Khái niệm thuật ngữ: “Outside là gì?”, khám phá 6 điểm hấp dẫn có thể bạn chưa biết về mô hình tiệc được yêu thích nhất.
Những bàn tiệc đầy màu sắc được sắp xếp tỉ mỉ giữa không gian xanh mướt của cây cỏ. Đó là điểm đặc biệt chỉ có tại tiệc Outside. Và cũng là lý do khiến mô hình này ngày càng được ưa chuộng và trở nên phổ biến. Vậy tiệc Outside là gì? Hãy cùng khám phá không gian đầy sức sống này nhé!
1. Tiệc Outside là gì?
Nội dung
Tiệc Outside còn được gọi là tiệc ngoài trời. Đây là dịch vụ tiệc mà nhà hàng cung cấp và tổ chức tại các địa điểm ngoài trời do khách hàng lựa chọn. Có thể là khu sân vườn, hội trường, khu đất trống, cơ quan, tư gia của khách,…
Loại hình này thường được áp dụng cho các sự kiện như: liên hoan, khai trương, hội nghị, tiệc hỉ, tiệc buffet, set menu,… Tiệc Outside là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh của nhiều nhà hàng. Khi nó mang lại nguồn lợi nhuận đáng kể và là cơ hội tốt để doanh nghiệp quảng bá thương hiệu.
2. Ưu điểm của tiệc Outside là gì?
Tiệc ngoài trời đang trở nên ngày càng phổ biến nhờ vào những ưu điểm mà ezCloud liệt kê sau đây:
- Dễ dàng lên ý tưởng: Một trong những ưu điểm nổi bật của tiệc Outside là các ý tưởng trang trí tiệc được thực hiện một cách tự do và sáng tạo. Với phông nền là cảnh quan thiên nhiên, bạn có thể bày trí đồ vật theo ý muốn. Mà không bị ràng buộc bởi các mẫu trang trí cố định.
- Không gian thoáng đãng: Thiên nhiên là yếu tố quan trọng giúp cho tiệc ngoài trời được ưa chuộng. Thời tiết lý tưởng nhất để tổ chức tiệc Outside là vào cuối hạ và đầu thu. Khi không khí trở nên mát mẻ và dễ chịu.
- Thoải mái tổ chức các hoạt động thú vị: Với không gian rộng rãi, bạn có thể dễ dàng tổ chức các hoạt động tương tác giữa khách mời. Như các hoạt động team building. Điều này giúp cho bữa tiệc trở nên thú vị và ý nghĩa hơn, để lại ấn tượng đẹp trong lòng toàn bộ khách mời.
Xem thêm:
- Buffet là gì? Khám phá các mô hình buffet phổ biến nhất hiện nay
- Pub là gì? Tổ hợp vui chơi tựa “trái tim” nhiệt huyết của giới trẻ
3. 5 loại hình tiệc Outside phổ biến
3.1. Tiệc Cocktail
Tiệc Cocktail là tên gọi chỉ hình thức tiệc đứng, chủ yếu phục vụ các loại đồ uống như bia, cocktail, rượu vang,… Menu chính của tiệc Cocktail thường là các món ăn được cắt thành từng miếng, nguội, nhẹ. Sao cho khách mời dễ dàng thưởng thức món ăn.
Món ăn không thể thiếu trong thực đơn của tiệc Cocktail là Canape – Một món khai vị gồm một miếng bánh phồng, bánh mì nhỏ hoặc bánh quy giòn. Được phủ bằng những nguyên liệu mặn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm vào thực đơn tiệc Cocktail một số món như: bánh thịt xông khói, mì phết bơ kèm xúc xích, gỏi cuốn. Được trang trí một cách bắt mắt và hấp dẫn.
3.2. Tiệc Set menu
Set menu là phương thức phục vụ theo một thực đơn cố định với số lượng món ăn nhất định. Như set menu 4 món, 6 món hoặc 8 món. Mỗi khách mời chỉ được ăn theo số lượng chuẩn bị từ trước. Set menu phù hợp nhất với mô hình tiệc cưới, tiệc gia đình. Vì tạo ra không gian gần gũi và ấm cúng.
3.3. Tiệc Finger Food
Finger Food là dạng tiệc nhẹ với các món ăn nhỏ xinh, thường được xiên bằng xiên que. Và được sắp xếp trên các khay nhỏ để thực khách thuận tiện cho việc thưởng thức bằng tay. Tương tự như tiệc Cocktail. Ưu điểm của tiệc Finger Food bao gồm: giảm thiểu tình trạng lãng phí thức ăn và chén đĩa, tạo cơ hội cho khách mời thưởng thức nhiều món ăn khác nhau mà không lo bị đầy bụng,…
3.4. Tiệc Buffet
Tiệc buffet là dạng tiệc Outside ăn uống tự chọn, cho phép khách mời tự do di chuyển và chọn lựa món ăn. Các món ăn, đồ uống trong tiệc Buffet được sắp xếp tại một khu vực chung để khách mời tự phục vụ. Tiệc Buffet có thực đơn rất đa dạng, từ các món ăn truyền thống của Việt Nam đến các món ăn đậm chất Âu,…
Đây cũng là là lựa chọn phổ biến nhất của tiệc Outside.
