Buffet là gì? Các mô hình buffet nào được “sủng ái” nhất tại thị trường Việt Nam? Hướng dẫn cách ăn buffet đúng chuẩn.
Hiện nay, phần lớn các nhà hàng thường lựa chọn mô hình kinh doanh buffet để phù hợp với mong muốn của khách hàng. Tuy chỉ mới du nhập vào nước ta trong những năm trở lại đây nhưng buffet đã cho thấy được sự đón nhận nồng nhiệt đến từ vô số thực khách. Vậy buffet là gì? Các loại buffet nào thường thấy tại các nhà hàng của nước ta? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
1. Buffet là gì?
Nội dung
Buffet là gì? Đây là khái niệm dùng để gọi tên một hình thức ăn uống bắt nguồn từ phương Tây. Trong ngôn ngữ Pháp, “buffet” được hiểu là tiệc đứng hay tự chọn. Loại hình ăn uống này gây được ấn tượng mạnh mẽ bởi người ăn sẽ có thể thoải mái di chuyển để lấy thức ăn theo mong muốn của bản thân. Thức ăn sẽ được bày trí sẵn trên quầy tại không gian chung, mang đến sự thuận tiện cho thực khách.
Ưu điểm của loại hình tiếc đứng đó là tạo không gian thuận lợi để mọi người giao tiếp. Từ đó, không khí buổi tiệc cũng từ đó mà trở nên sôi động. So với những buổi tiệc ngồi thông thường thì bớt nhàm chán hơn rất nhiều.
2. Nguồn gốc của tiệc buffet là gì?
Tiệc buffet có nguồn gốc từ Pháp vào thế kỷ 17. Ban đầu vốn chỉ là giải pháp để đối phó cho tình huống khách bất ngờ đến nhà. Sau đó, để trả lời cho bài toán lớn “làm sao mới có thể phục vụ cùng lúc một số lượng người lớn trong buổi tiệc?”, khái niệm buffet đã ra đời. Người ta bắt đầu suy nghĩa đến việc bố trí cùng một lúc nhiều loại thức ăn lên trên bàn. Thực khách có thể tuỳ chọn những món ăn theo sở thích của bản thân. Với ưu điểm này, buffet nhanh chóng lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó không thể không nhắc đến Việt Nam.
3. Một số loại buffet phổ biến hiện nay
Buffet là gì? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu một số loại tiệc buffet phổ biến hiện nay nhé!
3.1. Hình thức phục vụ
- Sitdown Buffet: Đây là một trong những loại buffet có quy mô lớn nhất hiện nay. Không gian tiệc sẽ bao gồm quầy phục vụ cùng hệ thống bàn ăn đã được setup trước đó. Các món ăn cũng vô cùng đa dạng. Thực khách sẽ được thưởng thức đồ ăn tại bàn và được phục vụ đồ uống.
- Standing buffet: Loại hình tiệc buffet này không được bố trí hệ thống bàn tiệc. Thực khách sẽ tự lựa chọn các món ăn được bố trí ở quần line. Sau đó sử dụng dụng cụ để ăn trực tiếp trên tay. Đồ uống cũng tự phục vụ.
- Cocktail Buffet: Đây là loại tiệc nhẹ, phần lớn được bố trí trong các buổi tiệc mang tính chất ngoại giao. Các món ăn sẽ được phục vụ cho từng thực khách trên đĩa lớn. Điểm đặc biệt của món ăn này đó là các loại đồ ăn phần lớn đều là đồ ăn lấy bằng tay (fingerfood).
3.2. Theo từng nền ẩm thực quốc gia
- Buffet Nhật Bản: Phần lớn tiệc buffet Nhật Bản đều phục vụ những món ăn truyền thống của quốc gia này. Điển hình như sashimi, sushi…
- Buffet Hàn Quốc: Tại xứ sở kim chi, buffet thịt nướng là loại hình buffet nổi tiếng nhất. Điểm đặc biệt của loại hình buffet này chính là sự đa dạng của các loại sốt ướp thịt và nước chấm. Bên cạnh đó, bất cứ nhà hàng buffet thịt nướng nào tại Hàn Quốc cũng không thể thiếu rượu soju.
