Lý giải thuật ngữ “Appetizer là gì?”. Món ăn đưa thực khách vào trải nghiệm tinh tế của thị giác và vị giác.

Mỗi bữa ăn là một hành trình khám phá hương vị và Appetizer là điểm xuất phát hoàn hảo nhất. Nó không chỉ làm cho bữa ăn trở nên đặc biệt hơn mà còn tạo ra sự kỳ vọng. Và ham muốn khám phá các món ăn tiếp theo của thực khách. Vậy Appetizer là gì? Hãy đọc hết bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc bạn nhé!

1. Appetizer là gì?

Appetizer hay còn gọi là món khai vị. Từ ngữ này ám chỉ món được phục vụ đầu tiên trong bữa ăn. Thường khoảng từ 10 đến 15 phút trước khi các món chính được đưa ra. Đặc điểm của món khai vị là thực phẩm đơn giản, số lượng vừa phải. Nhằm kích thích vị giác của thực khách để chuẩn bị cho việc thưởng thức các món ngon sau đó.

món thịt viên

2. Lịch sử các món Appetizer

Một trải nghiệm ăn uống lý tưởng thường bắt đầu bằng một món khai vị. Cho dù đó là buổi tụ họp gia đình hay các bữa tiệc sang trọng. Bởi món khai vị sẽ khơi gợi vị giác và khiến thực khách hứng thú hơn với những món ăn tiếp theo. Xuất phát từ ý tưởng kích thích sự thèm ăn, Appetizer ban đầu không phải là một phần của bữa ăn. Trong thời kỳ cổ đại, người Hy Lạp và La Mã thường thưởng thức các món ăn nhẹ nhàng. Như cá, rau củ, phô mai và ô liu trong khi chờ đợi các món chính được bưng tới. Nét văn hóa đó đã hình thành nên món Appetizer và ngày này, nó vẫn được áp dụng phổ biến tại khắp nơi trên thế giới.

Xem thêm: 

3. Appetizer dùng để làm gì?

Nhiều khách hàng thường lựa chọn ít nhất một món khai vị khi ăn tại nhà hàng. Bởi như ezCloud đã nói ở trên, thưởng thức món khai vị giúp kích thích vị giác, tạo cảm giác thèm ăn các món tiếp theo của thực khách. Ngoài ra, việc phục vụ món khai vị cũng giúp đầu bếp có thêm thời gian chuẩn bị các món chính. Đặc biệt là những món ăn phải chờ lâu như món chiên, món nướng,… Do món khai vị thường dễ làm và không tốn quá nhiều thời gian chế biến.
Bên cạnh đó, Appetizer còn giúp nhà hàng tăng chỉ số RevPASH, đẩy mạnh tối đa doanh thu cho nhà hàng. Và thúc đẩy số lần quay vòng bàn. Cụ thể, vì món khai vị thường có giá thấp hơn và được phục vụ nhanh hơn nhiều so với các món chính, nên một số khách hàng có thể chọn gọi nhiều hơn một món khai vị để no bụng trong suốt bữa ăn mà không cần phải đặt thêm các món khác.

món ăn khai vị

4. So sánh Appetizer và Starter

Trên thực tế, cả hai thuật ngữ hoàn toàn giống nhau vì đều chỉ đến món khai vị. Mỗi quốc gia sẽ có một cách gọi khác nhau nhằm nhắc tới món ăn nhẹ mở đầu. Appetizer dành cho khách Mỹ còn Starter cho khách Anh. Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau trong cách gọi món khai vị tại một số nước:

Quốc gia Cách gọi 
Mỹ Appetizer
AnhStarter 
Pháp Hors d’oeuvre
Tây Ban NhaTapas
LebanonMezze
ÝAntipasto
TrungDim sum
Hy LạpPropoma
Việt NamMón khai vị

5. Ví dụ về Appetizer

Đặc trưng của Appetizer là dễ làm – đơn giản – nhanh chóng. Vậy nên, những món ăn nào đáp ứng được 3 tiêu chí trên đều có thể trở thành món ăn khai vị của nhà hàng. Nhưng một số món Appetizer phổ biến nhất có thể kể đến như:

  • Soup: soup gà, soup cua, soup rau bina, soup bí đỏ,…
  • Các món cuốn.
  • Các loại salad.
  • Các món chiên nhanh: bánh bao chiên, khoai tây chiên, bánh phồng tôm. bắp xào bơ,…
  • Một số loại bánh ngọt.
  • Các thức uống dễ pha chế: Mocktail, Mojito, Cocktail,…

appetizer được trang trí đẹp mắt

6. Quy trình phục vụ Appetizer trong nhà hàng

6.1. Chào đón và hỗ trợ khách vào bàn

  • Nhân viên niềm nở tiếp đón khách ngay tại cửa ra vào.
  • Hướng dẫn và đưa khách vào bàn phù hợp với số lượng thực khách một cách linh hoạt và nhanh chóng. Hoặc dẫn khách tới bạn đã đặt trước.

