Giải đáp thắc mắc: “Caramen là gì?” và gợi ý một số món ăn vặt phổ biến thường sử dụng caramen để gia tăng hương vị.

Caramel là một thành phần cơ bản trong chế biến món ăn và làm bánh. Cách làm Caramen rất đơn giản và bạn có thể tự thực hiện ở nhà với các bước dễ dàng. Vậy bạn đã hiểu về Caramen là gì? Nó có tác dụng gì trong nấu ăn và làm bánh? Liệu caramel có giống với nước thắng? Hãy cùng khám phá trong bài viết sau đây từ ezCloud.

1. Caramen là gì?

Caramen (hay đường thắng, nước hàng) là nguyên liệu phổ biến trong làm bánh và nấu ăn. Nó tồn tại ở dạng lỏng có màu nâu. Thu được sau quá trình dùng đường thắng lên. Caramen giúp các món ăn và các loại bánh tăng hương vị. Như: bánh caramen, bánh flan, kẹo, bánh trứng, kem hoặc dùng kho cá, kho thịt,…

rót caramen vào hũ

2. Caramen được tạo thành như thế nào?

Như ezCloud đã nói ở trên, Caramen được tạo thành sau quá trình “caramen hóa” đường ở nhiệt độ khoảng 170. Các phân tử trong đường bị phá vỡ khi đường bắt đầu tan chảy. Và tạo ra hợp chất có hương vị và màu nâu đặc trưng. Quá trình lọc bỏ nước ra khỏi đường dẫn tới hiện tượng đồng phân hóa. Và trùng hợp thành hợp chất cao phân tử. Trên phương diện hóa học, monosaccarit tạo ra những hợp chất như difructoza-anhydrit. Hợp chất phân tử thấp dễ bay hơi, có khả năng tạo vị được tạo nên từ các phản ứng này. Còn phản ứng trùng hợp tạo ra hợp chất cao phân tử thì giúp sản phẩm có màu nâu đậm.

Xem thêm: 

3. Caramen có tác dụng gì?

3.1. Tạo hương vị cho món ăn

Một trong những gia vị tuyệt vời giúp tạo hương vị cho các món ăn chính là Caramen. Bởi caramen ngoài vị ngọt của đường con xen chút vị đắng nhẹ rất đặc trưng. Các món ăn sẽ trở nên thơm ngon hơn hẳn khi được thêm caramen. Vị caramen ngày nay có mặt ở rất nhiều thực phẩm như: kem, kẹo, bánh, nước uống,…

3.2. Tạo màu sắc cho món ăn

Caramen có màu nâu cánh gián vô cùng cuốn hút. Do đó, nó cũng thường được sử dụng để tạo màu sắc cho món ăn. Để trông hấp dẫn và bắt mắt hơn.

caramen đựng trong hũ

4. Cách làm Caramen tại nhà

  • Nguyên liệu: 1 cup đường, 1 tsp nước cốt chanh, 2 thìa đầy nước.
  • Các bước làm:
    • Bước 1: Cho nước và đường vào nồi để đun sôi. Không cần khuấy cho đến lúc đường sôi. Sau khi đường tan chảy, dùng thìa gỗ khuấy đều hỗn hợp lên. Lúc này đường vẫn sẽ có màu trắng đục.
    • Bước 2: Vặn lửa ở mức to hơn, sau đó để hỗn hợp tự sôi.
    • Bước 3: Tiếp tục đun sôi hỗn hợp trong vòng 2 – 4 phút, sau đó vắt nước cốt chanh vào. Khi thấy hỗn hợp chuyển sang màu nâu cánh gián ở bước này thì tắt bếp, để nguội rồi sử dụng.

Xem thêm:

5. Các món ăn dùng Caramen

  • Bánh flan truyền thống: Bánh flan không thể hoàn hảo nếu thiếu đi vị ngọt đắng của Caramen. Mùi vị đặc trưng của Caramen cùng sự mềm béo của bánh flan đã tạo nên một món ăn ăn mãi không chán.
  • Chè caramen hoa quả: Một tô chè caramen hoa quả thanh mát là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày nắng nóng. Sự kết hợp giữa bánh flan caramen thơm ngon và trái cây tươi giúp món chè vừa ngon vừa lạ miệng.
  • Bánh flan sữa tươi rau câu: Chẳng những có vẻ ngoài hấp dẫn mà bánh flan sữa tươi rau câu còn rất thơm ngon. Với vị béo ngậy của sữa, trừng với vị ngọt ngào của caramen và chút đắng của cà phê.

hoa quả dầm caramen

6. Tạm kết

Từ những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên, hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Caramen là gì?”. Chúc bạn thực hiện thành công nguyên liệu này để các món ăn tiếp theo bạn làm càng trở nên ngon hơn. Nếu thấy những thông tin trên là bổ ích, bạn có thể cập nhật thêm những bài viết của chúng tôi tại chuyên mục Thuật Ngữ Nghề.

5/5 - (3 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)