartare. Đây là món bít tết ăn kèm với trứng sống có nguồn gốc từ Pháp. Tuy nhiên, cách chế biến bít tết này không được khuyến khích. Bởi nó có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ, gia tăng nguy cơ nhiễn vi trùng, giun sán có trong thịt bò.

raw steak

4.2. Blue rare – Thịt tái sống 10%

Bít tết được chế biến theo mức độ blue rare sẽ chỉ chín khoảng 10%. Miếng thịt sẽ được nấu trong lò khoảng 30 giây. Bởi vậy mà phần thịt bên trong vẫn giữ được độ mềm, màu sắc đỏ tươi đẹp mắt. Bên ngoài hơi cháy xém. Nhiều thực khách muốn gia tăng hương vị khi thưởng thức sẽ vắt thêm chanh để bít tết thêm đậm đà.

blue rare steak

4.3. Rare – Thịt tái

Thịt bít tết rare thường có độ chín khoảng 25%. Nhiệt độ miếng thịt sẽ rơi vào khoảng 31 – 51 độ C. Người đầu bếp sẽ nấu mỗi mặt trong 2 phút để thịt chín và giữ được độ nóng. Thịt chế biến theo mức độ rare vẫn giữ được độ mềm mọng và màu sắc đỏ đặc trưng. Chính vì vậy mà các tín đồ bít tết thường rất ưa chuộng mức độ chín này.

rare steak

4.4. Medium rare – Thịt nửa chín nửa sống

Thịt bít tết medium rare sẽ có mức độ chín tối đa là 50%. Mỗi mặt miếng thịt sẽ nấu từ 3 – 4 phút. Nhiệt độ thịt dao động trong khoảng từ 57 – 63 độ C nên vẫn còn giữ được độ mọng nước nhưng ít hơn thịt rare. Đây cũng là mức độ steak doneness được yêu thích nhất tại các nhà hàng. Bởi bít tết medium rare không chỉ mọng nước, hấp dẫn mà còn an toàn tuyệt đối.

medium rare steak

4.5. Medium – Thịt chín 75%

Một miếng thịt bít tết medium sẽ được chế biến đến khi đạt độ chín khoảng 75%. Nhiệt độ trung bình dao động trong khoảng từ 63 – 68 độ C. Khi đó, màu sắc của thịt sẽ chuyển từ đỏ tươi sáng màu hồng nhạt và không còn giữ được nhiều nước. Để có thể chế biến ra thành phẩm bít tết medium, đầu bếp cần nấu mỗi mặt khoảng 4 phút. Mức độ chín này rất thích hợp với khẩu vị của người Châu Á.

medium steak

4.6. Medium well – Thịt chín tới

Miếng bít tết medium well sẽ có độ chín khoảng 90%. Nhiệt độ rơi vào khoảng 72 – 77 độ C. Vẻ ngoài của miếng thịt sẽ mang màu nâu nhạt đặc trưng và gần như không còn giữ được nước. Phần thịt bên trong sẽ có màu hồng nhạt. Thời gian nấu mỗi mặt miếng thịt sẽ rơi vào khoảng 5 phút.

medium well steak

5. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về well done là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho các bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)