6.2. Lấy order hoặc hướng dẫn, tư vấn lấy order

  • Gửi thực đơn đến khách, mở sẵn trang có Appetizer.
  • Hỗ trợ tư vấn những món ăn và thức uống phù hợp với khẩu vị của thực khách. Gợi ý khách order các món khai vị để kích thích vị giác. Trước khi thưởng thức món ngon chính của bữa ăn.
  • Tiếp nhận order của khách, bao gồm: tên món ăn, số lượng suất ăn hoặc những lưu ý đặc biệt (nếu có).
  • Nhắc lại order của khách.
  • Gửi yêu cầu đến bộ phận bếp để chế biến món ăn.

nhận order của khách

6.3. Phục vụ món order

  • Nhân viên phục vụ trình thức uống/món ăn lên cho khách.
  • Chúc thực khách ngon miệng và lui về vị trí đứng đúng với quy định của nhà hàng.

6.4. Thu dọn đồ bẩn

  • Sau khi khách dùng xong món khai vị, nhân viên lịch sự xin phép khách để dọn ly/đĩa. Nhằm mở rộng không gian để trình món chính. Việc thu dọn cần đảm bảo sạch sẽ, nhanh chóng và không gây ảnh hưởng đến khách hàng.
  • Tùy theo yêu cầu của từng vị khách mà nhân viên sẽ phục vụ tiếp theo trình tự các món ăn.
  • Sau đó thực hiện thanh toán và tiễn khách.

Xem thêm: 

7. Gợi ý menu Appetizer thuần Việt

Salad – Hương vị thanh lọc và tươi mát

Với sự kết hợp ẩm thực tinh tế giữa nét đặc trưng của châu u và châu Á, salad không chỉ là một món khai vị tuyệt vời mà còn là một trải nghiệm lý tưởng cho vị giác. Món ngon này không chỉ làm bạn xao xuyến bởi hình thức bắt mắt mà còn bởi hương vị tươi mới của cà chua bi, rau xanh và nước sốt trắng hấp dẫn. Mỗi miếng salad là một tác phẩm nghệ thuật, kích thích sự thèm ăn của thực khách. Đồng thời, cung cấp vitamin và các chất dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể.

Chả nem – Nem công chả phượng

Là một phần không thể thiếu khi nhắc đến các món Appetizer thuần Việt. Chả nem từ lâu đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu trong mọi bữa tiệc. Với hình dạng nhỏ gọn, thường được trình bày một cách công phu. Chả nem không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp mắt. Mà còn bởi hương vị đặc trưng khó quên. Được tạo ra bởi các thành phần nguyên liệu thơm ngon như: mực, tôm, trứng gà, thịt xay, hành lá, miến, nấm mèo,…

đĩa chả nem

Súp – Trái tim của bữa ăn

Là món khai vị được ưa chuộng nhất hiện nay. Với hương vị thơm ngon và dinh dưỡng, bạn có thể bắt gặp món ăn này ở mọi bữa tiệc, dù quy mô lớn hay nhỏ. Súp là món Appetizer khiến thực khách hài lòng cả vị thị giác lẫn vị giác. Với sự đa dạng từ hải sản, thịt gà, thịt bò cho đến rau củ, súp không chỉ là một món khai vị bình thường. Mà còn là một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực. Từ súp cà chua bổ dưỡng cho đến súp hải sản tươi ngon, mỗi tô súp lại mang đến một trải nghiệm riêng biệt. Và đầy bất ngờ cho thực khách. Khởi đầu mỗi bữa ăn với một tô súp ấm áp là một trải nghiệm đáng nhớ.

8. Tạm kết

Appetizer không chỉ đóng vai trò là bước đệm cho bữa ăn mà còn là điểm nhấn quan trọng trong mọi bữa tiệc. Từ sự đa dạng trong lựa chọn đến thỏa sức sáng tạo trong cách trình bày, món khai vị dần trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi buổi tiệc. Hy vọng rằng những chia sẻ của ezCloud đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Appetizer là gì?”. Nếu thấy những thông tin trên là bổ ích, hãy tiếp tục theo dõi những bài viết mới của chúng tôi tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng.

5/5 - (3 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)