- Buffet Pháp: Buffet Pháp thường đặc biệt quan tâm đến không gian tổ chức buổi tiệc. Bên cạnh chất lượng, quần đồ ăn cũng được bày trí sao cho đẹp mắt nhất. Đặc biệt, các món tráng miệng sẽ gồm những món bánh ngọt đặc trưng của đất nước này.
Ngoài ra, buffet tại các đất nước khác sẽ được bố trí tuỳ thuộc vào nền ẩm thực và văn hoá phong phú của đất nước đó.
3.3. Theo phương pháp chế biến món ăn
- Buffet nướng: Thực khách có thể thoả sức lựa chọn các loại nguyên liệu tươi sống như thịt, hải sản, rau củ… Sau đó mang đi nướng thật hấp dẫn. Bên cạnh đó, các loại nước sốt hay nước chấm cũng vô cùng đa dạng để bạn lựa chọn.
- Buffet lẩu 2 ngăn: Tại các nhà hàng lẩu hiện nay, thực khách sẽ được thoả sức lựa chọn loại nước lẩu phù hợp với khẩu vị của bản thân. các loại thịt, hải sản, rau củ… sẽ được phục vụ tuỳ theo mong muốn của các bạn.
- Buffet lẩu – nướng kết hợp: Nếu bạn vừa muốn được ăn lẩu vừa ăn nướng thì loại hình buffet lẩu – nướng sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Thưởng thức những món nướng thơm ngon, kết hợp với nước lẩu nóng hổi, đậm đà thì còn gì bằng, đúng không nào?
- Buffet cuốn: Các bạn đang tìm kiếm một món ăn mới lạ để thưởng thức trong ngày cuối tuần? Đừng ngần ngại mà hãy đến ngay với những bữa tiệc buffet cuốn nhé! Các món ăn được phục vụ tại loại hình buffet này vô cùng đa dạng. Điểm hình như gỏi cuốn, bò bía, bì cuốn, phở cuốn… Đi kèm với đó là các loại rau sống tươi ngon, nước sốt đậm đà, chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng đâu.
3.4. Theo món ăn đặc trưng
- Buffet hải sản: Nếu các bạn là một tín đồ đang mê những món hải sản hấp dẫn thì đây sẽ là bữa tiệc dành cho bạn. Tại đây, các thực khách sẽ được phục vụ vô vàn những loại hải sản tươi ngon khác nhau. Các bạn có thể nướng hoặc nhúng lẩu tuỳ sở thích. Hương vị chắc chắn sẽ khiến bạn phải điên đảo đó nhé!
- Buffet tôm hùm: Tôm hùm là món ăn đã khiến bao thực khách phải “điên cuồng”. Chính vì vậy, buffet tôm hùm đã ra đời để thoả mãn niềm đam mê của những thực khách đó. Tại đây, nhà hàng sẽ phục vụ những món chuyên về tôm hùm. Trong đó, chất lượng của tôm sẽ được chú trọng hàng đầu. Từ đó đảm bảo được hương vị hấp dẫn cho thực khách.
- Buffet sushi: Sushi là món ăn đã đưa nền ẩm thực Nhật Bản đến gần hơn với thực khách thế giới. Đến với buffet sushi, các bạn sẽ được phục vụ vô vàn những loại sushi đa dạng từ hình thức đến hương vị. Hãy nhanh chân chốt kèm với đám bạn để thưởng thức ngay loại hình buffet hấp dẫn này nhé!
- Buffet chay: Sẽ thật thiếu sót nếu các loại hình buffet được phân chia theo món ăn đặc trưng lại thiếu đi buffet chay. Đây là lựa chọn lý tưởng dành cho những thực khách có mong muốn thanh lọc cơ thể, thay đổi khẩu vị. Không chỉ vậy, các món ăn chay tuy đơn giản nhưng lại rất tốt cho sức khoẻ đó nhé!