3.5. Tiệc Teabreak
Tiệc Teabreak (hay còn được gọi là Tiệc trà) là một bữa ăn nhẹ. Với thực đơn bao gồm các trái cây, bánh, trà hoặc nước. Tiệc trà thường được tổ chức giữa buổi tiệc, tuy nhiên cũng có trường hợp nó được sắp xếp vào đầu hoặc cuối buổi.
Thời gian tổ chức tiệc Teabreak thường chỉ trong khoảng 30 – 45 phút. Nhằm tạo cơ hội cho các khách mời làm quen với nhau. Hay xua tan căng thẳng trong các sự kiện trang trọng.
4. Quy trình tổ chức tiệc Outside
Khảo sát hiện trường
- Mặt bằng phải đáp ứng các tiêu chí: số lượng khách mời, loại tiệc.
- Dự trù những tình huống có thể xảy ra tại địa điểm.
- Khảo sát khả năng cung cấp nước – điện, nhà vệ sinh,…
Lập và triển khai kế hoạch tổ chức
- Xây dựng kế hoạch chi tiết và dự trù cách giải quyết những vấn đề phát sinh.
• Chuẩn bị danh sách các công việc cần thực hiện, kèm hạn chót.
• Phân công nhiệm vụ cho từng đội ngũ liên quan: liên hệ nhà cung cấp, thiết kế, tuyển dụng nhân viên phục vụ và đầu bếp.
• Theo dõi tiến độ. - Vận chuyển và setup buổi tiệc
• Chuẩn bị và vận chuyển trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu đến địa điểm tổ chức 1 – 2 ngày trước sự kiện.
• Nhân viên phụ trách việc bày trí không gian, sân khấu, bàn tiệc
• Sắp xếp thiết bị và vật liệu cần thiết cho khu hậu cần.
• Kiểm tra và thử nghiệm thiết bị, hệ thống ánh sáng, âm thanh; hỗ trợ khách hàng trong quá trình chạy thử chương trình. - Tổ chức buổi tiệc
• Sắp xếp các món ăn theo thực đơn.
• Đón tiếp khách mời tham dự.
• Phục vụ các món ăn, thức uống theo từng loại hình tiệc.
• Xử lý các sự cố phát sinh trong quá trình tổ chức tiệc Outside. - Dọn dẹp sau khi kết thúc tiệc
• Thu dọn, vệ sinh dụng cụ ăn uống.
• Thu xếp bàn ghế, tháo dỡ nhà bạn hoặc sân khấu (nếu tiệc kết thúc vào buổi tối có thể dọn dẹp vào sáng hôm sau).
• Dọn vệ sinh khu vực tổ chức tiệc.
• Vận chuyển vật dụng và trang thiết bị về kho lưu trữ của nhà hàng.
5. Chi phí tổ chức tiệc Outside
Để tổ chức một bữa tiệc thành công, ngoài việc chi trả các chi phí đã được thỏa thuận trước đó, cần phải chuẩn bị thêm một khoản tiền dự phòng cho các chi phí phát sinh. Nó có thể là ánh sáng, âm thanh, trang trí, vận chuyển,… nếu khách hàng muốn yêu cầu thêm các dịch vụ khác.
Xem thêm:
- Set menu là gì? Mô hình phục vụ tiện lợi – tiết kiệm – thịnh hành
- BBQ là gì? Loại hình ẩm thực hấp dẫn kích thích mọi giác quan
6. Những lưu ý khi tổ chức tiệc Outside
6.1. Khảo sát không gian và địa điểm cho tiệc Outside
Trước khi tổ chức tiệc ngoài trời, việc khảo sát và lựa chọn địa điểm phù hợp là bước quan trọng nhất. Bạn cần xem xét số lượng khách mời, cách bố trí bàn ghế để lựa chọn không gian đáp ứng được mọi tiêu chí. Hãy lên kế hoạch cẩn thận và tham khảo ý kiến từ người quen để chọn được địa điểm lý tưởng nhất.
6.2. Trang trí backdrop cho tiệc ngoài trời
Backdrop của tiệc Outside không cần quá phức tạp, nhưng phải đảm bảo sự thu hút và hài hòa mình với thiên nhiên xung quanh. Bạn có thể thuê đơn vị tổ chức tiệc chuyên nghiệp để lên concept. Nếu có ý tưởng riêng, hãy thảo luận và lên kế hoạch cùng họ để bày trí một không gian cuốn hút.
6.3. Sắp xếp bàn tiệc
Tùy thuộc vào chủ đề và ngân sách, bạn có thể tổ chức một trong năm loại hình tiệc Outside mà ezCloud đã giới thiệu ở trên. Đồng thời, thêm khăn trải bàn và trang trí bằng hoa hay nến. Để không gian trở nên sang trọng và lãng mạn hơn.
6.4. Lên ý tưởng cho thực đơn
Thực đơn chính là linh hồn của một bữa tiệc Outside. Hãy lựa chọn những món ăn phù hợp với sở thích và nhu cầu của hầu hết khách mới. Bên cạnh đó là bảo đảm chất lượng món ăn. Để mang đến cho thực khách những trải nghiệm hoàn hảo nhất.
7. Tạm kết
Nhìn chung, tiệc Outside là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bữa tiệc. Nhờ không gian thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn kết nối với bạn bè và người thân trong các dịp lễ. Hy vọng rằng thông qua bài viết trên, bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về thuật ngữ “Tiệc Outside là gì?”. Đừng quên theo dõi chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác.