Tìm hiểu từ A – Z các dụng vụ trên bàn ăn trong nhà hàng

dụng cụ trên bàn ăn

Kinh doanh nhà hàng đòi hỏi phải đặc biệt quan tâm đến các dụng cụ trên bàn ăn. Cùng ezClould tìm hiểu các dụng cụ phổ biến hiện nay nhé!

Đối với bất cứ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nào thì dụng trên bàn ăn là vấn đề cần được đặc biệt quan tâm. Điều này sẽ giúp khách hàng có cái nhìn tích cực về nhà hàng của bạn. Từ đó thương hiệu doanh nghiệp cũng sẽ thay đổi. Vậy các dụng cụ trên bàn ăn nào phổ biến nhất hiện nay? Tiêu chuẩn bày biện dụng cụ như thế nào sao cho hợp lý? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Các dụng dụ trên bàn ăn sử dụng trong quá trình ăn uống

Các dụng cụ trên bàn ăn phục vụ trong nhà hàng thường được chia thành hai nhóm chính. Đó chính là nhóm các dụng cụ sử dụng trong bữa ăn và nhóm các dụng cụ khác. Hãy cùng ezCloud tìm hiểu về từng loại dụng cụ này nhé!

1.1. Bát, đĩa

Tuỳ thuộc vào từng phân khúc nhà hàng mà bát, đĩa cũng sẽ có sự khác biệt. Ba phân khúc nhà hàng phổ biến là nhà hàng bình dân, nhà hàng tầm trung và nhà hàng cao cấp.

 • Với những hàng hàng cao cấp, dụng cụ trên bàn ăn cần tuân theo những quy tắc nghiêm ngặt. Bát, đĩa phải đạt chất lượng tốt nhất. Chúng cần được sản xuất bởi nguyên liệu cao cấp, thiết kế hình dáng sang trọng. Giá thành cũng rất cao và phải phù hợp với concept bày trí của nhà hàng.
 • Với các nhà hàng trong phân khúc tầm trung, tuy việc lựa chọn bát đĩa vẫn cần theo quy tắc nhưng còn khắt khe như những nhà hàng cao cấp. Chất liệu sản xuất không cần phải quá xa xỉ. Giá thành sẽ nằm trong khoảng tầm trung. Thiết kế cũng không bắt ép theo chủ đề trang trí tại nhà hàng.
 • Bát, đĩa tại nhà hàng bình dân thường không chú trọng đến chất liệu sản xuất, giá thành hay thiết kế. Thậm chí, nhiều nhà hàng sẽ sử dụng bát, đĩa sử dụng 1 lần.

bát đĩa nhà hàng cao cấp

1.2. Đũa, thìa, nĩa, dao

Các dụng cụ như đũa, thìa, nĩa, dao cũng sẽ được phân chia như bát, đĩa. Ví dụ điển hình như các nhà hàng cao cấp sẽ sử dụng bộ Cutlery gồm các loại dao nĩa được phục vụ với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Trong đó, nhóm sẽ gồm dao món chính, dao ăn thịt, dao món cá, dao phết bơ… Nhóm thìa sẽ gồm thìa ăn súp, thìa ăn món chính, thìa ăn tráng miệng… Nhóm nĩa có nĩa chính, nĩa tráng miệng. Ngược lại, tại các nhà hàng bình dân chỉ cung cấp những dụng cụ căn bản như đĩa, thìa, nĩa cùng loại.

bộ dao muỗng nĩa

1.3. Ly, cốc

Tại mỗi nhà hàng thuộc từng loại phân khúc sẽ lựa chọn ly, cốc khác nhau. Chất liệu sản xuất ly, cốc cũng sẽ vô cùng đa dạng. Từ nhựa, sứ, thuỷ tinh, pha lê… Tại nhiều nhà hàng, việc sở hữu những loại cốc, ly cao cấp còn là cách để hiện được được cẳng cấp, vị thế. Ba loại ly phổ biến được sử dụng trong các nhà hàng chính là ly chân cao, ly chân thấp và ly không chân. Một số loại cốc, ly được phục vụ phổ biến như:

