Dine and Dash là gì? Các biện pháp ngăn chặn Dine and Dash hiệu quả nhất

dine and dash là gì

Trả lời câu hỏi: “Dine and Dash là gì? Tổng hợp các phương pháp ngăn chặn hữu hiệu giúp bạn đảm bảo doanh thu của nhà hàng.

Có rất nhiều thách thức mà nhà hàng phải đối mặt khi hoạt động trong ngành nhà hàng – khách sạn. Một trong những vấn đề phổ biến nhất là Dine and Dash. Vậy Dine and Dash là gì? Tại sao hành vi này lại trở nên phổ biến. Hãy cùng ezCloud đi tìm lời giải đáp ngay bây giờ nhé!

1. Dine and Dash là gì?

Trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, Dine and Dash là thuật ngữ vô cùng phổ biến. Cụm từ này dùng để chỉ những khách hàng ăn xong mà không thanh toán chi phí. Nói một cách dễ hiểu thì Dine and Dash ám chỉ các khách hàng ăn quỵt thành công sau khi ăn uống tại nhà hàng.
Tại nhiều quốc gia trên thế giới, Dine and Dash không được quy vào hành vị vi phạm pháp luật mà chỉ mang tính chất vi phạm đạo đức. Vậy nên, nhà hàng không thể truy cứu trách nhiệm của những khách hàng này. Mà mọi tổn thất đều do quản lý và nhân viên nhà hàng gánh chịu.
Bên cạnh Dine and Dash, trong tiếng Anh, người ta còn sử dụng những cụm từ đồng nghĩa khác như: eat and run, dine and ditch, beat it, eat it,…

tình trạng ăn quỵt tại nhà hàng

2. Dine and Dash dễ xảy ra nhất khi nào?

Tình trạng Dine and Dash thường xuyên xảy ra nhất trong hai trường hợp mà ezCloud liệt kê sau đây:

2.1. Nhà hàng kiểm soát khách hàng không chặt chẽ

Nhiều khách hàng không có ý định trốn tránh thanh toán từ trước. Thay vào đó, sau khi ăn xong tại nhà hàng, họ thường phát hiện ra những sơ hở của nhân viên. Khi không thể kiểm soát tất cả thực khách trong nhà hàng. Điều này dẫn đến ý định không muốn thanh toán hóa đơn.
Tình huống này thường xảy ra vào các dịp lễ, cuối tuần. Hoặc trong các tuần lễ khuyến mãi, khi lượng khách đổ về nhà hàng quá nhiều mà số lượng nhân sự không đủ đáp ứng. Vậy nên, một số khách hàng không trung thực thường tận dụng cơ hội này để ra khỏi nhà hàng mà không thanh toán tiền ăn. Như một số người ra ngoài đi vệ sinh và cố gắng lẻn ra trước. Hay hòa trộn vào đám đông khi nhân viên không để ý.

lượng khách đông đúc

2.2. Không có tiền thanh toán hóa đơn

Sau khi dùng bữa, khách hàng phát hiện họ quên mang tiền hoặc bị mất tiền. Hay hóa đơn thanh toán quá đắt so với số tiền họ mang theo cũng được coi là trường hợp Dine and Dash.
Trong số ít các trường hợp khác, có những người có chủ đích đến nhà hàng để ăn quỵt. Những khách hàng này thường hiểu rõ về hoạt động, cấu trúc, không gian của nhà hàng. Họ thường đi theo nhóm để dễ dàng lẻn về hơn.

Xem thêm:

3. Trách nhiệm thuộc về ai khi có khách Dine and Dash?

Như đã nói ở trên, nhiều quốc gia trên thế giới, khách ăn quỵt được coi là những người vi phạm tiêu chuẩn đạo đức, không phải là tội phạm. Vậy nên, nhân sự nhà hàng thường phải tự xử lý và chịu tổn thất nếu gặp phải trường hợp này.
Trong trường hợp không phát hiện kịp thời, chi phí bữa ăn bị mất sẽ trừ vào lương tháng của nhân viên và quản lý khu vực tại thời điểm đó. Mục đích của việc này là để nâng cao ý thức và sự nhạy bén của nhân viên. Tuy nhiên, ở một số nước, quy định này bị coi là vi phạm pháp luật. Vì số tiền bữa ăn có thể vượt quá thu nhập của nhân viên. Do đó, nhân viên có thể tự nguyện đền bù tổn thất hay xin nghỉ việc.

dine and dash

4. Cách xử lý khi phát hiện Dish and Dash

Để ngăn chặn tình trạng Dish and Dash, nhà hàng nên phân công nhân viên giám sát tại từng khu vực, bàn ăn riêng. Giúp việc quan sát và quản lý trở nên dễ dàng hơn. Những nhà hàng cao cấp và sang trọng thường có thêm chức vụ quản lý khu vực. Nhằm giúp nhà hàng dễ dàng phát hiện ra các khách hàng có ý định ăn không thanh toán.
Khi phát hiện có khách hàng định Dish and Dash, nhân viên cần xử lý một cách khôn ngoan. Sao cho không gây ảnh hưởng đến các thực khách khác. Lúc này, nhân viên có thể thu giữ các vật dụng quan trọng/có giá trị của khách. Rồi yêu cầu khách về nhà lấy tiền hoặc gọi điện thoại cho người thân, bạn bè đến thanh toán. Trong trường hợp hoá đơn có giá trị quá lớn, nhà hàng có thể chấp nhận cho khách hàng chia nhỏ thành nhiều đợt thanh toán.

Xem thêm: 

5. Biện pháp ngăn chặn Dine and Dash

Có nhiều biện pháp để ngăn chặn tình trạng Dine and Dash, tùy thuộc vào quy mô và cách vận hành của nhà hàng mà bạn có thể chọn lựa phương pháp phù hợp:

  • Sử dụng một lối ra duy nhất cho khách, giúp phát hiện dễ dàng những khách hàng chưa thanh toán hóa đơn.
  • Lắp đặt camera giám sát trong khu vực nhà hàng và sắp xếp nhân viên chuyên theo dõi, để ngăn chặn ý định ăn quỵt.
  • Riêng với những nhà hàng lớn, có thể sắp xếp nhân viên an ninh thường xuyên kiểm tra và giám sát các khu vực như bãi đỗ xe, lối ra vào, lối thoát hiểm.
  • Sắp xếp nhân viên trông coi ở cửa ra vào, có độ quan sát nhanh nhạy. Để kịp thời phát hiện các hành vi ăn quỵt, trộm cắp và xử lý nhanh chóng. Nên trang bị thêm bộ đàm cho đội ngũ nhân viên để phối hợp với nhau.

6. Tạm kết

Tóm lại, để ngăn chặn tình trạng Dine & Dash, cần có sự linh hoạt và nhanh nhạy trong cách vận hành và quản lý nhà hàng. Bằng cách áp dụng các biện pháp phòng tránh và giám sát chặt chẽ, nhà hàng có thể giảm thiểu rủi ro về doanh thu. Đồng thời, nâng cao mức độ uy tín của nhà hàng và thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành F&B. Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về thuật ngữ “Dine and Dash là gì?”. Đừng quên đón đọc những bài viết mới của chúng tôi tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng.

5/5 - (3 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)