4. Hướng dẫn cách ăn buffet đúng cách, hiệu quả
- Hạn chế lấy quá nhiều thức ăn cùng một lúc nhé. Việc “đói con mắt” có thể là điều khiến dẫn đến tình trạng gây lãng phí đồ ăn hoặc chưa kịp thưởng thức những món ăn khác đã no.
- Với những món ăn lạ lần đầu thưởng thức, các bạn chỉ nên lấy trước một chút thôi nhé. Nếu món ăn hợp khẩu vị thì mới nên lấy thêm để tránh lãng phí.
- Thưởng thức một cách từ tốn sẽ giúp bạn trở nên lịch sự, tinh tế hơn trong mắt mọi người xung quanh. Hương vị của các món ăn sẽ được thưởng thức một cách trọn vẹn nhất. Không những vậy, các bạn cũng có thời gian để nói chuyện, làm quen với những người xung quanh đó nhé!
- Trong quá trình di chuyển lấy thức ăn nên nhẹ nhàng, giữ trật tự. Đồng thời cần đặc biệt cẩn thận để không làm dây đồ ăn lên người khác.
- Chen lấn, xô đẩy là hành động cấm kị trong những bữa tiệc buffet. Hãy cố gắng từ tốn bởi những món ăn ở đây sẽ luôn được phục vụ liên tục để thoả mãn nhu cầu của mọi người. Đừng quá lo lắng nhé!
- Điều quan trọng nhất trong bữa tiệc buffet chính là không nên để thừa thức ăn. Không chỉ tránh lãng phí đồ ăn mà việc bỏ thừa thức ăn cũng có thể khiến nhà hàng phụ thu thêm phí của bạn đó.
5. Quy trình tổ chức, phục vụ một buổi tiệc buffet
Công đoạn tổ chức tiệc buffet thường chính là việc sắp xếp các món ăn tại vị trí khác nhau hoặc bố trí bàn ghế trong phòng tiệc. Thứ tự xếp đặt món ăn buffet thường là cơm, mỳ, bún, miến… xếp về một khu. Trong khi đó, các món thịt, nướng, hải sản sẽ được bố trí tại một khu riêng. Và tráng miệng cũng sẽ tương tự. Các món ăn sẽ được đựng trong tô lớn hay khay, âu. Một số món đặc biệt yêu cầu thưởng thức khi nóng có thể được đựng trong nồi hay chảo đặt trên bếp ga.
Bát, đĩa, nĩa, đũa sẽ được sắp xếp tại các vị trí ngay cạnh các món ăn để thực khách có thể tự do lựa chọn món ăn mà mình yêu thích.
Quy trình phục vụ tại một bữa tiệc buffet sẽ được tiến hành qua những bước sau:
5.1. Chuẩn bị trước bữa tiệc
- Vệ sinh không gian tổ chức tiệc buffet thật sạch sẽ.
- Bố trí bàn ghế, chuẩn bị đầy đủ bát, đĩa, muỗng, chén, ly…
- Hỗ trợ bộ phận nhà bếp di chuyển các món ăn đến vị trí đã quy định trước đó.
- Đặt bảng tên món ăn chính xác trước khay thức ăn.
5.2. Tiếp đón khách hàng và phục vụ
- Chủ động trong khâu tiếp đón khách hàng, dẫn họ vào khu vực tổ chức tiệc buffet.
- Tính chất của tiệc buffet chính là thực khách sẽ tự do lấy thức ăn cho bản thân. Chính vì vậy, công việc của nhân viên chỉ là tiến hành phục vụ cafe, trà, rượu… khi có yêu cầu. Nếu thực khách yêu cầu phục vụ một loại thức uống đắc biệt. Thì đội ngũ nhân viên phục vụ khi đó cần order trực tiếp đến quầy bar.
- Theo dõi tình trạng các khay thức ăn, nếu thấy hết thì cần nhanh chóng thông báo cho bộ phận bếp để chế biến bổ sung.
- Hỗ trợ khi thực khách yêu cầu.
- Thanh toán chi phí và tiễn thực khách
- Thu dọn sạch sẽ và set up bàn tiệc mới cho lượt thực khách tiếp theo
6. Lời kết
Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về buffet là gì? Hy vọng những bài viết trên sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!