 • Ly Red Wine: Đây là loại ly phổ biến nhất hiện nay, được dùng để rót rượu vang đỏ. Bởi chúng có khả năng lưu hương hiệu quả. Thiết kế bầu ly hình hoa tulip bắt mắt, chân cao mang đến vẻ đẹp sang trọng.
 • Ly Rocks: Là loại ly chuyên sử dụng để uống rượu mạnh. Thiết kế ly vừa tay, chạm khắc hoa văn phản biếu lẫn nhau. Thành ly cũng rất dày có công dụng tạo âm thanh bắt tay khi lắc rượu có chứa đá.
 • Ly Martini (Ly cocktail): Loại ly phổ biến trong quầy bar với thiết kế hình phễu tam giác. Bartender thường trang trí các phụ kiện nhỏ lên trên thành ly. Các loại thức uống được phục vụ trong ly Marttini thường có màu sắc vô cùng bắt mắt.

các loại ly trong nhà hàng

1.4. Dụng cụ gắp

Đây là dụng cụ ăn uống được sử dụng phổ biến tại các nhà hàng kinh doanh theo hình thức buffet. Nhóm dụng cụ gắp sẽ gồm kẹp gắp đồ chín, kẹp gắp đồ sống, kẹp gắp hoa quả, kẹp gắp rau, kẹp gắp món tráng miệng, dụng cụ múc súp…

buffet

Khi phục vụ dụng cụ trên bàn tiệc buffet, các món ăn sẽ có kẹp gắp riêng. Điều này giúp thức ăn không bị trộn lẫn hương vị. Đồng thời giữ được vệ sinh giữa đồ chín và đồ uống. Các dụng cụ gắp thức ăn cần được sản xuất từ chất liệu có độ bền cao, chịu nhiệt để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như thẩm mỹ.

1.5. Các loại dụng cụ trên bàn tiệc khác trong nhà hàng

Bên cạnh các dụng cụ bắc buộc, thực khách còn được phục vụ một số vật dụng khác trên bàn ăn như khăn giấy (khô hoặc ướt), lọ tăm, lọ gia vị, bình nước, thực đơn… Các loại dụng cụ này tưởng chừng như nhỏ bé nhưng lại thể hiện được sự tinh tế, chu đáo của nhà hàng trong khâu phục vụ khách hàng.

lọ hoa trên bàn tiệc nhà hàng

2. Tiêu chuẩn bày trí dụng cụ ăn uống trên bàn tiệc

Trong các nhà hàng cao cấp, việc bày trí dụng cụ ăn uống trên bàn tiệc sẽ cho thấy được sự chuyên nghiệp của nhà hàng đó. Thông thường, bàn ăn Châu Âu và Châu Á sẽ có sự khác biệt trong các tiêu chuẩn bày trí. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

2.1. Tiêu chuẩn bàn trí bàn ăn châu Âu

 • Đặt thảm cách bép bàn khoảng 2cm.
 • Đĩa ăn chính nằm trên thảm bàn ăn. Tiếp theo xếp đĩa súp/đĩa salad trên đĩa chính.
 • Bộ dụng cụ gồm đĩa, muỗng, nĩa đặt song song hai bên đĩa ăn chính, cách đĩa chính và mép bàn khoảng 2cm.
 • Ly đựng nước được đặt ở phía trên, lệch về phía bên phải đĩa chính. Thứ tự sắp xếp ly từ trong ra ngoài là cốc nước lọc, ly rượu vang và ly rượu champagne.
 • Khăn ăn được xếp tạo hình và đặt lên trên đĩa ăn chính.
 • Các dụng cụ trên bàn ăn khác như nến, lọ hoa, lọ gia vị sẽ được đặt ở chính giữa bàn tiệc.

bàn ăn châu âu

2.2. Tiêu chuẩn bày trí bàn ăn châu Á

 • Đặt đĩa ăn chính cách mép bàn khoảng 2cm, chính giữa vị trí ngồi của thực khách.
 • Đũa và gác đũa ăn đặt bên phải đĩa ăn chính. Phần đuôi đũa đặt cách mép bàn khoảng 2cm.
 • Đặt muỗng, thìa trên đĩa gác cách đũa khoảng 2cm về phía bên phải.
 • Đối với bàn ăn kính xoay, đặt chén nước chấn ở phía trên phần kính. Nếu mỗi người 1 chén thì đặt chúng trên đĩa ăn chính, khoảng cách 2cm.
 • Cốc, ly đựng nước đặt ngay phía trên gác đũa.
 • Khăn ăn xếp tạo hình đặt trong cốc hoặc bát ăn.
 • Các dụng cụ bàn ăn khác như thực đơn, lọ hoa, khay đựng đá đặt giữa bàn tiệc.

bàn ăn châu á

3. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về các loại dụng cụ trên bàn tiệc. Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó cho các bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)